NHỮNG THÀNH PHỐ TẠO CƠ HỘI VIỆC LÀM TỐT NHẤT TẠI CANADA

  30-11-2017  662
Với chất lượng giáo dục hàng đầu trên thế giới, mức sống cao nhưng chi phí phải bỏ ra lại tương đối rẻ so với các trung tâm du học khác, và chưa kể đến hàng ngàn chính sách phúc lợi dành cho học sinh và sinh viên vô cùng tuyệt vời, Canada chắc chắn là một trong những điểm đến lý tưởng nhất dành cho tất cả các bạn trẻ trên thế giới đang có ý định du học tại nước ngoài. Nhưng học là một chuyện, còn sau khi học tìm được việc làm với thù lao xứng đáng là cũng rất đáng lưu tâm. Vậy ở Canada thì cơ hội việc làm tại các đô thị hàng đầu đất nước có thật sự rộng mở hay không? ASEC sẽ cho bạn vài lời khuyên về các thành phố tạo cơ hội “cắm dùi kiếm cơm” tốt nhất ở quốc gia này nhé.

Tỉnh bang Ontario
Ontario – Tỉnh bang sầm uất, phát triển, sôi động nhất Canada về kinh tế với các thành phố lớn như Toronto và Ottawa (Thủ đô của Canada)… Theo số liệu thống kê năm 2012, GDP của Canada đạt 1.819.967 triệu CAD. Trong đó, Ontario đóng góp 674.485 triệu CAD. Ontario đã tạo ra 37% GDP của cả nước và là nơi có gần 50% dân số làm việc trong các ngành công nghệ cao, dịch vụ tài chính và công nghiệp tri thức khác. Ontario luôn dẫn đầu cho sức mạnh kinh tế của Canada với hạt nhân là thành phố nổi tiếng Toronto, trung tâm tài chính quốc gia. Không ngạc nhiên khi Ontario có tận 4 thành phố trong top 10 thành phố có cơ hội việc làm tốt nhất Canada và nằm ở vị trí top 1 là thành phố Guelph tron khi Toronto màu mỡ chỉ ở vị trí thứ 7 thôi nhé, cạnh tranh ở thành phố sôi động nhất Canada là khá khốc liệt.
 
Thành phố Guelph, Ontario (top 1)
Tăng trưởng dân số hàng năm: 1,2%
Tăng trưởng việc làm hàng năm: 9,2%
Tỷ lệ thất nghiệp: 4,25% (giảm 0,9% so với năm trước)
Tỷ lệ việc làm: 73%
 
Thành phố Kingston, Ontario (top 7)
Tăng trưởng dân số hàng năm: 0,8%
Tăng trưởng việc làm hàng năm: 6,5%
Tỷ lệ thất nghiệp: 6,5% (giảm 0,2% so với năm trước)
Tỷ lệ việc làm: 61%
 
Thành phố Toronto, Ontario (top 8)
Tăng trưởng dân số hàng năm: 1,8%
Tăng trưởng việc làm hàng năm: 4,7%
Tỷ lệ thất nghiệp: 7% (giảm 1% so với năm trước)
Tỷ lệ việc làm: 62,7%
 
Thành phố London, Ontario (top 9)
Tăng trưởng dân số hàng năm: 1,0 %
Tăng trưởng việc làm hàng năm: 3,8 %
Tỷ lệ thất nghiệp: 6,2% (giảm 1,1% so với năm trước)
Tỷ lệ việc làm: 60,0%
 
Tỉnh bang Bristish Columbia
Tỉnh bang nằm ở cực Tây Canada này nổi tiếng với hạt nhân Vancouver, thành phố nằm ở vị trí thứ 5 trong các thành phố cơ hội việc làm tốt nhất. Vancouver được biết đến như là một hải cảng sôi động và phát triển bậc nhất bên bờ Thái Bình Dương nói chung và Canada nói riêng. Nhu cầu việc làm trong các lĩnh vực hàng hải là rất lớn và mức thù lao cũng hoàn toàn tương xứng. Ngoài ra tỉnh bang này sở hữu rất nhiều công viên và khu bảo tồn tự nhiên, rất phù hợp cho các bạn tìm kiếm việc làm trong lĩnh vực nghiên cứu tự nhiên.
Thành phố Vancouver, British Columbia (top 2)
 Tăng trưởng dân số hàng năm: 2,0%
Tăng trưởng việc làm hàng năm: 4,3%
Tỷ lệ thất nghiệp: 5,7 % (giảm 0,3% so với năm trước)
Tỷ lệ việc làm: 62,3%
 
Tỉnh bang Quebec
Nằm ở phía Đông của Ontario và là tỉnh bang lớn nhất về diện tích và thứ hai về dân số ở Canada, Quebec nổi tiếng với 2 thành phố lớn bậc nhất Canada là Montreal và Quebec City. Quebec có nền kinh tế đa dạng và phát triển mạnh mẽ. Ngành công nghiệp chế tạo tiên tiến của Quebec sản xuất rất nhiều sản phẩm phục vụ cho xuất khẩu như thiết bị điều trắc hàng không, phần mềm, tàu điện ngầm, trực thăng… với nhu cầu nhân lực lớn và đãi ngộ cực kì tốt. Montreal nổi tiếng về các lĩnh vực tài chính, giải trí như lại không tạo ra nhiều cơ hội việc làm như tại Quebec City. Thành phố này hiện đứng top 3 trong các thành phố có cơ hội việc làm sáng sủa nhất.
 
Quebec City, Quebec
Tỷ lệ tăng dân số hằng năm: 0.7 %
Tỷ lệ dân số có việc làm: 66.3 %
Tỷ lệ việc làm tăng trưởng hằng năm: 4.7 %
Tỷ lệ thất nghiệp: 4.9 %
 
Tỉnh bang Alberta
 
Một trong những tỉnh bang nổi tiếng nhất Canada với thủ phủ Edmonton và đô thị xinh đẹp Calgary. Alberta đặc biệt vì là một trong hai tỉnh bang duy nhất ở quốc gia này không hề giáp biển. Sức mạnh của Alberta đến từ trữ lượng dầu hỏa khổng lồ với trữ lượng tương đương các gã khổng lồ Trung Đông. Do đó, ngành công nghiệp dầu khí ở khu vực này cực kì phát triển và hứa hẹn rất nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên học các ngành liên quan đến công nghệ hóa dầu. Thành phố Edmonton hiện diện ở vị trí thứ 6 trong top các thành phố giàu cơ hội để tìm kiếm việc làm tại Canada.
 
Edmonton, Alberta
Tỷ lệ tăng dân số hằng năm: 2.3 %
Tỷ lệ dân số có việc làm: 69.8 %
Tỷ lệ việc làm tăng trưởng hằng năm: 5.7 %
Tỷ lệ thất nghiệp: 6.2%
 
Ngoài các thành phố lớn tại các tỉnh bang lớn nhất Canada, vẫn còn 3 thành phố góp mặt trong top 10 này đó là:
 
Regina, Saskatchewan (top 2)
Tỷ lệ tăng dân số hằng năm: 2 %
Tỷ lệ dân số có việc làm: 69.8 %
Tỷ lệ việc làm tăng trưởng hằng năm: 1.1 %
Tỷ lệ thất nghiệp: 4.5 %
 
Moncton, New Brunswick (top 4)
Tỷ lệ tăng dân số hằng năm: 1.3 %
Tỷ lệ dân số có việc làm: 63.9 %
Tỷ lệ việc làm tăng trưởng hằng năm: 6.3 %
Tỷ lệ thất nghiệp: 6.2 %
 
Winnipeg, Manitoba (top 10)
Tỷ lệ tăng dân số hằng năm: 1.5%
Tỷ lệ dân số có việc làm: 60.3 %
Tỷ lệ việc làm tăng trưởng hằng năm: 2.4%
Tỷ lệ thất nghiệp: 6.1%
 
Top 10 thành phố tạo cơ hội việc làm tốt nhất tại Canada đã được ASEC bật mí cho các bạn. Hãy xem xét và lựa chọn cơ hội cho riêng mình nhé.