NHỮNG LƯU Ý ĐỂ CHUẨN BỊ HỒ SƠ DU HỌC HIỆU QUẢ

  30-11-2017  458
Khi bạn cảm thấy đã sẵn sàng tâm lý cho việc du học cũng như thỏa mãn các điều kiện cơ bản đến có thể đi thì sẽ là lúc thích hợp để tính các bước tiếp theo. Trước hết là chuẩn bị vòng phỏng vấn suôn sẻ nếu có, tiếp đến sẽ là các dự định về chỗ ở, văn hóa địa phương, cân đối chi tiêu hay cách ứng xử, làm quen với cộng đồng cũng như bạn bè,… quả thật là có rất nhiều việc bạn cần phải làm để chuyến đi xa này thành công tốt đẹp.
Tuy nhiên, trước hết phải chuẩn bị thứ quan trọng nhất là giấy tờ cho việc du học. Một bộ hồ sơ, giấy tờ minh bạch theo từng bước cụ thể từ vòng nộp hồ sơ hay phỏng vấn cho đến lúc xuất cảnh và nhập học cũng như cư trú tại địa phương là điều kiện bắt buộc. Công việc này có thể sẽ tốn nhiều thời gian nhưng rất quan trọng. Có vài lưu ý nhỏ để chuẩn bị hồ sơ du học hiệu quả mà ASEC sẽ tư vấn cho bạn ngay đây.

Thông thường để đi du học sẽ có những bộ hồ sơ sau
– Một bộ hồ sơ đăng kí nhập học bao gồm: Hộ chiếu, bằng tốt nghiệp, bảng điểm bậc học gần nhất, bằng IELTS hoặc các giấy chứng nhận tiếng Anh khác nếu có. Bài luận tiếng Anh cũng là một thứ quan trọng
– Hồ sơ để xin Visa du học gồm có: Hồ sơ cá nhân, cũng như hồ sơ về quá trình học tập, hồ sơ chứng minh tài chính. Trong đó:
Hồ sơ cá nhân bao gồm: Ảnh có kích cỡ 5×5 chuẩn quốc tế, bản gốc hộ chiếu, 1 bản photo giấy khai sinh, 1 bản photo CMND, 1 bản photo hộ khẩu của gia đình học sinh.
Hồ sơ học tập gồm có: Bản gốc + 1 bản photo Bảng Điểm, Bằng tốt nghiệp THPT; bản gốc + 1 bản photo Bảng Điểm + Bằng tốt nghiệp Cao đẳng / Đại học; bản gốc các loại bằng cấp tiếng Anh đạt được; bản gốc + 1 bản photo giấy khen & các giấy chứng nhận khác nếu có.
Hồ sơ chứng minh tài chính: Một trong những điều kiện để có thể xin thị thực du học của tất cả các nước là bạn phải chứng minh được nguồn tài chính hỗ trợ việc học tập của bạn trong suốt thời gian du học tại nước sở tại, nó bao gồm toàn bộ chi phí về học phí, cũng như chi phí  ăn ở, các chi phí khác như bảo hiểm & vé máy bay hai chiều… Tùy thuộc vào chương trình, kế hoạch học tập của bạn mà văn phòng Lãnh sự quán các nước sẽ có những mức độ yêu cầu khác nhau trong việc chứng minh tài chính.

Chạy trước không hề thừa
Khi muốn du học, điều đầu tiên cần phải chuẩn bị chính là khả năng ngôn ngữ, vì đây chính là điều giúp các bạn tự tin vượt qua những thử thách của cuộc sống nơi xứ lạ, cả trong sinh hoạt lẫn học tập. Một lời khuyên dành cho các vị phụ huynh và học sinh là đừng chủ quan nghĩ rằng khi phải sống và học tập ở nước ngoài, khả năng Anh ngữ sẽ tự tốt lên.
Để chuẩn bị đi du học khi tốt nghiệp trung học phổ thông, các học sinh nên bắt đầu học Anh ngữ học thuật (Anh ngữ sử dụng trong trường học – đây cũng là dạng Anh ngữ được sử dụng trong kỳ thi TOEFL và IELTS) từ lớp 10. Đến nửa đầu năm lớp 11 thì đăng ký thi TOEFL hoặc IELTS để sau đó có thể tập trung vào ôn thi SAT (với các trường đại học tại Mỹ).
Một lưu ý nữa cho các bậc phụ huynh là những thủ tục như bảng điểm, chứng nhận sức khỏe, kê khai tài chính… tuy là phần phụ nhưng là không thể thiếu.Đây lại là những loại giấy tờ mà chúng ta không thể chủ động được về mặt thời gian, nên chuẩn bị càng sớm càng tốt.Đừng đợi đến phút cuối, sẽ gây thêm những áp lực không đáng có cho giai đoạn chuẩn bị nước rút. Khi mọi thứ đã “tạm ổn”, phụ huynh phải bắt đầu ngay các bước chuẩn bị xin visa cho con em mình. Nên tới ASEC để hỗ trợ thủ tục nhanh chóng nhé.

Những lỗi thường gặp khi chuẩn bị hồ sơ
Chọn trường hợp lý:
Trước hết phải biết lượng sức và chừa cho mình những lựa chọn an toàn. Cho dù học sinh đó rất giỏi, cũng đừng nên chỉ nộp đơn vào các trường thuộc hàng “top”. Tốt nhất là nên chọn một số trường “hơn tầm với” song song với một số trường an toàn.
Việc tự bó hẹp lựa chọn của mình cũng là một điều không nên. Ví dụ nhưở Mỹ có hơn 4.000 trường đại học, trong đó có đến 300 trường được xếp trong top của US News, nhưng các học sinh Việt Nam chỉ biết đến và nộp đơn trong khoảng vài chục trường. Điều này là không nên vì sự cạnh tranh sẽ cao hơn.Những sự lựa chọn khác cũng tốt tương đương nhưng ít cạnh tranh hơn nhiều.
Bài luận:
Không nên đợi đến phút cuối mới bắt tay vào viết bài luận của mình. Nhiều bạn cứ “nuôi” ý tưởng trong đầu, chờ khi nào nghĩ ra điều gì thật hay rồi mới viết. Đây là điều sai lầm vì bạn sẽ có rất ít thời gian để chỉnh sửa và nhận được góp ý. Hơn nữa, nhiều khi phải bắt tay vào viết thì mới có cảm hứng được.
Phần diễn đạt cũng là mặt các bạn gặp nhiều lúng túng.Nhiều học sinh Việt Nam nói quá nhiều đến điểm số trong bài luận của mình.“Tôi sẽ quyết tâm luôn đạt điểm cao như thế nào?”, “Việc không đạt được điểm số tốt trong một thời điểm nào đó ảnh hưởng đến tôi ra sao?”… không nên là những ý chính dẫn dắt bài luận của bạn. Ngoài ra, bài luận nên thể hiện suy nghĩ mạch lạc, tích cực, đừng đề cập đến quá nhiều sự phân vân, lo lắng của bạn trước xã hội hay tương lai mà cuối cùng không đề cập được những giải pháp tích cực.
Sẵn sàng với các chứng nhận pháp lý:
Vấn đề này thường gây căng thẳng không đáng, đó là phần chuẩn bị các hồ sơ hỗ trợ và trình bày. Các giấy tờ như bảng điểm, thư giới thiệu, chứng nhận tài chính… tuy lắt nhắt nhưng lại dễ làm các bạn trễ hạn nộp đơn nhất. Tốt nhất là nên chuẩn bị từ trước, xin chứng nhận nhiều bản để phòng xa.Đến giờ phút cuối bạn chỉ nên tập trung toàn bộ sức lực vào bài luận của mình mà thôi.
Đừng quá tin các thông tin hành lang:
Những thông tin như “năm nay trường A cho nhiều học bổng lắm”, “trường B chỉ nhận hai học sinh Việt Nam mà thôi”… có thể thay đổi lượng hồ sơ nộp vào trường và tăng giảm tính cạnh tranh một cách đáng kể. Hãy gửi email hỏi thẳng nhà trường để có được thông tin chính xác nhất.

Các thủ tục giấy tờ sẽ gây cho các bạn khá nhiều khó khăn vì mỗi quốc gia lại có một số yêu cầu khác nhau. Để tiện lợi và nhanh chóng, hãy ghé ngay ASEC nhé, chúng tôi sẽ luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn hết mình để có một bộ hồ sợ tươm tất nhất.