NHỮNG THAY ĐỔI VỀ QUY ĐỊNH VISA KHI DU HỌC ÚC SAU 1/7/2016

  28-08-2016  1005

 

Theo quy định mới từ ngày 1/7/2016, chính phủ Úc đã chính thức thay thế chương trình SVP bằng hệ thống xét duyệt visa du học mới SSVF. Vậy hình thức xét duyệt SSVF mới này có ảnh hưởng như thế nào đến việc du học của sinh viên Việt Nam.

1. Hệ thống SSVF là gì?

SSVF (Simplified Student Visa Framework) là hệ thống xét duyệt visa Úc mới được nước Úc đưa vào áp dụng từ ngày 1/7/2016 thay cho chương trình SVP (visa ưu tiên) cũ. Hệ thống SSVF được thiết kế đơn giản hơn dành cho thị thực du học Úc, giảm từ 08 loại visa ở chương trình cũ xuống còn 02 loại visa. Hệ thống còn đưa ra một tiêu chuẩn đánh giá mức độ rủi ro của hồ sơ xuất nhập cảnh vào nước Úc.

2. Mức độ ảnh hưởng của hệ thống SSVF với du học Úc hiện nay

Theo thông báo sơ bộ của Bộ Di Trú, thì việc xét duyệt hồ sơ du học sẽ được đơn giản hóa từ 8 bậc sang còn 2 bậc: Subclass 500 cho du học sinh và Subclass 590 dành cho người giám hộ. Chúng ta có cảm giác là mọi thứ đơn giản hơn. Tuy nhiên, với hệ thống SSVF mới này thì hồ sơ du học sẽ được đánh giá dựa trên cả 2 tiêu chí:

– Level quốc gia bạn có hộ chiếu và của trường bạn sẽ theo học: Xếp thứ tự Level 1, 2 và 3. Trường ở Level 1 thì yêu cầu ít giấy tờ, bằng chứng hơn ….. và level 2, 3 sẽ yêu cầu nhiều hơn về tiếng Anh, tài chính (bằng chứng thu nhập củ Ba Mẹ hay vợ chồng của đương đơn).

– Mức độ rủi ro của quốc gia mà bạn đang giữ hộ chiếu (Country Assessment Level).

3. Tại sao du học sinh từ Việt Nam được đánh giá là nước có mức độ rủi ro cao?

Không phải tất cả nhưng có rất nhiều du học sinh Việt Nam tại Úc đã và đang vi phạm một số quy định nghiệm trọng tại Úc như:

– Sinh viên theo học tại Úc bỏ học giữa chừng

– Chuyển sang bậc học thấp hơn hay chuyển trường có chi phí thấp hơn

– Trốn học để đi làm việc

– Hết hạn Visa nhưng trốn ở lại Úc

– Làm thêm quá số giờ quy định

– Không minh bạch trong việc làm hồ sơ du học…

– Tham gia việc trồng và cung cấp cần sa trên nước Úc

Chính vì thế Visa hiện tại đối với sinh Việt Nam sẽ được xem xét và đánh giá chặt chẽ hơn, theo số liệu cung cấp bởi Sở Di trú và Bảo vệ Biên giới (năm 2015) đã cho thấy quốc gia bị huỷ visa nhiều nhất là Trung Quốc, với 1,120 trường hợp; theo sau đó là Việt Nam (896 trường hợp). Điều này buộc nước Úc phải xem xét lại về động cơ và mục đích học tập thực sự của các du học sinh Việt Nam trước khi đến Úc.

Ngoài ra, chi phí du học Úc là không hề thấp nếu không muốn nói là thuộc top đắt đỏ nhất thế giới. Chính vì thế, Chính phủ Úc muốn đảm bảo rằng học sinh sinh viên Việt Nam sẽ có đủ tiềm lực tài chính để chi trả chi phí cho những năm du học tại xứ Úc châu. Và tất nhiên, nếu bạn có khả năng tài chính mạnh thì cơ hội thành công khi nộp đơn xin visa du học Úc sẽ cao hơn.

4. Du học Úc với sinh viên Việt Nam sẽ khó khăn hơn???

Dựa trên những thông báo về hệ thống SSVF, thì du học Úc với sinh viên Việt Nam sẽ khó khăn hơn. Chủ yêu dựa trên 2 yếu tố là yêu cầu về tài chính và khả năng ngoại ngữ khi du học Úc.

Các yêu cầu này phụ thuộc vào 2 yếu tố chính đó là "Level của trường bạn sẽ học" và "Assessment Level của quốc gia của học sinh". Rất tiếc, Việt Nam được đánh giá ở mức độ rủi ro cao nhất là Level 3. Việc xét duyệt sẽ dựa vào quy tắc như hình dưới đây.

Dó đó, gần như cánh cửa du học dành cho du học sinh Việt Nam tới Úc chắc chắn sẽ “bị khép chặt đi nhiều”. Tuy nhiên, đối với những bạn xin nhập học được vào trường Level 1 hoặc những bạn có điều kiện kinh tế gia đình tốt – có thể chứng minh được nguồn thu nhập tối thiểu 60,000 AUD/1 năm – tương đương 1 tỷ VNĐ/1 năm và học sinh có trình độ tiếng Anh khá thì cánh cửa du học Úc vẫn luôn đón chào bạn.

Như vậy, Hệ thống cấp xét visa du học Úc mới SSVF dường như không ảnh hưởng với các bạn sinh viên Việt Nam khi chọn học tại các trường thuộc diện Level 1.Nhưng đối với những bạn đi các trường ngoài danh sách ưu tiên không yêu cầu chứng minh tài chính thì dường như là khó khăn hơn do yêu cầu mới phải chứng minh tài chính cao gấp đôi so với loại yêu cầu trước đây. Tất cả các bạn khi có dự định du học Úc nên có các bằng cấp về tiếng Anh để thể hiện sự chuẩn bị cẩn thận và mục đích du học của mình là thực sự.


Là đối tác trực tiếp của nhiều trường cao đẳng và học viên tại đất nước Australia, Anh ngữ ASEC luôn chào đón và hi vọng có cơ hội trao cho các bạn học sinh sinh viên chìa khoá cho cánh cửa du học và tìm kiếm cơ hội định cư tại Australia. Với cam kết tỉ lệ đậu Visa lên đến 99%, điều này đã được khẳng định bởi chính các khách hàng của chúng tôi trong hơn 10 năm qua.

 

Tại sao lại chọn ASEC?

Đến với chúng tôi, các khách hàng được hỗ trợ xuyên suốt trước, trong và sau quá trình du học, đặc biệt với sinh viên có nhu cầu làm việc và định cư sau khi hoàn thành việc học.

- Bước đầu tư vấn miễn phí từng trường hợp hồ sơ để có một bộ hồ sơ đầy đủ và đáp ứng được các yêu cầu của lãnh sự theo từng trường hợp; bao gồm các thông tin nên hay không nên khai với những thông tin có thể gây bất lợi trong quá trình duyệt hồ sơ của Đại sứ quán/ Lãnh sự quán

- Hỗ trợ xin học bổng cho các sinh viên có năng lực học tập tốt và hỗ trợ chứng minh tài chính.

- Cung cấp khoá học tiếng anh cho các học viên cần cải thiện trình độ tiếng anh, đáp ứng với nhu cầu du học.

- Cung cấp dịch vụ thăm thân dành cho cha mẹ có nhu cầu thăm con trong quá trình học, làm việc và định cư.

- Tư vấn các cách thức để xin định cư dành cho các bạn học sinh sinh viên có nhu cầu sống và làm việc tại các Quốc gia đã theo học.

 

Hãy GỌI NGAY cho chúng tôi để mang về cho mình cơ hội đầu tư vào tương lai với mức chi phí và rủi ro thấp nhất!

Trung tâm Anh Ngữ ASEC  

Trụ sở chính: 253B Thạch Lam, Phú Thạnh, Tân Phú, HCM

Hotline :     0862.676.949 - 0918.436.297

Email:        info@americantop.edu.vn

Website:    http://asec.edu.vn/

Facebook: /asecenglish/