CÁCH VƯỢT QUA CÚ SỐC VĂN HÓA KHI ĐI DU HỌC

  03-05-2017  1622

Cú sốc văn hóa xảy ra khá phổ biến ở các bạn học sinh, sinh viên ra nước ngoài học tập, đặc biệt là những bạn lần đầu tiên tiếp xúc với một nền văn hóa khác.

Rất nhiều cảm xúc tiêu cực luẩn quẩn trong đầu, lạc lõng, bức bối bạn tạm rời xa quê hương và phải thích nghi với môi trường sống mới với nhiều khác biệt, lạ lẫm. Sự khác biệt ấy xuất phát từ khoảng cách địa lý, vùng miền, ngôn ngữ, thậm chí trong cách sinh hoạt hằng ngày.

social-media-large.jpg
Sốc văn hóa là một quá trình, bao gồm 4 giai đoạn:

  • Giai đoạn trăng mật: Những ngày đầu tiên vừa bay sang “trời Tây” tất cả mọi thứ xung quanh đều mới lạ, đẹp đẽ, thú vị, muốn khám phá mọi thứ và nuôi nhiều hi vọng vào cuộc sống mới.

  • Giai đoạn đàm phán: Sau giai đoạn trăng mật, bạn bắt đầu cảm thấy nhớ nhà, đồng thời lo sợ và bức bối trước những gì xảy ra xung quanh, cứ như thể “chúng ta không thuộc về nhau”.

  • Giai đoạn “điều hòa”: Sau những khủng hoảng, bạn dần tìm nhiều biện pháp lấy lại sự cân bằng, lên kế hoạch học tập phù hợp để thích nghi ở quê hương thứ hai.

  • Giai đoạn phục hồi: Thực hiện kế hoạch học tập thành công sẽ giúp bạn xóa cảm giác tiêu cực, bắt kịp nhịp với cuộc sống nơi đất khách. Ngôi nhà mới có cảm giác giống “nhà” nhiều hơn, mọi người xung quanh cũng thân thuộc hơn và không có sự khác biệt nào khiến bạn bị sốc nữa.

Tất nhiên, luôn có nhiều cách khác nhau để bạn đương đầu với cú sốc văn hóa. Bạn thậm chí có thể chuẩn bị trước và sau khi ra nước ngoài du học.

Chuẩn bị trước khi đi du học

1. Tìm hiểu rõ ràng thông tin nơi sắp du học

Đa số các bạn trải trải qua cú sốc văn hóa là do chưa chuẩn bị tốt về mặt tinh thần. Ngay khi còn ở Việt Nam, các bạn nên dành thời gian tìm hiểu vê các đặc trưng địa lý, văn hóa, ẩm thực, phong cách sống ở quốc gia mà mình sắp đến hay chia sẻ kinh nghiệm của đàn anh, đàn chị trước đó. Nhờ đó, bạn sẽ bớt bỡ ngỡ trong những ngày đầu, cũng như tránh hiểu lầm không đáng có với người dân địa phương.

2. Học tiếng bản xứ càng nhiều càng tốt

Ngôn ngữ là chìa khóa để bạn hòa nhập dễ dàng vào cuộc sống mới. Hãy chạy nước rút trước khi đi du học để học càng nhiều càng tốt về ngôn ngữ nơi bạn du học. Bằng không, bạn cũng có thể ôn luyện lại vốn tiếng Anh- thứ ngôn ngữ phổ biến nhất trên thế giới. Tìm kiếm trung tâm có môi trường tương tự như nơi bạn sắp đến cũng là một điểm cộng lớn trong giai đoạn chuẩn bị này. Hoặc là, bạn có thể tham gia chương trình tiếng Anh ESL tại các trường  Đại học, Cao đẳng nước ngoài.

Khi sống tại quốc gia du học

3. Giữ liên lạc với người thân và bạn bè ở quê nhà

Đây là nguồn an ủi, động viên tinh thần cho bạn trong thời gian đầu ở nước ngoài. Cập nhật thường xuyên tin tức ở quê nhà sẽ khiến bạn không cảm thấy mình bị cách ly, bỏ mặc giữa những thứ lạ lẫm. Và thực sự thì việc này cũng rất đơn giản với các ứng dụng miễn phí như Skype, Viber, Messenger, Facebook v.v…

4. Hạn chế so sánh với quê hương

Thay vì việc chăm chăm nhìn vào những khác biệt như: Tại sao người ở đây ít thân thiện hơn? Đồ ăn không ngon như ở nhà?... Bạn hãy khám phá và chấp nhận những điểm mới lạ mà bạn chưa từng trải qua, chấm phá điều mới trong cuộc đời du học của bạn. Mỗi sáng tỉnh dậy bạn nhìn thế giới qua ánh mắt như một du khách, để tìm bạn mà chơi, nhờ người giúp đỡ và khám phá những điều thú vị ở con người, đất nước mà mình đang học tập.

5. Tích cực tham gia hoạt động cộng đồng

Bạn có thể nhờ người quen, phòng hỗ trợ sinh viên quốc tế, làm cầu nối để giới thiệu bạn đến những hoạt động mang tính cộng đồng. Chủ động hoàn nhập sẽ giúp bạn dễ dàng hòa nhập hơn. Một cách tình cờ bạn sẽ có thêm nhiều người bạn tốt.

6. Sẵn sàng tìm kiếm sự giúp đỡ

Cuối cùng, nếu cú sốc văn hóa thực sự khó khăn, bạn đừng ngần ngại tìm kiếm sự giúp đỡ. Ở nước ngoài, vấn đề này rất được xem trọng và chính phủ luôn mong muốn giúp đỡ người di cư có thể thích ứng với cuộc sống.

Trong cuộc sống không gì là không thể, khi bạn biết cố gắng đối diện với khó khăn. Vượt qua cú sốc văn hóa sẽ giúp bạn tự tin về bản thân và yên tâm học tập.

unnamed (2).jpg