ĐẦU TƯ THÔNG MINH ĐỂ THOÁT KHỎI TÌNH TRẠNG BỊ ĐỘNG VIỆC LÀM

  30-11-2016  1912

Công thức quen thuộc của giáo dục truyền thống và thị trường lao động việc làm, đã tạo ra kết quả giới trẻ cầm tấm bằng cử nhân trên tay nhưng phải lo lắng, bất an để tìm một công việc ổn định. Không ít bậc phụ huynh đã tiếc nuối khi đầu tư tiền của vào cánh cửa giáo dục truyền thống.

Theo thống kê của Bộ Lao Động Thương Binh và Xã Hội, cả nước với 90,5 triệu dân nhưng chỉ có 52.43 triệu người có việc làm trên tổng số 69,2 triệu người trong độ tuổi lao động. Con số 178.000 lao động mang bằng cử nhân, thạc sĩ vẫn chưa có việc làm lại là điều đáng lo ngại. Theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo, số sinh viên tốt nghiệp trong năm 2014-2015 là hơn 425.000 người. Những sinh viên mới ra trường này sẽ đóng vai trò là nguồn nhân lực trẻ, bổ sung cho thị trường tuyển dụng Việt Nam. Đặc biệt khi nền kinh tế có những dấu hiệu khá tốt về tăng trưởng với 65% doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng cao vào nửa cuối năm 2015, chất lượng nguồn cung lao động trẻ lại là vấn đề đáng được quan tâm nhất tại thời điểm hiện tại.

bi-quet-tim-viec2.jpg

Nguồn nhân lực không đáp ứng được nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp

Nhìn về phía nhu cầu tuyển dụng, quý 3/2015 chứng kiến những dấu hiệu khởi sắc của nền kinh tế với nhiều dự án FDI được đầu tư hơn. Tính đến nay, trong cả nước đã có 17,499 dự án FDI trong tổng số 448.148 doanh nghiệp đang hoạt động tại Việt Nam, dự đoán sẽ mang lại sự tăng trưởng trong nhu cầu việc làm. Khảo sát của JobStreet.com cũng cho thấy 65% doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng cao trong nửa cuối năm 2015, đặc biệt là trong ba lĩnh vực Kinh doanh/Bán hàng, Công Nghệ Thông Tin và Kỹ Thuật. Theo khảo sát của JobStreet.com với gần 3,000 sinh viên mới tốt nghiệp cho thấy đến 69% nguồn nhân lực này chưa có việc làm, trong khi đó cũng có đến 72% các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng nguồn nhân lực này. Đâu là nguyên nhân dẫn đến con số lao động thất nghiệp cao trong khi nhu cầu việc làm lớn?

  • Sinh viên mới tốt nghiệp vẫn không tránh khỏi “nỗi lo thất nghiệp”, bởi “mức lương cạnh tranh” của sinh viên mới ra trường không còn là yếu tố tiên quyết khiến các doanh nghiệp cân nhắc nhiều trong tuyển dụng, mà kỹ năng và kinh nghiệm mới là điều khiến các công ty chú trọng hơn. Không chỉ thiếu kinh nghiệm mà sinh viên còn cần thời gian để đào tạo lại các kỹ năng. Điều này, dẫn đến việc các doanh nghiệp vẫn có xu hướng tìm kiếm các ứng viên có kinh nghiệm.

  • Trong xu thế liên kết sâu rộng với các cộng đồng kinh tế trong khu vực và quốc tế, người lao động Việt Nam hiện vẫn đứng cuối trong bảng xếp hạng về năng lực lao động, đặc biệt là khả năng tiếng Anh được coi là kỹ năng cần thiết hàng đầu trong thời kỳ hội nhập. Số liệu của JobStreet.com cho thấy Việt Nam chỉ đứng hạng 4/5 về tiếng Anh so với khu vực. Khảo sát đối với lao động mới ra trường, chỉ có 5% tự tin về khả năng tiếng Anh, nhưng lại có đến 27% thừa nhận kém toàn diện về ngoại ngữ. Đây trở thành điểm yếu lớn, khiến nguồn lực lao động Việt Nam mất đi lợi thế cạnh tranh trên trường quốc tế, và đặc biệt khi các nhà tuyển dụng cũng đồng ý sẽ dành mức lương cao hơn từ 11-20% đối với những ứng viên có trình độ tiếng Anh lưu loát.

Không có một phép nhiệm màu nào cả để cứu nhóm lao động thất nghiệp ra khỏi vũng bùn ấy, nếu người lao động không biết tự đứng dậy tìm giải pháp và khắc phục chúng. Định hướng đúng sẽ là “kim chỉ nam đưa” đưa sinh viên bước vào cuộc đua tăng tốc ngay sau khi ra trường mà không cần phải vòng  khởi động.

DSC_0915.JPG

Chương trình Chấp cánh ước mơ du học do Anh Ngữ ASEC kết hợp với Báo Giáo dục TP.HCM tại Trường THPT Trưng Vương, Quận 1

Tiếng Anh là điều kiện tiên quyết để sinh viên tự tin khi bước vào thị trường lao động.

Đối với học sinh nông thôn thường bắt đầu học tiếng Anh từ lớp 6 và học sinh các thành phố lớn từ lớp 1 nhưng kết quả dường như không như mong đợi. Du học từ bậc THPT tại Mỹ giúp học sinh có môi trường học tiếng Anh lý tưởng mà còn được đào tạo phù hợp độ tuổi. Du học Mỹ theo chương trình kép tạo cơ hội tuyệt vời cho các học sinh khi rút ngắn thời gian học và tiết kiệm rất nhiều chi phí cho gia đình. Học sinh sẽ học các lớp chính quy tại trường để đạt các tín chỉ cao đẳng và một số môn học để tốt nghiệp THPT. Bằng sự lựa chọn này, học sinh sẽ đạt được bằng THPT và bằng cao đẳng cùng lúc trong 2 năm sau khi tốt nghiệp. Sau khi nhận được bằng Cao đẳng và bằng THPT, học sinh có thể chuyển tiếp lên trường đại học và hoàn tất chương trình Cử nhân đại học chỉ với 2 năm học chuyên ngành mà học sinh lựa chọn. Điều này, giúp học sinh tự tin về ngoại ngữ và trình độ chuyên môn khi bước vào thị trường việc làm.

Du học giúp nâng cao kỹ năng để sinh viên “gia nhập” vào thị trường lao động quốc tế Du học cũng đồng nghĩa với muôn ngàn khó khăn phải đối diện và tự xoay xở. Và chính những trải nghiệm đó, sẽ giúp sinh viên trưởng thành hơn trong đời sống. Ở một đất nước xa lạ, không trong vòng tay bố mẹ, tự chuẩn bị bữa ăn, dọn dẹp nhà cửa và tự quản lý chi tiêu hàng tháng. Hơn nữa, khi sống ở một nơi không phải quê hương mình, sinh viên phải học cách bảo vệ bản thân. Du học cũng là cơ hội để bạn gặp bạn bè bốn phương, hiểu được văn hóa các nước, nâng cao cơ hội tiếp xúc và giao lưu giúp sinh viên rèn luyện kỹ năng sống.

Ngoài các kỹ năng thì trình độ chuyên môn tốt cũng là điểm cộng trong mắt các nhà tuyển dụng. Vì vậy việc chọn ngành nghề không chỉ phù hợp với đam mê mà còn đám ứng như cầu việc làm của thị trường. Nếu bạn xác định đầu tư tài chính du học thì cần lưu ý đến khối ngành STEM- mang lại mức lương cao và dường như các quốc gia trên giới đang thiếu nhân lực trong khối ngành này.

news_1446527211.jpg
Du học giúp thoát khỏi tình trạng bị động việc làm hiện nay

Định hướng đầu tư giáo dục đúng hướng, sẽ giúp giới trẻ có tương lai rộng mở và làm chủ công việc của mình. Đầu tư du học đang là xu hướng của các bậc phụ huynh mong muốn xây dựng nền móng vững chắc cho con em mình.

Đến với chúng tôi, các khách hàng được hỗ trợ xuyên suốt trước, trong và sau quá trình du học nước ngoài, đặc biệt với sinh viên có nhu cầu làm việc và định cư sau khi hoàn thành việc học.

- Bước đầu tư vấn miễn phí từng trường hợp hồ sơ để có một bộ hồ sơ đầy đủ và đáp ứng được các yêu cầu của lãnh sự theo từng trường hợp; bao gồm các thông tin nên hay không nên khai với những thông tin có thể gây bất lợi trong quá trình duyệt hồ sơ của Đại sứ quán/ Lãnh sự quán

- Hỗ trợ xin học bổng cho các sinh viên có năng lực học tập tốt và hỗ trợ chứng minh tài chính.

- Cung cấp khoá học tiếng anh cho các học viên cần cải thiện trình độ tiếng anh, đáp ứng với nhu cầu du học.

- Cung cấp dịch vụ thăm thân dành cho cha mẹ có nhu cầu thăm con trong quá trình học, làm việc và định cư.

- Tư vấn các cách thức để xin định cư dành cho các bạn học sinh sinh viên có nhu cầu sống và làm việc sau thời gian du học.


Hãy GỌI NGAY cho chúng tôi để mang về cho mình cơ hội đầu tư vào tương lai với mức chi phí và rủi ro thấp nhất!