NÊN DU HỌC CAO ĐẲNG HAY ĐẠI HỌC TẠI CANADA

  04-04-2018  97891

Với sự ra đời của Du học Canada diện Không cần chứng minh tài chính, rất nhiều du học sinh Việt Nam có nhiều cơ hội để đăng ký học tập và trải nghiệm tại quốc gia lá phong. Và thay vì 55 trường như diện Ưu tiên CES trước đây, du học sinh có nhiều cơ hội để lựa chọn trường trong danh sách trường thuộc DLI- Designated Learning Institution. Trong danh sách này, học sinh có thể lựa chọn đa dạng các trường cao đẳng đại học, bao gồm cả những trường TOP đầu của Canada. Nhưng đi liền với đó là cảm giác hoang mang về việc nên lựa chọn học cao đẳng hay đại học.
Cùng ASEC điểm qua một vài điểm khác biết trong việc học cao đẳng và đại học tại Canada để bạn có những chọn lựa đúng đắn nhất nhé.

  1. Sự khác biệt trong phương pháp và mục tiêu giáo dục
Vì mục tiêu giáo dục của hệ thống cao đẳng và hệ thống đại học là khác nhau, nên về cơ bản không thể so sánh chất lượng giáo dục của bên nào là tốt hơn. Tuy nhiên, nó sẽ có sự khác biệt trong mục tiêu giáo dục. Do đó, lựa chọn đại học hoặc cao đẳng thực sự dựa trên mục tiêu và con đường sự nghiệp của bạn chứ không phải so sánh chất lượng giữa cao đẳng và đại học
Đào tạo Cao đẳng hướng đến nhiều hơn vào kinh nghiệm thực hành cho sinh viên, do đó số lớp học có phòng thí nghiệm để giúp học sinh thực hành những gì họ học được thường có xu hướng nhiều hơn các bài giảng lý thuyết. Điều đó làm cho cơ sở của phòng thí nghiệm trong trường cao đẳng đóng vai trò quan trọng hơn so với trường đại học khi chúng ta nói về tiêu chuẩn "chất lượng". Các trường cao đẳng có các chương trình đào tạo đa dạng về các ngành nghề như khách sạn hoặc công nghệ thông tin, song song với trang bị các kĩ năng thực tế về đời sống. Vì vậy, các hệ thống cao đẳng được đánh giá cao trong việc phổ sung kiến thức nghề và kinh nghiệm tốt hơn đại học. 
Các trường đại học tập trung vào các chương trình học thuật và bổ sung kiến thức chuyên môn cao, ví dụ như các ngành lịch sử, tâm lý học, bác sĩ ... Đồng thời, trường đại học tạo các cơ hội cho học sinh nghiên cứu chuyên sâu về ngành nghề họ theo đuổi. Đó là cơ sở cho nhiều học sinh lựa chọn học lên cao hơn Thạc sĩ hay Tiến sĩ.
 

  1. Sự khác biệt về bằng cấp và giá trị của nó
Sau khi tốt nghiệp cao đẳng và nhận bằng (Diploma/ Associate), học sinh có sự lựa chọn để làm việc tại các xí nghiệp và tích góp kinh nghiệm hoặc đăng ký chuyển tiếp lên chương trình Bằng cử nhân. Hiện tại, thị trường việc làm ở Canada rất cần các bạn học cao đẳng để đáp ứng nhu cầu công việc thực tế.
Các trường cao đẳng ở Canada cũng độc lập xét duyệt và cấp bằng, ngoài ra trường còn cấp bằng cho các học sinh học bán thời gian (dành cho những học sinh vừa đi học, vừa đi làm). Nhiều trường cao đẳng liên kết với trường đại học để đào tạo bằng cử nhân tại chính trường cao đẳng với học phí hợp lý hơn và tiện lợi hơn. Ngoài ra các trường cao đẳng thường có các chương trình co-op (chương trình xen kẽ 6 tháng thực tập trong ngành) giúp học sinh có thêm kinh nghiệm trong ngành. Các trường cao đẳng có xu hướng trực tiếp định hướng nghề nghiệp hơn các trường đại học. Điều này có nghĩa là họ cung cấp thực tế hoặc thực hành đào tạo, đưa sản lượng của công nhân lành nghề vào thương mại đòi hỏi cao. Tuy nhiên, giá trị bằng sẽ thấp hơn bằng cử nhân, tương ứng với định giá mức lương thấp hơn.
Với các bạn lựa chọn học đại học, sau khi tốt nghiệp bằng cử nhân, các bạn sinh viên có thể đăng ký học các khoá học bậc cao hơn như bằng Thạc Sĩ và Tiến Sĩ. Vì nhu cầu khả năng thực hành công việc thực tế luôn cao hơn, giống với dạng “thừa thầy, thiếu thợ”; đó là lý do thị trường việc làm với ngành đại học đôi khi lại cạnh tranh và hạn chế hơn.  
Các trường đại học là các tổ chức độc lập và có đủ khả năng tự xét duyệt và cấp bằng, đồng thời một trường đại học có thể đào tạo hầu hết các ngành nghề và lĩnh vực. Thay vì, phân chia theo ngành như hệ thống đại học Việt Nam. Vì vậy, sinh viên cần lựa chọn kĩ càng các đối tượng trường và thế mạnh của trường, để có thể tốt nghiệp với một tấm bằng danh tiếng từ trường đại học chuyên đào tạo ngành bạn học. Tuỳ vào từng trường, giá trị bằng có thể là quốc gia hoặc quốc tế.
 

  1. Thời gian và học phí
Thời gian và học phí để hoàn thành 1 chương trình ở Cao đẳng và Đại học ở Canada dành cho sinh viên quốc tế có sự khác biệt rõ rệt.
 Tại các trường Cao đẳng, học sinh sẽ học khoảng 4-6 học kỳ để hoàn thành (tương đương 2-3 năm), và một chương trình cao đẳng liên thông đại học sẽ bao gồm 8 học kỳ để hoàn thành. Học phí cho mỗi năm học tại cao đẳng nằm trong khoảng 13,000-16,000 CAD dành cho học sinh quốc tế.
Hầu hết các trường đại học hàng đầu ở Hoa Kỳ như Havard và Standford đều là trường đại học tư nhân trong khi hầu hết các trường đại học hàng đầu ở Canada là các trường đại học công lập làm cho học phí tại các trường đại học ở Canada thấp hơn do được chính phủ bảo trợ. Thời gian và học phí ở bậc đại học có sự chênh lệch lớn, tùy thuộc vào chương trình đại học và trường đại học mà sinh viên chọn học phí mỗi năm có thể dao động từ 17,000-30,000 CAD. Chương trình đại học kéo dài từ 3.5 đến 5 năm để hoàn thành.

 
  1. Cơ hội nghề nghiệp
Học chương trình nào về căn bản là không quan trọng, quan trọng là mục tiêu sau khi ra trường của bạn là gì và tùy thuộc vào ngành nghề bạn lựa chọn. Và theo như kết quả điều tra mới nhất cho thấy các sinh viên từ một trường cao đẳng hoặc những trường cao đẳng cộng đồng có nhiều khả năng có việc làm sau khi tốt nghiệp hơn là những người tốt nghiệp cử nhân từ một trường đại học (Statistics Canada, 2010). Bởi nhu cầu các công ty tuyển thợ thì đến 90% mà tuyển thầy chỉ vào khoảng 10%. Một thực tế nữa, sinh viên mới ra trường mà không có kinh nghiệm làm việc thì cơ hội tuyển dụng là tương đương và thậm chí một số chuyên ngành có chương trình Co-op lại trở thành một lợi thế quan trọng. Ngoài ra, việc học cao đẳng sẽ chỉ ngốn của học sinh khoảng nửa thời gian so với chương trình đại học thì cơ hội các bạn ra trường cọ sát thực tế cũng đồng nghĩa nhanh hơn. Tất cả điều này để nói rằng, trong khi mức lương có thể nói chung là cao hơn đối với các công việc đòi hỏi bằng đại học, thì với các trường cao đẳng bạn có tiềm năng tốt nghiệp và trở thành lực lượng lao động sớm hơn ở đại học với tỷ lệ phần trăm việc làm cao hơn chương trình đại học.
Dù bạn có quyết định lựa chọn chương trình cao đẳng hay đại học thì cũng đừng quên cân nhắc về ngành học bạn đang lựa chọn, mục tiêu nghề nghiệp của bạn là gì và chi phí gia đình có thể hỗ trợ cho bạn trong quá trình học tập nhé. Vì các bạn nên nhớ rằng nếu các bạn tạm ngưng 1 kỳ hay nhiều hơn thì rủi ro không được cấp Post graduate work permit là rất cao đó.