NHỮNG KHÓ KHĂN MÀ DU HỌC SINH CẦN VƯỢT QUA KHI CHỌN CON ĐƯỜNG DU HỌC

  29-08-2017  921
Những bộ phim đẹp lung linh, những bức ảnh đẹp như tranh vẽ về cuộc sống hiện đại, xa hoa từ khắp mọi nơi, đã phần nào tô vẽ lên cuộc sống du học đẹp như mơ mà không ít các bạn du học sinh nghĩ đến khi có ý định đi ra thế giới. Nhưng ít ai biết rằng, ẩn đằng sau sự hào nhoáng đó mỗi học sinh  lựa chọn con đường này đều gặp phải những khó khăn ban đầu mà có lẽ, họ chỉ có thể tìm được sự  đồng cảm giữa những người con xa quê hương với nhau.

Rào cản ngôn ngữ

Bước đầu tiên để chạm vào nền tri thức, văn hóa của mỗi quốc gia là ngôn ngữ. Năm học đầu tiên, có lẽ bạn sẽ bị choáng ngợp bởi gần như toàn bộ thời gian khi học tập, làm việc đều phải dùng bản ngữ, số lượng sách phải đọc, hàng tá bài tập cần làm đều bằng thứ ngôn ngữ xa lạ. Nếu bạn đến những nước dùng tiếng Anh thông dụng thì mọi việc sẽ có thể dễ dàng thích ứng hơn, nhưng những quốc gia có nền văn hóa dân tộc đặc biệt hơn thì dùng quốc ngữ của họ là điều bắt buộc. Việc học ngôn ngữ sẽ là cả một quá trình lâu dài, trong cả học tập, sinh hoạt và làm việc, và khi được đặt vào một môi trường như vậy thì bạn tiếp thu ngôn ngữ bản địa khá nhanh.

Văn hóa là một sự khác biệt

Mỗi dân tộc lại có một nếp phong tục, tập quán khác nhau. Nếu bạn đến các nước Âu Mỹ thì sẽ không quá khắc khe vì họ vốn dĩ đã quen với cuộc sống thoải mái. Tuy nhiên, trường hợp bạn đến du học tại các nước Á Đông như Hàn Quốc hay Nhật Bản thì việc chú ý hòa nhập với các nét văn hóa, lễ nghi truyền thống của họ là khá quan trọng. Nhập gia tùy tục, câu nói của ông bà luôn phải được ghi nhớ mỗi khi đi xa, chưa kể là chúng ta còn phải ở đấy rất lâu nữa mà.

Phương tiện di chuyển công cộng và đi bộ là lựa chọn tốt

Các thành phố lớn mà đa số du học sinh tìm đến du học đều có một mạng lưới giao thông công cộng để lựa chọn. Xe bus hay tàu điện ngầm là 2 loại phương tiện dễ dùng và tiết kiệm nhất. Tuy nhiên, với mạng lưới giao thông dày đặc và phức tạp thì các bạn du học sinh cũng phải tốn kha khá thời gian để tìm hiểu và thích nghi, lựa chọn ra cách di chuyển tối ưu nhất cho bản thân mình. Ngoài ra, phương tiện di chuyển cá nhân như xe đạp, moto hay xe hơi cũng là những lựa chọn dù chi phí bỏ ra sẽ cao hơn, chưa kể một số khu vực lại cấm luôn các phương tiện này trừ xe đạp.
Ngoài ra, bạn cũng nên rèn luyện một đôi chân khỏe mạnh vì việc đi bộ sẽ là khá thường xuyên.

Chênh lệch múi giờ hay còn gọi là ‘Jet Lag’

Khó khăn này sẽ ảnh hưởng khá lớn đến bạn. Mệt mỏi, mất ngủ ban đêm nhưng lại ngáp ngắn ngáp dài khi ngồi trên giảng đường quả là điều khó khăn. Việc này tưởng chừng chỉ trong 1 khoảng thời gian đầu nhưng nếu bạn vẫn cố sinh hoạt như giờ Việt Nam để chat chit, nói chuyện với người nhà hay bạn bè nhiều thì bạn có thể bị ngủ gật trên lớp, ảnh hưởng đến sức khỏe và quá trình học tập.
Việc giữ cho mình một sức khỏe tốt cả về thể chất lẫn tinh thần là một điều tối quan trọng khi đi du học. Mình nhấn mạnh ở đây là cả sức khỏe tinh thần nữa, bởi có thể thể chất của bạn khỏe mạnh, nhưng sức khỏe tinh thần của bạn không tốt, nó sẽ kéo sức khỏe thể chất xuống nhanh khủng khiếp. Nên nhớ việc học tập là quan trọng nhất, hãy cố gắng thích nghi nhanh nhất có thể và hạn chế nếp sinh hoạt quen thuộc, bạn bè và người thân sẽ thông cảm cho bạn thôi.

Môi trường học tập hoàn toàn mới

Bạn sẽ phải làm quen cách học tập mới mẻ, năng động nhưng cũng đầy áp lực. Bạn phải nhanh chóng hoàn thiện kỹ năng đọc lướt, nếu không bạn sẽ không bao giờ hoàn thành bài đọc mà giáo sư giao mỗi tuần vài trăm trang sách. Do tiếng Anh (hay các bản ngữ khác)  không phải là ngôn ngữ mẹ đẻ của chúng ta, nên khả năng đọc và tiếp thu của chúng ta chậm hơn sinh viên bản địa nhiều, do vậy phải có kỹ năng đọc lướt để lấy ý chính, chứ ngồi chăm chú đọc, cả đời du học sinh sẽ chả bao giờ đọc hết được lượng sách yêu cầu.  Chưa kể các trường nổi tiếng hơn luôn có những đòi hỏi khá khắt khe với sinh viên. Trường càng tốt, nổi tiếng thì đòi hỏi càng khắt khe hơn, ép buộc sinh viên phải nỗ lực hết mình nếu không muốn bị bỏ lại.

Vạn sự khởi đầu nan, gian nan đừng có nản” câu thần chú mà ASEC tặng các bạn du học sinh tương lai trên con đường mở mang tri thức ở bên kia dại dương. Khi đã xác định sẵn ý định đi du học, bạn phải luôn sẵn sàng cho những chuyện ngoài ý muốn. Lập ra bảng liệt kê những khó khăn có thể gặp phải, đưa ra các phương án giải quyết khó khăn cũng nhưng tìm kiếm sự giúp đỡ từ mọi phía mình có thể. Việc này vừa giúp bạn vững tin vào bản thân hơn, vừa tập cho mình sự nhanh nhạy khi cần xử lý tình huống cũng như từ những khó khăn này mà chúng ta cũng có thể xây dựng được thêm nhiều mối quan hệ ở nơi quê người, ngoài ấy cũng không thiếu những người bỡ ngỡ giống mình đâu.