ĐIỀU KIỆN ĐỂ NHẬP HỌC CÁC TRƯỜNG ĐẠI HỌC TOP ĐẦU TẠI MỸ

  30-11-2017  748
Các trường đại học top đầu của Mỹ đều là mơ ước của bao thế hệ du học sinh. Những cái tên nổi tiếng như Massachusetts Institute of Technology (MIT), Havard, Stanford, Yale, Princeton hay Chicago là những sự khẳng định cho chất lượng giáo dục hàng đầu của nước Mỹ. Những ngôi trường danh giá và lâu đời này là cái nôi nuôi dưỡng tài năng của rất nhiều tỉ phú, doanh nhân hàng đầu thế giới. Tiêu chuẩn đầu vào của các trường này là đặc biệt cao và lượng học bổng họ tài trợ cũng rất nhỏ giọt.
Khó khăn là thế những hằng năm vẫn có bao học sinh trên khắp thế giới ra sức chứng tỏ bản thân để có được tấm vé vàng bước vào những ngôi trường này.Còn bạn thì sao?Có bao giờ bạn đã mơ ước một ngày nào đó là sinh viên của những gã khổng lồ này. Mơ ước không bao giờ là quá muộn! Hãy cũng ASEC tìm hiểu một số điều kiện để bước vào các trường đại học top đầu nước Mỹ nhé.

Tiếp cận ngay từ bậc phổ thông
Để nâng cao khả năng tiếng Anh, hòa nhập cộng đồng và định hướng trước khi vào đại học, nhiều bậc phụ huynh hiện nay đã định hướng cho con em đi du học Mỹ ngay từ bậc trung học phổ thông (High School) nhằm tạo điều kiện cho các em cải thiện khả năng tiếng Anh cũng như làm quen với môi trường văn hóa học tập tại Mỹ.
Việc xin học tại các trường THPT danh tiếng tại Mỹ dễ dàng hơn so với các trường ĐH. Nếu muốn vào các trường Đại học tốt của Mỹ, đặc biệt các trường nằm trong top 100, các em được yêu cầu phải có điểm SAT hoặc ACT.. Nhưng muốn vào những High School danh tiếng của Mỹ, các em chỉ cần điểm trung bình 8.0 và khả năng tiếng Anh khá trở lên.
Học xong High School tại Mỹ, tất cả học sinh đều phải trải qua kỳ thi toàn quốc, kỳ thi này vừa là bài tốt nghiệp trung học vừa là kỳ thi đại học, điểm kỳ thi này càng cao, bạn càng có nhiều cơ hội vào được những trường danh tiếng như Princeton, Yale, Stanford, Harvard, Massachusetts,… Còn nếu từ bất cứ trường Trung học nào tại Việt Nam mà bạn muốn vào những trường này thì rất khó khăn.
Còn một lợi thế cho các bạn học High School tại Mỹ là sau khi học xong, bạn có thể vào ĐH với học phí của người bản địa. Nền giáo dục Mỹ rất quan trọng độ tuổi 16 – 18 tuổi, đây là độ tuổi chín muồi về trí tuệ cũng như thể lực, vì vậy chương trình Trung học của Mỹ rất tập trung phát triển trí tuệ, thể chất cũng như tinh thần cho các bạn học sinh trong những năm này. Điều này khác hẳn với các trường tại Việt Nam, chỉ tập trung học nhồi kiến thức để thi đại học.Và cũng chính vì vậy, mà visa du học Mỹ dành cho chương trình THPT Mỹ luôn dễ hơn và rộng rãi hơn so với VISA cấp cho các chương trình đại học, cao đẳng.

Đầu tư lên kế hoạch săn học bổng du học Mỹ bán phần hoặc toàn phần
 
Ở Việt Nam hiện cũng đã có rất nhiều bạn dành được các suất học bổng toàn phần, 80%, 50% tại các trường ĐH danh tiếng ở Mỹ. Để chuẩn bị cho hành trình xin học bổng du học Mỹ của mình được thuận lợi các bạn cần chuẩn bị:
 
Điểm học tập: Đây chính là yếu tố then chốt tạo lên điểm nhấn cho hồ sơ xin học bổng, điểm này sẽ được lấy từ lớp 9 đến lớp 12. GPA của các em thường đạt 8.0 trở lên.Thời điểm cần điểm là cuối năm lớp 11 để các em làm hồ sơ xin học bổng cho các đợt Early Decision và Early Action có hạn chót vào tháng 11 và 12.
Điểm TOEFL/IELTS: TOEFL và IELTS là những kỳ thi tiếng Anh quốc tế, được dùng để đánh giá tiêu chuẩn tiếng Anh đầu vào của nhiều trường đại học trên thế giới.
Điểm ACT hoặc SAT: ACT (American College Testing) và SAT (Scholastic Assessment Test ) là hai kì thi được dùng để đánh giá đầu vào đại học của học sinh ở Mỹ. Hai kì thi này tương đương với nhau về mục đích và sự phổ biến; điểm thi của học sinh trong một trong hai kì thi này là yếu tố quan trọng trong quá trình xét học bổng đại học Mỹ.
SAT là bài thi kiểm tra khả năng tư duy, viết và toán với cả học sinh Mỹ và học sinh quốc tế, do tổ chức College Board ra đề. Điểm SAT từ 1.700 đến1.800/2.400 sẽ giúp học sinh có cơ hội xin học bổng tại các trường đại học. Nếu các em muốn nhắm vào các trường như Harvard, Stanford, hay các trường trop Top 50, SAT trên 2.000 là mức điểm cần thiết.
ACT là bài kiểm tra nhập học đại học tiêu chuẩn được chấp nhận bởi tất cả các trường cao đẳng và các đại học bốn năm ở Mỹ, do công ty ACT., Inc quản lí. Bài thi bao gồm các môn học Anh văn, toán, đọc hiểu và khoa học.Điểm ACT từ 25/36 trở lên sẽ là một điểm cộng lớn cho hồ sơ xin học bổng của các em.
Viết bài luận: Đó là viết về vấn đề mà các bạn thực sự quan tâm, thực sự đam mê. Những bài viết được đánh giá cao là những bài viết về những kinh nghiệm, những bài học mà bạn thu lượm được trong cuộc sống; hoặc viết về những sự kiện, những điều làm thay đổi con người bạn.

Hoạt động ngoại khóa
Passion – đam mê, nhiệt huyết và Leadership – khả năng lãnh đạo là 2 yếu tố các trường đại học xem xét khi nhìn vào thành tích hoạt động ngoại khóa của học sinh. Do đó, học sinh không nên tham gia tràn lan nhiều hoạt động ở mức hình thức, mà nên chọn 2-3 lĩnh vực mình thực sự say mê và sẵn sàng đầu tư thời gian, công sức vào lĩnh vực đó để đạt được những thành tích tốt.
Tích cực tham gia các hoạt động xã hội, đây là một yếu tố được ban giám khảo đánh giá rất cao: Hãy tích cực tham gia các hoạt động xã hội, các tổ chức phi lợi nhuận để giúp đỡ cộng đồng hoặc các hoạt động ngoại khóa nơi mà bạn có thể thể hiện hoặc phát triển được khả năng của mình. Ban giám khảo luôn đánh giá rất cao những đóng góp xã hội của thí sinh, vì vậy việc tham gia nhiều hoạt động đóng góp cho cộng đồng là một điểm cộng rất lớn đối với hồ sơ của bạn.

Chọn người giới thiệu biết rõ về mình
Nếu bạn có thư  giới thiệu từ một doanh nhân nổi tiếng sẽ tạo được ấn tượng nhưng nếu người đó không biết gì về bạn thì cũng không kém phần nguy hiểm. Lời khuyên tốt nhất cho các ứng viên là hãy tìm đến những người biết bạn là ai, đã hợp tác với bạn ít nhất một năm và có thể chỉ ra những điểm mạnh giúp bạn nổi bật trong hàng nghìn bộ hồ sơ.
Một bộ hồ sơ đẹp với điểm số cao ngất ngưỡng phải đi kèm với bộ kỹ năng xã hội toàn diện mới giúp cơ hội vào các trường đại học top đầu ở Mỹ trở nên rộng mở hơn đối với bạn. Hãy luôn bình tĩnh, tự tin và lien tục trao dồi kiến thức, kỹ năng cũng như tích cực đóng góp cho cộng đồng, biết đâu lúc nào đó cơ hội sẽ đến với bạn.