Ở LẠI HAY TRỞ VỀ

  05-04-2017  1037

Du học sinh những năm cuối thường loay hoay trong nỗi lăn tăng, nhập nhằng giữa về hay ở. Thật ra lựa chọn này đôi khi không do bạn nắm thế chủ động, nhất là khi các nước đang làm mọi cách để hạn chế sinh viên ở lại lập nghiệp sau khi học xong. Tuy nhiên, trong trường hợp cả hai phương án đều nằm trong tầm tay, đây là cả một lựa chọn cần được cân nhắc cẩn thận giữa hai mặt nên và không nên.

Mỗi người tự thân họ sẽ có những tiêu chí phát triển của mình và có hàng tá lý do để biện luận vì điều đó. Nhưng thử đánh giá xem, liệu sự trở về có thể sẽ hứa hẹn những thuận lợi/ hạn chế nào?

du-hoc-my-2016-001-1479202440168.jpg

Ai đã trở lại?

Có rất nhiều những tấm gương cựu du học sinh quyết định về nước lập nghiệp và đã thành công. Nổi nhất trong cộng đồng này là Lê Hồng Minh, cựu du học sinh ngành Tài chính ở Úc và là chủ nhân Vinagame (VNG). Sau này, những công ty được nhiều người chú ý như Tiki (trang bán sách trực tuyến hay những ca sĩ, diễn viên của showbiz Việt.

Tất nhiên không phải du học sinh nào về nước cũng gặt hái được thành công trong sự nghiệp, nhưng họ rõ ràng đang nắm trong tay rất nhiều lợi thế. Những tấm bằng quốc tế rất được coi trọng trong thị trường lao động ở nước nhà.

du hoc uc.jpg

Cùng với vốn kiến thức chuyên môn được đào tạo bài bản, khả năng ngoại ngữ tốt, phong cách làm việc chuyên nghiệp và nhất là sự cởi mở trong tư duy làm việc, du học sinh luôn được rộng cửa đón chào. Ấn tượng ban đầu tốt, quan trọng chỉ là phần thể hiện của họ sau đó thế nào!

Những thuận lợi và hạn chế của người trở về

Việc sinh sống ở một quốc gia phát triển cho phép bạn thụ hưởng những sản phẩm, dịch vụ tân tiến. Chỉ cần một chút nhanh nhạy và tấm nhìn xa, đôi khi chính bạn cũng có thể mang những sản phẩm đó về trong nước. Khóa học “Tôi tài giỏi” chẳng phải là phiên bản Việt của khóa học “I’m gifted” trên thế giới đó thôi. Tuy nhiên, không phải điều gì ở nước ngoài đem về Việt Nam cũng được hoan nghênh, cũng có đất tung hoành. Phong cách thiết kế liều lĩnh của bạn trong thời trang được các thầy cô đánh giá cao, nhưng khi đem về Việt Nam lại không chắc sẽ được nhiều người yêu thích, sản phẩm bán ra nhiều khả năng có thể sẽ lỗ chỏng vó vì quá táo bạo.

Đi du học về, du học sinh hẳn phải có một vốn liếng ngoại ngữ khá tốt, cho phép bạn tự tin gõ cửa bất kỳ công sở quốc tế nào. Qúa trình làm việc trong nước cũng sẽ rộng mở nhiều cơ hội cho những ai có tiếng Anh lưu loát. Thêm nữa, tấm bằng danh giá cũng là một lợi thế tất yếu khi đi xin việc. Nhưng, ở trong những mối quan hệ, chẳng ai dám chắc bạn sẽ được vào làm đúng nơi mình muốn.

Du-học-sinh-nên-ở-hay-về.jpg

Về vấn đề lương bổng, tuy không thể so với mức lương tính bằng tỷ giá dollar hay Euro, nhưng những tấm bằng quốc tế sẽ cho phép bạn nhận được mức lương cao hơn so với sinh viên đồng lứa tốt nghiệp ở Việt Nam. Mức chênh lệch này đôi khi có thể cao gấp đôi. Nhưng liệu bạn có cảm thấy thỏa mái với mức lương mà “không biết bao giờ mới lấy lại “vốn liếng” mà ba mẹ đã dành cho mình đi du học”. Trong khi, một tháng bưng bê phục vụ ở nước ngoài cũng đã có thể kiếm được số tiền bằng ba tháng lương ở nhà? Bạn có chắc sẽ không chạnh lòng khi thấy những người bạn ở lại tung tăng chinh phục những vùng đất mới chỉ với mức lương tối thiểu, còn mình thì mang tiếng lương cao ở Việt Nam nhưng đợi gom đủ số tiền quay lại đất nước đã từng du học sao nghe xa quá.

Chưa nói đến vấn đề tái hòa nhập trong đời sống thường ngày cuộc sống ở cái nơi mà mọi người tôn trọng sự riêng tư của nhau trong cả việc ăn mặc, kiên nhẫn chờ đợi xếp hàng dài khi sử dụng các dịch vụ công cộng, nơi mà con người được an sinh xã hội chăm sóc kỹ lưỡng tới tận răng hay lịch sự xin lỗi nhau chỉ sau một cú chạm nhỏ trên đường, nay được thay bằng cuộc sống lắm nỗi bon chen, an sinh xã hội còn nhiều hạn chế cũng khiến nhiều du học sinh ngại khi trở về. Nhưng hơn tất thảy, các du học sinh trở về hay ở lại đều mong muốn đem những gì đã được học tập để giúp xây dựng đất nước và như một sự trả ơn với đất mẹ đã sinh ra và nuôi dưỡng mình.

#Chuyệnduhọc

 OP2.jpg