MỘT SỐ CÁCH GIỮ ẤM CHO MÙA THU ĐÔNG Ở NHẬT

  24-10-2017  505

Ngoài các loại nước uống có thể giữ ấm như uống trà gừng hoặc trà bồ công anh (たんぽぽ茶), ăn lẩu (鍋) và đi tắm onsen để giữ ấm vào mùa lạnh, còn có các vật dụng dưới đây giúp chúng ta giữ ấm cơ thể và không gian trong nhà.


A. Giữ ấm trong nhà

1. Miếng dán cách nhiệt cho cửa kính (窓ガラス 断熱シート)

Cửa kính bình thường trong nhà không phải là kính cách nhiệt, do vậy không khí lạnh thấm qua kính khiến không khí trong nhà trở nên lạnh. Các bạn có thể dùng miếng dán cách nhiệt cho cửa kính để hạn chế việc này.
Link tham khảo: http://amzn.asia/c5WqJDd

 

2. Băng dán ở các khe hở (隙間防止テープ)

Dù đóng kín cửa nhưng các bạn vẫn thấy có gió lạnh lùa vào, đó là do các khe cửa vẫn chưa được khít. Khi đó các bạn có thể dùng 隙間防止テープ (loại băng dán cho các khe hở) để dán những khe hở này lại. Loại băng dán này có thể tìm thấy ở các cửa hàng 100 Yên. 

3. Bàn sưởi (こたつ)

Kotatsu là kiểu bàn sưởi rất thông dụng trong các gia đình Nhật. Set bàn sưởi gồm có bàn và chăn, ở dưới có thể đặt thảm điện nữa thì sẽ ấm ơn. Dưới bàn có thiết bị sưởi. Vì kín như vậy nên bàn sưởi giảm việc tản nhiệt và có thể tiết kiệm được điện năng. Tuy nhiên việc giặt chăn kotatsu rất vất vả, thường phải mang ra tiệm giặt là.
Với Kotatsu, các bạn cần mua bàn(こたつテーブル), chăn sưởi (こたつ掛け布団)và thảm trải ở dưới (こたつ敷き布団) riêng.
Tham khảo một số loại bàn sưởi bán trên Nitori ở đây.

4. Tăng độ ẩm trong nhà

Mùa đông ở Nhật rất khô. Cảm giác không khí khô cộng với nhiệt độ thấp sẽ làm cơ thể bạn thêm khó chịu. Nhiệt độ và độ ẩm cùng ảnh hưởng tới cảm giác về nhiệt độ của cơ thể. Thông thường, khi nhiệt độ không khí dưới 10 độ C, độ ẩm càng cao thì chúng ta càng dễ cảm thấy lạnh. Ngược lại, khi nhiệt độ không khí cao trên 10 độ C, độ ẩm càng cao thì chúng ta càng thấy ấm hơn. Nhiệt độ trong phòng thường cao hơn 10 độ C nên độ ẩm trong phòng cao thì chúng ta sẽ thấy ấm hơn.
Tham khảo 1 số loại máy tạo độ ẩm  (加湿器) bán chạy nhất trên Rakuten ở đây.

5. Giữ ấm sàn nhà

Sàn nhà rất lạnh nên các bạn có thể dùng thảm điện (ホットカーペット) để giữ ấm cho sàn nhà, tránh lạnh từ chân lạnh vào trong cơ thể.
Các bạn có thể tham khảo các loại thảm điện ở đây.


B. Giữ ấm cơ thể khi ra ngoài

1. Mặc đồ giữ nhiệt (ヒートテック)

Đồ heattech được đánh giá là có hiệu quả khá tốt để giữ ấm cho cơ thể trong mùa đông. Bạn nên chọn đồ heattech vừa khít với cơ thể để tăng hiệu quả giữ nhiệt.


*** Một số hãng có bán đồ Heattech ở Nhật, các bạn có thể tìm cửa hàng gần mình ở các trang tương ứng sau:
1.      Uniqlo: http://www.uniqlo.com/jp/shop/
2.      GU: http://www.gu-japan.com/shop/?_ga=1.39787107.1716484284.1483018713
3.      AEON: http://shoplist.aeonsquare.net/shop/aeonlist.html
4.      Itoyokado: http://www.itoyokado.co.jp/store/index.html
5.      Shimamura: https://w1.shimamura.gr.jp/shop/

2. Dùng miếng dán nhiệt (カイロ)

Miếng dán nhiệt ở trong có than hoạt tính, sẽ làm ấm cơ thể bạn khi hoạt động. Bạn nên dùng miếng dán nhiệt vào ngày rất lạnh hoặc khi đi trượt băng, trượt tuyết.
Một điều cần chú ý là các bạn phải dán miếng dán nhiệt lên một lớp áo, chứ không dán trực tiếp lên da, và không dán khi ngủ vì có thể gây ra phỏng.
Miếng dán nhiệt có loại dán (貼る) và không dán, tức là cầm tay(貼らない), các bạn có thể chọn tùy theo nhu cầu sử dụng của mình.
Link tham khảo: http://amzn.asia/dWSVZJV


 
 

3. Giữ ấm cổ và vai (đây là một loại カイロ)

Miếng làm ấm cổ và vai này chỉ cần cho vào lò vi sóng làm nóng với tuần số dòng điện và thời gian hướng dẫn, sau đó chườm lên vai và cổ. Mỗi lần làm nóng như vậy có thể chườm được khoảng 30 phút tùy loại. Một miếng chườm này chỉ dùng được số lần quy định và không thể giặt được.
Tương tự miếng chườm cho vai và cổ, còn có miếng chườm nóng cho vùng mắt giúp thư giãn.
Link tham khảo: http://amzn.asia/85cAPdQ

 

4. Miếng dán lòng bàn chân

Ở những vùng giá rét, dù bạn đi tất dầy và giầy thế nào đi nữa vẫn thấy chân lạnh buốt. Khi đó bạn có thể dùng miếng dán nhiệt (カイロ)dùng cho lòng bàn chân.
Link tham khảo: http://amzn.asia/cvhu4AB

 

5. Giữ ấm cổ chân và cổ tay (レッグウォーマー)

Có nhiều bạn buổi tối đi nằm rồi mà chân tay vẫn lạnh mãi không ấm hơn được. Nhưng khi nằm ngủ các bạn không nên đi tất chân vì lòng bàn chân là vị trí dễ ra mồ hôi nhất. Khi ra mồ hôi thì ngược lại người sẽ bị lạnh hơn nên thay vì đi tất chân khi ngủ, các bạn nên dùng レッグウォーマー.
Link tham khảo: http://amzn.asia/8ThWR8H