TỐI ƯU HÓA CÁC ĐIỀU KIỆN ĐỂ ẴM GỌN HỌC BỔNG DU HỌC

  13-12-2016  2012

 

Có muôn ngàn chia sẻ để giúp học sinh, sinh viên chinh phục học bổng. Bên cạnh, những bạn nhận được 10 đến 12 học bổng cùng lúc của các trường hàng đầu thế giới như Stanford, Yale, Harvard,... lại có những bạn cho dù có bảng điểm đẹp như mơ nhưng học bổng cũng chỉ là mơ mà thôi. Ngoài “vốn có sẵn” bạn cần lưu ý những yêu cầu sau:

“Săn lùng” học bổng phù hợp

Có nhiều loại học bổng để bạn lựa chọn nhưng không phải vì vậy mà hồ sơ học bổng nào cũng giống y như nhau. Trong thực tế yêu cầu học bổng danh giá (Chevening, Fulbright) hoàn toàn khác với các học bổng của từng trường. Bạn không thể “copy” hồ sơ, các học bổng chính phủ để gửi cho các học bổng của trường, vì mỗi loại có những yêu cầu khác nhau.  Bạn cần sử dụng các kinh nghiệm bản thân cho phù hợp với từng loại học bổng.

Ví dụ như đối với học bổng lãnh đạo trẻ, một yêu cầu của học bổng này là bạn có kinh nghiệm làm việc trong các cơ quan nhà nước tối thiểu 12 tháng còn đối với học bổng ngành tài chính của trường Leeds (Anh) thì họ lại chỉ mong muốn bạn là công dân Việt Nam có thành tích xuất sắc trong học tập và công việc.

 • Đôi khi các nước sẽ có học bổng cho sinh viên có quốc tịch nhất định, thế nên hãy tìm hiểu xem Việt Nam có nằm trong bảng thông tin không. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể lướt qua trang website của các trường Đại học hay các tổ chức chính phủ.

 • Các chương trình học bổng tư nhân cũng là một nguồn hấp dẫn, nhưng chúng thường đi kèm các điều kiện cụ thể về giới tính, tôn giáo, sở thích, nhu cầu tài chính… Ngoài ra, bạn cũng nhớ để ý đến các tổ chức nghiên cứu, thông tin tuyển dụng của các công ty xem họ có cấp học bổng cho người trong ngành hay không.

 • Nếu bạn chưa đủ tự tin về năng lực học tập của bản thân thì không nên đâm đầu vào những học bổng danh giá của chính phủ. Mà cần tìm kiếm những cơ hội học bổng từ các trường đại học, cao đẳng, tỉnh bang, thành phố, học bổng theo giới tính hoặc các chương trình ưu tiên dành cho các nước đang phát triển như Việt Nam.

Khi đã xác định du học bằng học bổng bạn cần “khoanh vùng” những website và fanpage có thông tin du học chính xác và đáng tin cậy để dành thời gian tìm hiểu và phân tích. Truy cập thường xuyên để nhận thông tin và các chia sẻ kinh nghiệm từ các “thợ săn thành công”. Việc cạnh tranh trong khâu xin học bổng là rất lớn, vì thế bạn nên tạo cho mình cơ hội bằng việc đăng ký nhiều học bổng khác nhau, miễn chúng phù hợp với hồ sơ của bạn.

 

visa-du-hoc-canada-10.jpg

“Rao bán” chính mình

Bài tự luận cá nhân personal statement  là phần quan trọng, cơ hội để nhấn mạnh kỹ năng, khả năng riêng của bạn, chứng tỏ được sự khác biệt của bạn đối với đám đông. Để viết được một bài tự luận thu hút, bạn cần tìm hiểu thông tin mà “nhà tài trợ” muốn nhắn gửi, sau đó lên nội dung phù hợp với tính chất của học bổng. Chẳng hạn, đối với những học bổng dành cho nhà lãnh đạo tương lai như Chevening, bạn cần chia sẻ kinh nghiệm quản lí về trường, khoa, lớp khi còn đi học hay những cấp bậc bạn đạt được khi đi làm. Ngoài ra, bạn nên thể hiện sự hiểu biết của mình về hoàn cảnh xã hội, xu hướng giới trẻ hay những dự định trong lai, sau khi theo học chuyên ngành này.

Những học bổng dành cho những bạn có hoàn cảnh khó khăn về tài chính, bạn nên “tâm sự thật” về những thiếu thốn của gia đình để khẳng định rằng nếu không có học bổng này, bạn sẽ không đạt được ước mơ của mình vì lí do tài chính. Không nên kể lể sa đà mà cần phải tập trung thể hiện khả năng bản thân. Bởi vì học bổng sẽ không có giá trị nếu người nhận được không đủ khả năng theo đuổi khóa học tới cùng.

Hãy thể hiện mình có đam mê trong việc du học và chứng tỏ khả năng của bạn, thông qua các dẫn chứng về thành tích đạt được trước đây. Đề cập các hoạt động ngoại khóa, các chương trình tình nguyện, kinh nghiệm làm việc, giải thưởng và sở thích cá nhân cũng sẽ giúp người đọc hiểu về bạn hơn. Đối với nhà trường, học muốn biết bạn có thể mang lại điều gì cho nhà trường trong suốt quá trình theo học, trong khi các tổ chức tư nhân sẽ quan tâm hơn đến kế hoạch phát triển, tiềm năng lãnh đạo trong tương lai.

 

vn.jpg

Sử dụng “quyền trợ giúp từ người thân”

Kinh nghiệm cuối cùng để bạn có thể tạo được đột phá trong hồ sơ của mình chính là thư giới thiệu - yếu tố giúp tối ưu hóa trong toàn bộ các điều kiện xin học bổng, bạn nên chọn người thân có chức vụ cao, người tiếp xúc nhiều với bạn trong học tập, công việc và có thời gian quen biết tương đối dài, như vậy sẽ có tính thuyết phục cao. Tốt nhất nên nhờ một người từng là thầy cô hướng dẫn luận văn tốt nghiệp đại học hoặc thầy cô chủ nhiệm ngành của mình. Đối với những bạn đã đi làm thì có thể xin thư giới thiệu từ cấp trên của mình hoặc đồng nghiệp. Điều quan trọng là nội dung trong thư giới thiệu, chứ không hẳn tìm người có chức vụ càng cao càng tốt. Đa số các học bổng sẽ đều kiểm tra lại người giới thiệu bằng cách gọi điện thoai hoặc gửi email, nếu bạn chọn không hiểu và thân với bạn, họ sẽ không thể trả lời các câu hỏi liên quan đến bạn được. Và đương nhiên bạn sẽ thất bại cho dù người giới thiệu đó có là tổng giám đốc hay hiệu trưởng của bạn.

 

ho-so-xin-visa-du-hoc-uc.jpg

“Bộ tam” điều kiện bắt buộc cần sáng chói trong hồ sơ

 • Bảng điểm đẹp như mơ giúp bạn lọt vào mắt xanh của người cấp học bổng du học. Điều đặc biệt, bạn phải có trong tay bảng điểm gần nhất. Hiện nay nhiều trường chỉ yêu cầu bằng điểm các học kì và bằng cử nhân khi học lên Thạc sĩ. Xét học bổng bậc cử nhân bạn có thể được yêu cầu nộp cả bảng điểm năm cấp III và kết quả các kì thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông và Đại học. Những giải thưởng học sinh giỏi và nếu có kết quả học tập sáng giá, bạn có thể thêm vào hồ sơ.

 • Hoạt động ngoại khóa sinh viên trên thế giới hiện nay rất năng động và việc chỉ chuyên tâm dùi mài kinh sử, phó mặc các hoạt động xã hội sẽ không có lợi cho hồ sơ sinh viên. Vì đa số những ứng viên xét học bổng đều có bảng điểm đẹp. Những hoạt động ngoại khóa sẽ tăng thêm phần trăm thuyết phục hội đồng xét duyệt. Hoạt động ngoại khóa phát huy tố chất cá nhân và những tiềm năng của bạn. Hiện nay, tham gia các hoạt động xã hội vì cộng đồng không khó, nhiều bạn ghi ra quá nhiều hoạt động bạn đã tham gia, điều này không thể hiện được bạn thật sự muốn gì, hay bạn chỉ muốn làm cho vui hay đẹp hồ sơ mà thôi. Vì vậy, cần trình bày những hoạt động thể hiện được tố chất cá nhân.

 • Điểm thi IELTS, TOEFL, SAT, GMAT, GRE Các bài thi chuẩn hóa có thể coi là điều kiện nhất thiết cần để xin được học bổng. Khác với điểm GPA (trung bình học tập) là tùy thuộc vào chương trình đào tạo của từng quốc gia, thì các bài thi tiếng Anh như IELTS, TOEFL hay bài thi tư duy như SAT, GMAT, GRE đều đã được chuẩn hóa để đánh giá trình độ của học sinh khắp nơi trên thế giới, vì thế bạn không thể viện cớ bạn có ở Việt Nam nên điểm IELTS, TOEFL hay GMAT thấp được. Do đó, để có thể cộng thêm điểm vào hồ sơ xin học bổng, bạn cần phải có các điểm bài thi chuẩn hóa này càng cao càng tốt. Và sẽ thật khó thuyết phục người khác cho bạn học bổng nếu bạn chỉ có IELTS 5.0.

Ngoài những điều kiện trên, bạn cần “tẩy vết dơ” trên Internet nếu có. Nhớ rằng đơn vị cấp học bổng chắc chắn sẽ “google” hồ sơ trên mạng và muốn biết bạn đã để lại “dấu tích” gì trên mạng, thế nên đây cũng là một cách để bạn gây ấn tượng. Thay “áo mới” cho các trang Facebook, Instagram, Twitter hay những trang mạng xã hội khác, xóa bỏ các nội dung tiêu cực. Để thể hiện đẳng cấp của bạn có thể xây dựng thương hiệu cá nhân qua các trang chuyên nghiệp như Linkedin, Youtube,... Để cầm chắc học bổng giá trị bạn nên tối ưu hóa các điều kiện trên để “ẵm gọn” học bổng du học.

 


Đến với chúng tôi, các khách hàng được hỗ trợ xuyên suốt trước, trong và sau quá trình du học nước ngoài, đặc biệt với sinh viên có nhu cầu làm việc và định cư sau khi hoàn thành việc học.

1. Trước
 • - Chuẩn bị hồ sơ để xét Visa du học
 • - Tư vấn, xây dựng hồ sơ tài chính sao cho phù hợp
 • - Luyện phỏng vấn Visa
 • - Luyện tiếng Anh đề lấy bằng IELTS/ SAT đạt mức yêu cầu của trường
 • - Định hướng nghề nghiệp theo khả năng
 • - Săn học bổng cho học sinh giỏi
 • - Tìm phòng trọ, ký túc xá cho học sinh trước khi qua nước ngoài

2. Trong
 • - Làm Visa du lịch cho phụ huynh thăm con trong quá trình học tại nước ngoài
 • - Hướng dẫn phụ huynh cách thức chuyển tiền học phí, tiền cho con
 • - Đưa đón sân bay
 • - Hướng dẫn cách đi lại, mua sim điện thoại, mở tài khoản ngân hàng
 • - Hướng dẫn cách để được thực tập và làm thêm bên nước ngoài
 • - Hướng dẫn cách thi bằng lái xe
2. Sau
 • - Tư vấn và chuẩn bị thủ tục cho sinh viên có nhu cầu ở lại làm việc sau khi học
 • - Tư vấn và chuẩn bị thủ tục đính hôn và kết hôn với người nước ngoài
 • - Hướng dẫn nộp đơn xin định cư

 

 

HÃY GỌI NGAY cho chúng tôi để mang về cho mình cơ hội đầu tư vào tương lai với mức chi phí và rủi ro thấp nhất!