BỨC TRANH TOÀN CẢNH VỀ NHỮNG THAY ĐỔI DU HỌC CANADA 2018

  21-03-2018  13932

Du học Canada đang là chủ đề thời sự nóng, đặc biệt là những thay đổi được công bố trong tháng đầu năm 2018.
Trong những năm gần đây, du học đã là sự lựa chọn của không ít các gia đình Việt Nam nhằm giúp con mình có môi trường học tập và trải nghiệm thiết thực tại các quốc gia phát triển hàng đầu thế giới về giáo dục. Từ nửa cuối năm 2016 và đặc biệt trong năm 2017, Canada đã trở thành một địa chỉ HOT thu hút nhiều học sinh Việt Nam cũng như nhiều quốc gia khác lựa chọn.
Theo số liệu thống kê của Sở di trú Canada tổng kết trong năm 2017, có khoảng 500,000 bộ hồ sơ xin du học Canada từ nhiều nước trên thế giới, và Việt Nam đứng vị trí thứ 5 về số lượng du học sinh với con số 14,095. Có được con số ấn tượng này phải kể đến những nỗ lực của Chính phủ Canada trong việc đầu tư cho giáo dục và có những chính sách khuyến khích du học sinh. Điển hình như tại Việt Nam là Diện ưu tiên không chứng minh tài chính CES-Canada Express Study. Cũng theo con số năm 2017, số lượng hồ sơ theo diện CES chiếm 40% trong tổng số và tỉ lệ hồ sơ được chấp nhận lên tới 82%.
Tuy nhiên, sau 18 tháng thí điểm và thêm 9 tháng áp dụng, dự kiến diện CES sẽ kết thúc vào ngày 30/06/2018. Với việc kết thúc của chương trình này, các gia đình có mong muốn cho con du học Canada nhưng không có khả năng chứng minh và thể hiện hồ sơ tài chính trên giấy tờ dường như quay lại thời kỳ khó khăn. Nhưng khi một cánh cửa sắp đóng lại sẽ có một cánh cửa khác được mở ra. Đó là sự thay thế giữa diện không chứng minh tài chính CES được chuyển sang SDS (Study Direct Stream).
Và kể từ ngày 15/03/2018, bạn có thể nộp hồ sơ chương trình SDS theo hình thức online hoặc offline.  Study Direct Stream (SDS) là chương trình hỗ trợ hoàn tất thủ tục du học nhanh chóng cũng như giảm bớt các giấy tờ liên quan đến chứng minh tài chính dành cho sinh viên tại 4 quốc gia Chấu Á: Trung Quốc, Ấn Độ, Philippine và Việt Nam. Chương trình này ra mắt lần đầu vào ngày 16/06/2017 tại Philippine. Có hai điểm thay đổi lớn giữa CES và SDS mà các bạn học sinh đang quan tâm.
Thứ 1: Không giới hạn trong 55 trường như CES, SDS hỗ trợ cho học sinh với nhiều lựa chọn đa dạng các trường công lập và tư thục được phép tuyển sinh quốc tế, hay nói cách khác là các trường có trong DLI- Designated Learning Institution.
Thứ 2: Thay vì yêu cầu điểm IELTS 5.0 và không có kỹ năng nào dưới 4.5, diện SDS yêu cầu học sinh phải có IELTS tối thiểu 6.0 cho cả 4 kỹ năng. Đây được coi là điểm khác biết lớn nhất bao gồm cả điểm lợi và điểm bất lợi. Điểm bất lợi là để đạt được IELTS 6.0 cho tất cả các kỹ năng với nhiều học sinh là điều không dễ dàng đòi hỏi nhiều thời gian. Tuy nhiên, điểm lợi là 6.0 cũng là điểm đầu vào để được xét hồ sơ định cư sau này với những bạn có ý định lựa chọn Canada là nơi ở và làm việc sau khi tốt nghiệp.

Vậy chúng ta có thể thấy 3 điểm khác biệt cơ bản trong 3 diện du học hiện tại:

Diện CES Diện SDS Diện CMTC
55 trường Cao đẳng, đại học Tất cả các trường trên trung học trong danh sách DLI Tất cả các trường trong DLI, Trung học, Tiểu học
IELTS 5.0, không band nào dưới 4.5 IELTS tối thiểu 6.0, không band nào dưới 6.0 Không yêu cầu
GIC – $10,000 CAD GIC – $10,000 CAD Giấy tờ chứng minh tài chính
Thời gian xử lý hồ sơ: 60 ngày. Tối đa 90 ngày. Thời gian xử lý hồ sơ: 45 ngày. Tối đa 90 ngày. Thời gian xử lý hồ sơ: 60 ngày. Tối đa 90 ngày.
Study plan: Khuyến khích Study plan: Không yêu cầu Study plan: Bắt buộc
Đóng học phí: 01 năm  học Đóng học phí: 01 năm  học Đóng học phí: không bắt buộc, nhưng có thể đóng trước kèm hồ sơ tài chính
Khám sức khỏe trước khi nộp hồ sơ Khám sức khỏe trước khi nộp hồ sơ Không yêu cầu khám trước khi nộp hồ sơ, nhưng được khuyến khích
 
Với sự đa dạng trong chính sách hỗ trợ làm hồ sơ du học, Canada tiếp tục là điểm đến HOT của năm 2018 bởi chính sách việc làm cho du học sinh trong và sau quá trình học. Cụ thể, du học sinh được phép đi làm 20 giờ/ tuần vào thời gian học và không giới hạn số giờ trong các kỳ nghỉ. Sau khi tốt nghiệp, học sinh học chương trình 2 năm trở lên có thể xin Post Graduation Work Permit để ở lại Canada làm việc lên đến 3 năm. Và sau khi tốt nghiệp, du học sinh có thể tìm hiểu và nộp hồ sơ định cư theo các chương trình tỉnh bang hay liên bang.
Vậy là bước sang nửa đầu 2018, nếu các bạn đang có ý định đi du học Canada thì đang có rất nhiều lựa chọn phù hợp với khả năng của từng học sinh. Và nếu bạn đã lựa chọn cho mình được lộ trình nộp hồ sơ phù hợp, thì đừng quên cân nhắc về trường và ngành học phù hợp với kế hoạch tương lai của bạn nhé!