Ở LẠI HAY VỀ NƯỚC SAU TỐT NGHIỆP - BÀI TOÁN KHÓ TÌM LỜI GIẢI

  29-08-2017  619
Mục tiêu cao nhất khi theo đuổi giấc mơ du học tại các đất nước phát triển hàng đầu thế giới, học tập trong môi trường năng động, đầy hiện đại vẫn là mong muốn tiếp cận và lĩnh hội được nền tri thức chất lượng cao. Nhưng điều đó không làm mờ đi thực tế rằng, cũng có thể là mục tiêu thứ hai, là sau khi tốt nghiệp cá nhân mình có thể tìm được một công việc có khoản thu nhập xứng đáng cho những năm tháng xa gia đình ở nơi đất khách quê người. Tuy nhiên, khi những ngày tháng miệt mài nơi giảng đường kết thúc, các bạn du học sinh sẽ phải đối mặt với bài toán mà không nhiều người có thể tìm được đáp án một cách dễ dàng: Ở lại phát triển sự nghiệp cá nhân hay về với gia đình, quê hương mình để góp một tay xây dựng đất nước?

ASEC sẽ cho bạn vài lời khuyên nhé.
Những người ở lại - Ổn định nhưng ít đột biến
Những cựu du học sinh Việt chọn lựa ở lại nước ngoài hầu như không gây được tiếng vang. Cũng có một vài gương mặt nổi lên nhưng thường vì những lý do không liên quan tới việc du học của họ - thành tích đạt được trong quá khứ hoặc các chuyện liên quan tới đời tư.
12/13 nhà vô địch Olympia sau khi hoàn thành chương trình học đã quyết định ở lại Úc mà không về nước. Phần lớn đều có cuộc sống khá ổn định tại đất nước chuột túi. Tuy nhiên, những dấu ấn của họ lại hoàn toàn mờ nhạt. Điểm nhấn lớn nhất mà truyền thông trong nước ghi nhận được về những gương mặt này là năm 2005, chị Ngọc Minh – nhà vô địch đầu tiên của Đường lên đỉnh Olympia - trở thành Giám đốc tiếp thị của Open your hearts, một tổ chức từ thiện trợ giúp cho trẻ em tàn tật, bất hạnh của Australia.

Về nước – mạo hiểm để gặt hái thành công nhưng rủi ro cũng rất lớn
Một trong các câu chuyện về sự thành công của cựu du học sinh sau khi về nước là câu chuyện thần kỳ của VNG dưới bàn tay chỉ đạo của anh Lê Hồng Minh. Tốt nghiệp đại học tại Úc và về nước năm 2001. Với quyết định mua bản quyền game Võ lâm truyền kỳ năm 2005, Vinagame đã được thành lập và nhanh chóng giành được thành công dưới sự lèo lái của anh Minh. Năm 2009, Vinagame đổi tên thành VNG.

Bây giờ, nó không chỉ đơn thuần là một công ty game mà còn là một công ty Internet hàng đầu với các dịch vụ khác bên cạnh như Zing MP3, Zing News, Zing Chat và Zing Me. Tất cả những thành công này đều gắn liền với cái tên Lê Hồng Minh.
Tuy nhiên, trường hợp thành công vượt trội như anh Minh là khá hiếm còn những thất bại khi lập nghiệp của những con người trẻ tuổi trở về từ nơi xa là khó có thể kể hết được.

Lựa chọn là quyền ở mỗi người
Không ai có thể giới hạn, ngăn cấm hay ép buộc định hướng của bạn sau khi có bằng du học nước ngoài là sẽ phải ở lại (hoặc sang một quốc gia khác mà không phải là về nước) làm việc hay về làm việc trong nước. Có chăng đó là những lời khuyên, tư vấn tham góp từ người thân, bạn bè muốn bạn chín chắn trong quyết định tương lai của mình mà thôi.

Tốt nghiệp xong, sau chặng đường du học tại một quốc gia nào đó đồng nghĩa với việc bạn cũng đã có sự trưởng thành trong suy nghĩ, bản lĩnh trong định hướng và kiên định trong lập trường. Việc tìm một công việc ở nước sở tại (hay tại một quốc gia khác trên thế giới) hoặc về nước làm cho một tổ chức nào đó, nếu không có thể đứng ra thành lập, trở thành CEO của một tổ chức (hiện nay phổ biến là các "start-up") hoàn toàn là những lựa chọn bạn có thể tự quyết. Bạn cũng không hẳn phải đưa ra lựa chọn ngay khi vừa tốt nghiệp, có thể lựa chọn một công việc tại đó, làm việc một thời gian để có ít nhiều kinh nghiệm để ghi vào CV (sẽ giúp ích rất nhiều cho dù bạn có định ở lại hay về nước) đồng thời là được làm việc trong môi trường hàng đầu sẽ giúp ít cho bạn trong việc phát triển tầm nhìn của bản thân về các lĩnh vực mà mình quan tâm. Khi đó bạn sẽ cảm giác được các cơ hội đang chờ đợi mình dù là ở bất kì nơi đâu.
Tương lai là của bạn, và sẽ luôn nằm trong những quyết định của bạn, mọi góp ý chỉ mang tính tương đối. Mạo hiểm để thành công vượt bậc hay an toàn, ổn định đây?

Nếu có giá trị, dù bất kì đâu bạn vẫn là người cống hiến cho Tổ quốc
Chúng ta, quả thật, không nên đặt nặng vấn đề ở lại hay trở về làm việc tại quê hương, bởi như đã nói, điều đó còn phụ thuộc rất nhiều yếu tố, đặc biệt là hoàn cảnh mỗi người. Chẳng hạn một bạn trẻ học xong nước ngoài có gia đình đã định cư luôn ở nước sở tại hoặc quốc gia khác thì việc tìm "đất dụng võ" sau khi tốt nghiệp tại nước ngoài là lựa chọn khả dĩ hơn. Đưa ra ví dụ nhỏ như vậy để thấy rằng vấn đề chúng ta đang nói tới ở đây thực sự có muôn hình vạn trạng.
Tuy nhiên, theo một cách nhìn lạc quan, cởi mở thì bạn có thể làm việc, sinh sống ở bất kì đâu trên Trái đất này miễn sao bạn vẫn giữ được cốt cách, phẩm chất con người Việt Nam và luôn hướng về quê hương, xứ sở thì các điều khác sẽ trở nên không còn quá quan trọng nữa. Chúng ta vẫn thấy những cống hiến to lớn từ hoạt động hướng về quê hương một cách sôi nổi, thiết thực của các cộng đồng người Việt đang sinh sống tại khắp nơi trên thế giới, dĩ nhiên trong đó có những bạn trẻ, những người ở lại sau khi tốt nghiệp và có bằng du học nước ngoài.

Hãy tự tin đưa ra quyết định cho bản thân. Có thể khi đó sẽ xuất hiện bài toán khó giải ,lựa chọn - ở lại hay về nước – nhưng chọn hướng nào đi chăng nữa thì con đường bạn chọn luôn đúng khi trong bạn luôn có hình bóng hai tiếng "quê hương”.