16 ĐIỀU ĐÁNG HỌC HỎI TRONG TÍNH CÁCH NGƯỜI NHẬT

  12-09-2017  546
 

1. Luôn đáp trả lại những ân huệ mà người khác dành cho mình

ở Nhật Bản bạn không chỉ học cách nhận ân huệ từ người khác dành cho mình mà còn học cách đáp trả lại tấm lòng của học hoặc biết giúp đỡ những người khác. Sự hồi đáp ân huệ không nhất thiết phải có giá trị như nhau. Ví dụ ai đó giúp bạn di chuyển chiếc ghế sofa vào nhà của bạn, bạn chỉ cần mời lại họ một lon nước giải khát để thể hiện lòng biết ơn và cảm kích là đủ.

2. Cảm ơn khi gặp lại họ

Bạn giúp một người Nhật một việc nhỏ hôm nay, họ cảm ơn bạn rồi, nhưng ngày hôm sau gặp lại bạn ở công ty họ lại cảm ơn bạn một lần nữa.

3. Phép lịch sự không chỉ là “Cảm ơn” hay “Tạm biệt”

Lịch sự và cư xử một cách tinh tế là điều rất quan trọng trong văn hóa Nhật Bản. Nếu bạn dừng lại hỏi đường họ sẳn sàng bỏ dỡ việc đang làm để vẽ đường cho bạn hoặc dẫn bạn đi đến đó nếu trong phạm vi gần. Phép lịch sự nghĩa là cả sự cho đi mà không đòi hỏi mình nhận lại được gì.

4. Đặt người khác trên bản thân mình

Cách tốt nhất để cho người khác biết họ quan trọng với bạn thế nào hãy đặt họ ở vị trí ưu tiên. Ở Nhật khi được mời đến nhà nếu như họ quý bạn họ sẽ mời bạn ngồi ở vị trí đẹp nhất trong căn phòng, có thể là đối diện bức tranh hay vật trưng bày quý giá. Hoặc làm những việc như đưa cho người bạn miếng bánh to nhất, nhường chổ ngồi dễ chịu nhất cho người thân, để khách đứng vào vị trí trung tâm bức ảnh hoặc nướng bánh và mời hàng xóm.

5. Đừng tách ai ra khỏi nhóm

Ở Nhật khi công ty có tiệc thì tất cả mọi người trong công ty đều sẽ được mời, hiếm khi có khoảnh khắc lúng túng khi ai đó nhận ra họ không được mời tham gia cùng với mọi người. Việc không tách khỏi tập thể sẽ tập cho bạn tính bao dung, rộng lượng hơn với những người khác.

6. Tôn trọng tài sản của người khác

Nếu bạn không may bị rơi đồ vật trên đường đừng vội hoang mang vì bạn có thể tìm thấy đồ đã rơi của mình ngay tại chổ đó hoặc trên băng ghế gần cạnh đó, hoặc bạn cứ báo lên công an khu vực gần đó và không lâu sau sẽ nhận lại được ngay. Bởi lấy đồ của người khác là việc làm sai trái và có thể là phạm luật tại đất nước này.

7. Uống rượu không gây gổ đánh nhau

Khách du lịch đến Nhật Bản sẽ thấy rằng có rất nhiều gã say xỉn trên đường phố vào buổi tối (và thậm chí là cả ban ngày). Dù vậy, uống rượu không đồng nghĩa với việc họ sẽ gây lộn và đánh nhau, rất hiếm khi xảy ra các cuộc ẩu đả ở quán bar tại Nhật.

8. Dịch vụ công được chính phủ kiểm soát rất tốt

Hệ thống đường sắt bậc nhất thế giới (và phương tiện giao thông công cộng nói chung), một trong những hệ thống bưu chính hiện đại, tốt nhất trên thế giới, cũng như chất lượng chăm sóc sức khỏe là những ví dụ tuyệt vời về những hoạt động mà chính phủ Nhật Bản đang làm rất tốt. Khó có thể tìm thấy những cơ sở tư nhân nào có thể làm tốt hơn chính phủ trong các lĩnh vực trên.

9. Những hành vi thô lỗ là không chấp nhận được

Xã hội Nhật Bản đánh giá cao sự khiêm tốn và giản dị. Mọi người có thể xếp hàng dài chờ đợi mà không có bất kỳ lời phàn nàn nào. Không có bất kỳ sự bất bình, ẩu đả nào trên đường. Ít khi ai đó phải lên giọng, không có những tiếng thở dài đầy hoài nghi, kiểu như “Sao mọi người lại ngốc nghếch đến vậy?”, không có cái nhìn hiềm khích như muốn nói “Tránh ra không mày sẽ ăn đòn đấy”. Và vì thế, du khách sẽ cảm thấy khá thoải mái khi tới Nhật Bản và được hít thở bầu không khí của sự yên bình.

10. Luôn biết lắng nghe

Người Nhật sẽ luôn để bạn có cơ hội bày tỏ ý kiến trước. Họ thực sự là những người biết lắng nghe. Việc lắng nghe người khác, không cố gắng “áp đảo” trong một cuộc hội thoại là điều rất quan trọng. Bằng cách lắng nghe, bạn sẽ trở nên nhẫn nhịn và ít đánh giá người khác hơn. Thay vào đó, dù ở bất kỳ chủ đề nào, người Nhật đều có xu hướng “thảo luận” chứ không “tranh luận” và áp đặt quan điểm củamình vào người khác.

11. Không cần thể hiện ra để biết mình yêu nước

Sâu trong thâm tâm mỗi người Nhật Bản, họ đều cảm nhận được rằng quốc gia của họ là tốt nhất trên thế giới qua việc họ luôn ưu tiên tin dùng sản phẩm của chính nước mình. Do vậy, họ không cần chứng tỏ với du khách rằng đất nước họ tuyệt vời ra sao. Thông thường họ sẽ không nói kiểu “đường sắt ở nước chúng tôi là tốt nhất trên thế giới”.

12. Cố gắng hết mình

Nhiều người trong chúng ta thường từ bỏ làm điều gì đó khi phát hiện ra việc đó làm mất nhiều thời gian, tiền bạc hoặc năng lượng hơn chúng ta đã định. Tuy nhiên, ở Nhật Bản, bạn phải thực hiện nhiệm vụ từ đầu đến cuối và cố gắng hết sức để hoàn thành. Người Nhật thấm nhuần tinh thần “ganbaru” (cố gắng hết sức để hoàn thành việc gì đó) vì tất cả mọi người xung quanh bạn cũng đều làm như vậy.

13. Giữ lời hứa

Ở Nhật Bản, khi ai đó hứa hẹn làm một việc gì đó, nghĩa là họ chắc chắn sẽ làm. Dù thế nào họ cũng sẽ không quên lời hứa. Họ sẽ đến tham dự sự kiện của bạn ngay cả khi trời đổ mưa. Vắng mặt không tham dự mà không thông báo trước là điều không thể chấp nhận được – bạn có thể gọi tới thông báo trước rằng bạn không thể tham dự và xin thứ lỗi về việc đó hoặc bạn phải cử người khác đến tham dự thay thế vị trí của bạn.

14. Sống có trách nhiệm

Dù là khi đi cắm trại, đi ngắm hoa, đi xem bóng đá sau khi đứng dậy, họ sẽ dọn sạch sẽ rac xung quanh nơi mình ngồi, mang về nhà để phân loại rồi vứt. Nếu tổ chức một bữa tiệc tại gia, chắc chắn rằng tất cả mọi người sẽ giúp bạn dọn dẹp và rửa bát đĩa trước khi họ ra về. Ngoài ra, bạn sẽ dễ dàng gặp một nhân viên kế toán quét vỉa hè ở phía trước của tòa nhà công ty bởi họ thường tổ chức vệ sinh các khu phố sạch, trong đó tất cả mọi người đều tham gia.

15. Những con người thanh lịch

Nếu phải dùng một từ để miêu tả về người Nhật Bản, đó sẽ là “thanh lịch”. Từ tất cả các tầng lớp xã hội, không kể nguồn gốc hay thu nhập, người dân Nhật Bản đều cư xử với mọi người hết sức nhã nhặn, thanh lịch. Ví dụ, không ai dùng ngón tay của mình để chỉ vào mặt người khác. Thay vào đó, họ sẽ dùng cả bàn tay hay những cử chỉ nhã nhặn hơn. Họ luôn ăn mặc chỉnh chu, với một nụ cười thường trực trên gương mặt và luôn dùng cả 2 tay để đưa đồ cho người khác.

16. Luôn đúng giờ

Một trong những điều mọi người học được khi tới Nhật Bản là việc đúng giờ. Nó thể hiện sự tôn trọng dành cho người khác và giải thích tại sao mọi thứ ở quốc gia này đều được vận hành trơn tru và hiệu quả.