KHỐI NGÀNH STEM VÀ CƠ HỘI ĐỊNH CƯ HIỆU QUẢ

  29-08-2017  778
Khối ngành STEM là cách viết tắt của các ngành: Science (Khoa học) – Technology (Công nghệ), Engineering (Kỹ thuật) – Mathematics (Toán học). Đây là tổ hợp các ngành quan trọng nhất của lĩnh vực công nghệ sáng tạo và là ngành quan trọng nhất tạo nên sự biến đổi của thế giới hiện đại đang phát triển dựa trên nền tảng công nghệ thông tin và số hóa. Với những bạn đam mê các con số và dễ dàng thích ứng với sự biến đổi công nghệ thi khối ngành đã vào đang mở ra cơ hội định cư lâu dài tại các đất nước phát triển hàng đầu thế giới như Đức, Mỹ, Canada,.. nơi có trụ sở của các tập đoàn khoa học và công nghệ chi phối sự phát triển của thời đại ngày nay.

STEM – Khối ngành đi đầu cho sự phát triển của thế giới hiện đại
Các sản phẩm và dịch vụ được tạo ra bởi STEM đều hiện diện trong tất cả mọi lĩnh vực trong cuộc sống, từ điện thoại di động đến máy quét y học mới nhất, từ các loại kem dưỡng da cho đến việc sử dụng công nghệ nano trong việc điều trị bệnh ung thư… Tất cả đều có ý nghĩa phục vụ tốt hơn cuộc sống của con người. Những đặc trưng cụ thể củ từng ngành dưới đây sẽ giúp bạn hình dung rõ hơn về ngành này:
- Khoa học là ngành học nghiên cứu và áp dụng những điều có sẵn từ thế giới tự nhiên xung quanh chúng ta. Nhờ quá trình nghiên cứu về mặt trời, mặt trăng, các hành tinh, đất đai, biển cả, thời tiết, thiên tai, động vật, thực vật… mà chúng ta có thể định nghĩa và áp dụng cho cuộc sống hàng ngày.

- Công nghệ với những sản phẩm như máy tính và điện thoại thông minh đã và đang hiện diện trong cuộc sống của con người, tuy nhiên, công nghệ còn là những điều làm cuộc sống chúng ta dễ dàng hơn như kính thiên văn, điện tín, la bàn...
- Kỹ thuật đảm nhiệm giải quyết những vấn đề của thế giới như tình trạng giao thông, sự nóng lên toàn cầu, hay tạo ra những thiết bị thân thiện với môi trường nhằm cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống con người. Kỹ thuật còn có thể bao gồm những công trình, tòa nhà, cầu đường… phục vụ con người.
- Toán học thoạt nghe thì chỉ có thể áp dụng vào việc tính chi phí chi tiêu hàng ngày, nhưng đó còn là cách con người tư duy và áp dụng tính logic trong toán học để giải quyết những vấn đề hàng ngày trong cuộc sống. Áp dụng sâu hơn, toán học có thể là cách con người tính toán các rủi ro, những cuộc đầu tư và kinh doanh phát triển nên thị trường kinh tế thế giới. Mỗi lĩnh vực trong STEM đều phụ thuộc vào toán học.
Xu hướng thế giới đang xoay trục nghiêng về những quốc gia mạnh về STEM – vốn ít được du học sinh Việt Nam chọn học. Trong khi, đây thật sự là khối ngành học mang lại thu nhập cao ngay khi mới ra trường; cho nhiều cơ hội làm việc dài hạn ở nước ngoài; với nhiều chuyên ngành đa dạng; và đặc biệt phù hợp cả với nữ – trái với quan niệm xưa cũ là chỉ có nam mới phù hợp học STEM. Theo khảo sát của các trường đại học tại Úc, gần 50% du học sinh từ Trung Quốc học kỹ thuật là nữ.

STEM – Cơ hội định cư hiệu quả và thu nhập tương xứng
Thị trường lao động thế giới luôn cần rất nhiều nhân lực cho khối ngành STEM, và mức lương trong năm đầu tiên có thể lên đến 40,000 – 45,000 USD, cao hơn mức lương cho công việc thuộc khối kinh tế gấp 2 hoặc 3 lần. Nếu phụ huynh và học sinh có định hướng tốt và có tầm nhìn xa thì định hướng vào các ngành STEM sẽ đem lại thu nhập đáng kể cho du học sinh trong tương lai gần.

Đặc biệt tại Mỹ, theo báo cáo của Bộ Giáo dục Hoa Kỳ, sinh viên tốt nghiệp khối ngành STEM có tỷ lệ việc làm cao hơn và mức lương cao hơn so với các chuyên ngành khác. Theo đó mức lương trung bình của các ngành khá cao dao động từ $80,000 – $140,000.
Với sự phát triển của khoa học kỹ thuật thì nhu cầu việc làm liên quan đến STEM ngày càng lớn, đòi hỏi ngành giáo dục cũng phải có những thay đổi để đáp ứng nhu cầu của xã hội. Giáo dục STEM có thể tạo ra những con người đáp ứng được nhu cầu công việc của thế kỷ mới, có tác động lớn đến sự thay đổi nên kinh tế đổi mới. Theo U.S Department of Labor tốc độ tăng trưởng việc làm trong khối ngành STEM khá cao, đến năm 2020 nhu cầu việc làm về toán học, máy tính, phần mêm, kỹ sư tăng lần lượt 16%,2%, 32% và 62%.Ngoài ra, theo các công ty giới thiệu việc làm dự đoán đến năm 2025 thì nguồn nhân lực cần có trong khối ngành này sẽ cần đến con số 10 triệu lao động. Tuy nhiên, ngày nay, rất ít sinh viên Mỹ theo đuổi chuyên môn trong các lĩnh vực STEM- và đây chính là cơ hội tốt cho sinh viên quốc tế du học khối ngành này, đặc biệt sinh viên Việt Nam đang học tập tại Mỹ, cái nôi lớn nhất của khối ngành STEM thế giới.
Như vậy theo các phân tích phía trên, du học sinh quốc tế, khi hoàn thành khóa học trong khối ngành STEM tại Mỹ nói riêng và các quốc gia phát triển khác nói chung, cơ hội việc làm cho các bạn sẽ không chỉ ngay tại Mỹ mà các bạn hoàn toàn có thể tìm được công việc tốt tại bất kì quốc gia nào, du học ngành STEM đang là xu hướng được một số lượng lớn các bạn sinh viên quốc tế đang rất ưa chuộng và sẽ còn tiếp tục tăng cao trong ít nhất là 30 năm nữa.

Hãy đến ngay ASEC để được tư vấn về khối ngành hot nhất hiện nay - STEM và cơ hội phát triển sự nghiệp ở nước ngoài nào các bạn.