TỔNG QUAN VÀ NHỮNG THAY ĐỔI DU HỌC ANH QUỐC 2018

  09-04-2018  226

Vương Quốc Anh luôn được biết đến là địa chỉ VÀNG cho các du học sinh có nhu cầu đi du học trên toàn thế giới với chất lượng giáo dục mang tính “định hướng” cao đáp ứng được nhu cầu của thị trường lao động thế giới. Thế mạnh của giáo dục Anh Quốc là về đào tạo các chuyên ngành: Tài chính & Ngân hàng, Kinh doanh, Marketing, Truyền thông , Nghệ thuật & Thiết kế. Với chương trình học đa dạng và đánh giá cao tinh thần tự học của sinh viên, các sinh viên được đào tại tại đây có khả năng thích nghi tốt với sự biến đổi liên tục của công việc và được các nhà tuyển dụng đánh giá cao.
Một trong những điều kiện thuận lợi khác khi lựa chọn du học Anh là học sinh được cung cấp các chương trình học đa dạng và độ tuổi lý tưởng nhất là khi học sinh đủ 14 tuổi trở lên. Học sinh có thể chọn các khóa học như: Khóa Tiếng Anh, GCSE, A level, Foundation, Đại học, Thạc sĩ…
Những điểm mạnh trong du học Anh:
-          Học phí du học và chi phí sinh hoạt rẻ hơn nhiều so với trước sự kiện Brexit diễn ra ngày 24/06/2016 do đồng bảng Anh mất giá
-          Nhiều trường tại Anh cho phép học sinh làm bài kiểm tra Tiếng Anh đầu vào online mà không cần chứng chỉ IELTS
-          Anh Quốc là một trong những quốc gia có dành ra một khoản ngân sách lớn cho quỹ học bổng dành cho các du học sinh
-          Môi trường học tập an toàn bởi chính sách nhập cư và hệ thống an ninh nghiêm ngặt và chính sách nói KHÔNG với làn sóng nhập cư

Điều kiện du học Anh Quốc
-          Học sinh đã học xong lớp 9 trở lên, có quá trình học tập và làm việc liên tục tương ứng với độ tuổi.
-          Yêu cầu về tiếng Anh từ Đại sứ quán Anh: trình độ Tiếng Anh phải đạt 4.0 Ielts và không có kĩ năng nào dưới 4.0.
-          Có ý đinh học tập rõ ràng và gia đình có khả năng tài chính bảo trợ cho chi phí du học.
-          Đăng kí thành công một khóa học của một trường tại Anh và được trường bảo lãnh.
Chương trình học Yêu cầu độ tuổi Yêu cầu tiếng Anh Yêu cầu học tập
Khóa tiếng Anh   IELTS 4.0  
Khóa GCSE Từ 14 đến 16 tuổi  
A-level Từ 16 đến 18 tuổi IELTS 5.0  
Foundation Từ 17 tuổi IELTS 4.5 học hết lớp 12, GPA 7.5 trở lên
Đại học Từ 19 tuổi IELTS 6.0-6.5 GPA từ 7.5
Pre – master Tốt nghiệp đại học GPA từ 5.5
Master Tốt nghiệp đại học GPA từ 6.0
 
Chi phí du học Anh
Chi phí cho học tập tại Anh phụ thuộc vào: chương trình học, ranking và vị trí trường học. Học phí trung bình và thời gian học tại Anh được phân bổ như sau:
Chương trình học Học phí (GBP/năm) Tổng thời gian học
Khóa tiếng Anh 150 – 1.000/tuần Tùy vào khả năng của sinh viên
Khóa GCSE 21.000 – 29.700 1 – 2 năm
A-level 17.600 – 29.700 1 – 2 năm
Foudation 6.950 – 29.700 1 năm
Degree 6.950 – 21.000 3 – 4 năm
Master 6.950 – 24.000 1 – 2 năm
Với khoản chi phí này, du học sinh được hưởng các tiện ích đi kèm mà trường cung cấp như nguồn sách tham khảo, tài liệu thử viện, hệ thống máy tính, tiện ích thể thao… Đây là môi trường hỗ trợ cho việc học tập và thúc đẩy khả năng học tập của du học sinh hiệu quả.
 
Chi phí cho sinh hoạt
Khi đi du học Anh Quốc, sinh viên cần đảm bảo cho mức sinh hoạt và học tập tại bên Anh Quốc. Vì vậy Cơ quan Visa và Bộ di trú Anh quốc (UKVI) có quy định về việc chứng minh tài chính cho sinh hoạt phí như sau:
– 1265GBP/tháng nếu bạn sống ở London và phải chứng minh đủ trong 9 tháng tổng tiền là 11.385 GBP (thay thế cho quy định trước đây là 1,020 GBP/ tháng)
– 1015GBP/tháng nếu bạn sống ở các thành phố khác ngoài London và phải chứng minh đủ trong 9 tháng tổng tiền là 9.135 GBP (thay thế cho quy định trước đây là 820 GBP/ tháng)
Thực tế, du học sinh Việt Nam thường có mức sinh hoạt phí khoảng 9.000-10.000 GBP/năm tại các thành phố lớn như London. Còn nếu ở vùng ngoại ô thì chi phí sống thấp hơn từ 20%-30%, tức là chỉ khoảng 6.000-7.000 GBP/năm.
Cũng như các du học sinh khác, du học sinh Việt Nam khi sống và học tập tại Anh quốc sẽ được hưởng những chế độ ưu đãi như giảm giá ở các cửa hàng, nhà hát, rạp chiếu phim, viện bảo tàng, phòng trưng bày, khi đi xe buýt, tàu lửa…
 
Những thay đổi quan trọng trong năm 2018 bạn cần lưu ý
1.      Các trường tại Anh chỉ chấp nhận chứng chỉ IELTS UKVI trong hồ sơ xin Visa
Đây là thay đổi mới nhất và cực kỳ quan trọng với các bạn đang có định hướng du học Anh. Từ tháng 4/2015, IELTS đã được Cục Quản lý Thị thực và Xuất nhập cảnh Anh phê chuẩn trong danh sách Kỳ thi Tiếng Anh Đảm bảo (Secure English Language Tests – SELT) và trở thành kỳ thi duy nhất được chấp nhận bởi Bộ Di Trú Anh (UKVI). Cụ thể sự khác biệt giữa IELTS thường và IELTS UKVI:
IELTS UKVI (General Training ): Dành cho visa  và đơn xin nhập cảnh đến Anh loại 1, loại 2, loại 4: là kỳ thi dành cho các đối tượng mong muốn định cư tại Vương quốc hoặc tham gia các khóa đào tạo hoặc học tập ở bậc dưới đại học (A levels, GCSE/IGCSE, Tú tài quốc tế – IB). Bài thi bao gồm 4 kỹ năng Nghe, Đọc, Viết và Nói. Lệ phí thi là: 7.155.950 VNĐ
IELTS UKVI (Academic): Dành cho visa  và đơn xin nhập cảnh đến Anh loại 1, loại 2, loại 4: là kỳ thi IELTS dành cho các đối tượng có nhu cầu nhập cư vào Anh và cho những người có nhu cầu được đào tạo, học tập các chương trình trung học, tiếng Anh hoặc dự bị đại học tại Anh. Bài  thi bao gồm 4 kỹ năng Nghe, Đọc, Viết và Nói. Lệ phí thi là: 7.155.950 VNĐ.
IELTS Life Skills (cấp bậc A1 và B1): là kỳ thi dành cho các đối tượng cần chứng minh khả năng Nghe và Nói cơ bản làm cơ sở cho việc xin thị thực và định cư tại Vương quốc Anh. Bài thi bao gồm 2 kỹ năng Nghe và Nói. Lệ phí thi là: 5.367.215 VNĐ.
2.      Chính sách thắt chặt việc làm thêm
Từ ngày 03/08/2015, nếu học sinh nộp visa Tier 4 (General) và nằm ngoài khu vực EU để theo học tại một trường cao đẳng công, bạn sẽ không được phép đi làm thêm, ngoại trừ làm việc theo chương trình thực tập (work placement) như một phần của chương trình học. Còn với các chương trình đại học và sau đại học khác thì không bị ảnh hưởng bởi chính sách này.
Tuy nhiên, nếu trường cao đẳng này là một đơn vị được phép cấp bằng recognized body, bạn sẽ được phép đi làm thêm.
3.      Du học sinh phải đăng ký thẻ cư trú thường niên (Biometric Residence Permit-BRP)
Từ ngày 15/04/2015, các trường hợp ở Anh hơn 6 tháng, công dân không thuộc khối cộng đồng chung Châu Âu sẽ được cấp thẻ cư trú thường niên (BRP) khi xin thị thực vào Anh. Những thay đổi này sẽ được áp dụng cho loại thị thực du học bậc 4 (Tier 4), thị thực lao động và thị thực định cư.
Trong vòng 10 ngày từ khi sang Anh Quốc, bạn cần phải nhận thẻ BRP từ địa chỉ mà bạn đăng ký trong đơn xin thị thực theo mã ACL. Nếu bạn chưa chọn địa điểm hoặc mã xác nhận, thư quyết định gửi cho bạn từ Đại Sứ Quán hoặc Lãnh Sự Quán Anh tại Việt Nam sẽ ghi rõ chi nhánh bưu điện nơi bạn có thể đến và lấy thẻ BRP của mình.
4.      Yêu cầu về việc đóng thêm phụ phí bảo hiểm
Trước đây, du học sinh được hưởng chế độ chăm sóc y tế miễn phí thì từ ngày 06/04/2015 sinh viên sẽ phải đóng phụ phí bảo hiểm y tế là £150/năm (Áp dụng cho dạng Tier 4, người thân đi theo dạng Dependant Visa và Visa đi làm việc trên 6 tháng, không áp dụng cho diện apply Visitor Visa).
Sinh viên phải đóng trước khoản phí này cho toàn bộ khóa học ở Anh trước khi xin Visa. Trường hợp học sinh ở trên 1 năm (12 tháng 1 ngày), học sinh sẽ phải đóng bảo hiểm cho 1.5 năm. Trường hợp học sinh có bảo hiểm y tế riêng, học sinh vẫn phải đóng khoản phí này.
Chính sách hoàn trả:
+ Phí này sẽ được hoàn lại trong trường hợp sinh viên không được cấp visa.
+ Không được hoàn lại nếu sinh viên được cấp visa nhưng không sang Anh học tập.
+ Không được hoàn lại nếu sinh viên về trước trước khi kết thúc hạn bảo hiểm
+ Phí bảo hiểm được thanh toán online. Sau khi thanh toán phí bảo hiểm, bạn sẽ nhận được số tham chiếu có tên là IHS Reference number – bạn sẽ cần cung cấp thông tin này trong bộ hồ sơ xin visa của mình. Kể cả trong trường hợp bạn được miễn phí bảo hiểm, bạn cũng vẫn cần cung cấp số tham chiếu IHS này trong bộ hồ sơ.