BẢN ĐỒ TƯ DUY- PHƯƠNG PHÁP HỌC ĐÓN ĐẦU TƯƠNG LAI

  08-07-2016  1372

Bạn đang lãng phí nhiều giờ đồng hồ để ngồi học thuộc lòng từng câu chữ trong bài văn phân tích? Bạn đang khóc ròng vì phải ngồi ôm cả một khối lượng lý thuyết khổng lồ mà không biết sẽ phải ghi nhớ như thế nào cho hiệu quả?
Cùng với sự phát triển của thế giới, chúng ta cũng đang tiếp cận với nhiều cách thức học tập mới, nhằm giúp lưu trữ và ghi nhớ thông tin. Sự ra đời của bản đồ tư duy là một cuộc cách mạng trong việc ghi chép thông tin nhanh và hiệu quả, đồng thời hỗ trợ khả năng ghi nhớ của người sử dụng.

mind-map-asec

Được xây dựng và phát triển bởi Tony Buzan, “Bản đồ tư duy” trở thành cuộc cách mạng trong phương pháp ghi chép thông minh, giúp cho người sử dụng ghi nhớ và ôn luyện dễ dàng. “Bản đồ tư duy” còn được so sánh với “Công cụ vạn năng của bộ não”, bởi nó được vẽ ra và phát triển theo các nhánh thông tin liên kết với nhau giống như mối liên kết giữa các nơron thần kinh trong não bộ. Cùng với các tác động kích thích khả năng ghi nhớ nhanh thông qua hình ảnh, bản đồ tư duy là một tổng thể kết hợp giữa các hình vẽ đơn giản mô tả thông tin và những từ khóa then chốt, là cách ghi nhớ sáng tạp hiện đang được hơn 250 triệu người trên thế giới áp dụng.
Bản đồ tư duy có ích lợi gì hơn so với phương pháp học truyền thống?
Các phương pháp học truyền thống là sự máy móc trong sử dụng ngôn ngữ để diễn đạt những kiến thức cần tiếp nhận. Học sinh học một cách thụ động theo kiểu truyền thống, khiến ngôn ngữ sử dụng nghèo nàn, thời gian học tập tốn kém và đặc biệt rất khó để đạt hiệu quả với những học sinh có trí nhớ kém. Và dù câu văn trong cách học truyền thống được hoàn chỉnh hóa, nhưng nó vô tình hạn chế sự sáng tạo và linh hoạt trong cách sử dụng ngôn ngữ.

ban-do-tu-duy

Ngược lại, “Bản đồ tư duy” là phương pháp được nghiên cứu giúp con người tận dụng được khả năng ghi nhớ của não bộ với khối kiến thức khổng lồ thông qua nguyên tắc của “Trí nhớ”. Thay vì lưu trữ khối lượng thông tin quá tải, bản đồ tư duy sử dụng các từ khóa đơn giản nhưng then chốt, hình ảnh diễn đạt thông tin thay vì những đoạn văn dài dòng. Với giản đồ ý, chúng ta có thể tìm ra gần như vô hạn số lượng các ý tưởng và cùng một lúc sắp xếp lại các ý đó bên cạnh nhau. Điều này biến phương pháp trở thành công cụ mạnh để soạn các bài viết và tường thuật, khi mà những ý kiến cần phải được ghi nhanh xuống. Sau đó tùy theo các từ khóa (ý chính) thì các câu hay đoạn văn sẽ được triển khai rộng ra.
Đó cũng là lý do mà không ít học sinh, sinh viên trên thế giới trải nghiệm và yêu thích sử dụng bản đồ tư duy. Thậm chí họ có thể sử dụng cách thức ghi chép này để rút ngắn hơn 10 trang sách chỉ đơn giản bằng cách thay thế những trang lý thuyết dài dòng bằng những từ khoá và hình ảnh sáng tạo liên quan.
Bản đồ tư duy- Mind map” cũng chính là phương pháp học hiệu quả được Trung Tâm Anh Ngữ Chân Trời Mới ASEC đưa vào áp dụng trong chương trình dạy Tiếng anh cho học viên, giúp học viên chủ động sáng tạo và tiếp thu kiến thức hiệu quả.
Trung tâm Anh ngữ Chân Trời Mới ASEC được thành lập bởi Công ty Đỉnh Cao Châu Mỹ (American Top JSC) với hơn 10 năm công tác trong lĩnh vực giáo dục quốc tế và tư vấn du học. Với mục tiêu đào tạo thế hệ học viên Việt Nam phát triển toàn diện không chỉ về ngôn ngữ mà còn các kĩ năng mềm khác, giúp họ tự tin hoà nhập với môi trường Quốc tế. ASEC trang bị cho mình những giáo trình hiện đại theo tiêu chuẩn quốc tế, phương pháp học mới lạ không dập khuôn tăng cường tính sáng tạo trong mỗi học viên, đội ngũ giáo viên giỏi chuyên môn và cơ sở vật chất hiện đại.
Song hành với quá trình phát triển của ASEC, chất lượng luôn là nền tảng cốt lõi được khẳng định bởi chính kết quả học viên nhận được trong suốt quá trình học tập và trải nghiệm. Chúng tôi tin tưởng vào cách thức học tập mới lạ, chú trọng phát triển kỹ năng mềm sẽ là hành trang quan trọng cho sự nghiệp học tập và làm việc của học viên trong tương lai.
Kính mời phụ huynh tìm hiểu thêm thông tin các khoá học của ASEC tại Website: www.asec.edu.vn hoặc qua Hotline: 086 267 6949 để tư vấn viên hỗ trợ khoá học phù hợp cho bé nhà mình!