CHI TIÊU NHƯ THẾ NÀO LÀ HỢP LÝ KHI ĐI DU HỌC

  26-11-2017  527
Tuổi trẻ thường có những phút ngông và dễ mất kiểm soát trong khi cao hứng nên đôi khi chúng ta sẽ rơi vào hoàn cảnh “vung tay quá trán” trong một phút lầm lỡ. Nếu như ở và học tại Việt Nam, túng quá thì bạn có thể “dễ dàng” xin phụ huynh “trợ cấp”. Nhưng nếu cách xa gia đình mình nửa vòng trái đất thì xin hỗ trợ kiểu gì? Do đó, quản lí, sử dụng chi tiêu sao cho hợp lí là một vấn đề cần chú ý, giúp bạn tránh rơi vào tình cảnh “cháy túi”. Kĩ năng này là tốt quan trọng cho một cuộc sống tự thân vận động ở nơi đất khách quê người. ASEC sẽ cho bạn vài lưu ý nhỏ để chi tiêu hợp lý khi đi du học nhé.

Chia ra những phần, mục cố định
Ăn, chơi có kế hoạch và trong phạm vi tài chính cho phép, không được “vung tay quá trán”. Điều này cần phải có ý chí quyết tâm thực hiện vì chỉ cần một phút “yếu lòng” bạn có thể gật đầu quẹt thẻ để mua chiếc váy mình vừa nhìn thấy.
Bạn có thể chia nhỏ các món tiền, ghi cụ thể những khoản nào cần chi, chi bao nhiêu, như vậy, kiểm soát chi tiêu sẽ dễ dàng hơn nhiều. Các bạn nên sử dụng những ứng dụng quản lý tài chính ngày càng phổ biến trên các smartphone và tập thói quen cập nhật liên tục các khoản chi tiêu để có thể biết được con số chính xác, từ đó các kế hoạch về sau sẽ ngày càng cụ thể và chi tiết. Hãy tạo cho mình “thuốc chống sốc” bằng cách nghiêm khắc thực hiện chi tiêu cho những việc thiết yếu, không thể trì hoãn, như tiền nhà, tiền ăn, tiền học, đặt chúng theo thứ tự ưu tiên trong những thứ phải chi… Không ít các bạn trẻ hiện nay khi trải nghiệm cuộc sống sinh viên sẽ rơi vào tình trạng đầu tháng vừa được nhận trợ cấp từ gia đình thoải mái chi tiêu, nhưng đến cuối tháng lại thiếu thốn đủ thứ.
Vì vậy, ngay từ lúc nhận trợ cấp từ gia đình hãy khôn ngoan chia nhỏ các mục cố định ra và bỏ vào các phong bì riêng biệt. Bao giờ cũng có khoản chi tiêu thiết yếu và các khoản không thiết yếu. Hàng tháng bạn không thể thiếu tiền nhà, điện nước hay ăn uống được nhưng chi phí để đi chơi, đi tiệc tùng lại có thể hạn chế. Việc chia rõ ràng từng khoản mục chi tiêu khi đi du học ra sao, đảm bảo rằng bạn không vung quá tay cho những khoản không thiết yếu và đến lúc những khoản thiết yếu cần đến lại không có tiền lại phải khổ sở ăn mì tôm hay khổ sở đi vay mượn khắp nơi.

Hãy nuôi 1 con heo đất
Hàng tháng cố gắng bỏ ra một khoản dù nhỏ để nuôi heo. Nhất là với những bạn có thời gian đi làm thêm, có thêm một khoản tiền nho nhỏ như tiền tips từ khách. Số tiền bỏ trong heo đất này đôi khi sẽ là cứu cánh to lớn khi bạn gặp phải những vấn đề bất ngờ, không có trước trong kế hoạch.
Thay vì cuối tháng dư bao nhiêu tiền bạn liền chi tiêu vào các việc khác, bỏ vào heo đất sẽ rất có ích đấy. Chú heo đất này sẽ cho bạn 1 khoản kha khá sau 1 thời gian nuôi. Bạn có thể dùng nó khi ốm đau, khi muốn mua những vật dụng mới mà đắt tiền như máy tính hay điện thoại chẳng hạn, hoặc dùng số tiền tiết kiệm được để làm 1 chuyến du lịch khám phá đất nước bạn đến, lưu giữ lại nhiều kỷ niệm đẹp nhất khi đi du học.

Học cách tận dụng các dịch vụ miễn phí
Sử dụng các dịch vụ miễn phí của nhà trường hoặc cộng đồng, nghe có vẻ vất vả nhưng chỉ cần bạn chịu khó tìm hiểu, lên lịch và đăng kí tham gia các hoạt động, vừa đỡ mất thời gian, vừa đỡ tốn tiền. Một điều nữa, các bạn cũng nên tận dụng cơ sở vật chất có sẵn trong trường như thư viện, máy photocopy…Những điều nhỏ thôi nhưng nếu tiết kiệm mỗi thứ một chút, đến cuối tháng tổng kết chi tiêu, chắc chắn bạn sẽ có những bất ngờ nho nhỏ đấy.

Hãy mua hàng giá rẻ
Đồ dùng sinh hoạt hằng ngày, các dịch vụ giải trí cũng là những thứ cần được bàn tới. Sang nước ngoài bạn sẽ thấy việc săn hàng giá rẻ, mua sắm online, du lịch rẻ, giao thông rẻ, movie miễn phí hoặc dành cho sinh viên, dùng đồ secondhand…các trang web giá rẻ rất hữu ích. Việc này tuy không khó, những sẽ mất nhiều thời gian tìm hiểu so sánh và quan trọng nhất là nhiều bạn sẽ phải bỏ đi cái tôi chỉ dùng hàng hiệu giá đắt. Nói vậy là vì một số sinh viên du học tự coi mình, gia đình là khá giả, nhưng đến nước bạn mới thấy mình chỉ rất bình thường, do đó hãy học cách tận dụng các sản phẩm này, bởi vì chúng đã hoàn toàn được đảm bảo về các tiêu chuẩn chất lượng hàng đầu tại các nước phát triển.
Chỉ khi du học sinh có được cách chi tiêu đúng đắn mới hoàn toàn yên tâm để học tập, nghiên cứu mà không bị áp lực, gánh nặng tài chính đè lên vai. Do đó hãy cẩn thận trong các khoản chi tiêu và tận dụng nhiều nhất có thể những gì miễn phí và giá rẻ. Điều đó hoàn toàn không xấu, tất nhiên là trừ trường hợp bạn lạm dụng một cách tiêu cực và triệt để sẽ dễ khiến bạn mất đi thiện cảm của bạn bè xung quanh. Chịu khó tìm hiểu, tận dụng và một chút tinh tế trong cách chi tiêu sẽ khiến bạn có một cuộc sống dễ dàng hơn nơi đất khách quê người. ASEC chúc bạn thành công nhé.