TRẢI NGHIỆM NÉT VĂN HÓA ỨNG XỬ ĐẬM CHẤT CHÂU ÂU TẠI ANH

  30-11-2017  437
Trải qua hàng ngàn năm hình thành và phát triển, người phương Tây nói chung đã hình thành nên văn hóa ứng xử rất riêng. Họ chịu nhiều ảnh hưởng của lối ứng xử bởi các tầng lớp quý tộc thời trung cổ nhưng phần nào vẫn có sự nhanh chóng và đơn giản của các tầng lớp nông dân xưa. Các giá trị văn hóa ấy hòa quyện và nhau được lưu giữ cho đến ngày hôm nay. Và nếu bạn mong muốn tìm hiểu về văn hóa ứng xử đặc sắc của phương Tây này thì hãy đến nước Anh, xứ sở của các ladies (quý bà) và gentlemen (quý ông) và văn hóa ứng xử rất được coi trọng.
Người Anh được coi là kín đáo, dè dặt trong lối cư xử, cách ăn mặc cũng như lời nói. Họ nổi tiếng về thái độ lịch sự, tính nguyên tắc và đặc biệt là tính hài hước. ASEC sẽ giúp các bạn tìm hiểu sâu hơn về văn hoá giao tiếp, ứng xử của người Anh.

Cách chào hỏi
Người Anh khá dè dặt trong cách chào hỏi. Ở trường học hay ở chỗ làm thì câu chào hỏi thông thường nhất là “Hello”, “Hi”, “Good morning”. Ngoài ra cũng còn những cách chào hỏi khác. + Bắt tay: Là cách chào hỏi thông thường nhất giữa người Anh với nhau. Bắt tay cũng trở thành một hình thức giao tiếp khi bạn được giới thiệu với một người khác. + Hôn: Hôn nhẹ vào má là cách chào nhau của những người bạn thân khi lâu ngày mới gặp nhau

Giao tiếp
Hầu hết người Anh nói vừa phải, kiểm soát được giọng nói của mình, không nói to và không hoa chân múa tay. Không phải tất cả người Anh đều ăn nói lưu loát nhưng bạn nên nói câu hoàn chỉnh và cuối câu bạn nên hạ thấp giọng. Hài hước đóng một vai trò quan trọng khi đàm phán trong kinh doanh. Người Anh cũng thường dùng lời nói mỉa mai để châm chọc lại đối thủ của mình hoặc để thể hiện sự không đồng ý hoặc bày tỏ thái độ coi khinh
Người Anh không thích những cuộc thảo luận om sòm, to tiếng. Nếu cuộc tranh luận đang trở nên căng thẳng ở mức đỉnh điểm thì họ thường uống một chút rượu hay xin lỗi và đi ra ngoài.

Lời mời
Những lời mời như “Drop in anytime” (Hãy đến thăm tôi vào bất cứ lúc nào), hay “Come see me soon” (Đến thăm tôi vào một ngày gần nhất nhé) thường là những lời mời thông dụng ở Anh nhưng hiếm khi được hiểu theo nghĩa đen. Thông thường nếu được mời bạn nên gọi điện trước khi đến thăm người đó. Nếu bạn được mời qua thiệp hay thư mời thì bạn nên trả lời người mời bạn là bạn có đến được hay không.
 
Đừng bao giờ nhận lời mời nếu bạn không muốn đi. Bạn có thể từ chối bằng cách nói rằng: “Thank you for inviting me, but I will not be able to come” (Cám ơn đã mời tôi nhưng có thể tôi sẽ không đến được). Nếu sau khi đã nhận lời mời mà không đi được thì bạn nên goi điện càng sớm càng tốt để thông báo là bạn không đến được và nhớ nói lời “xin lỗi”.
Khi được mời dùng bữa bạn nên có quà cho chủ nhà. Sôcôla ,hoa hay một món quà nhỏ là phù hợp. Bạn có thể gửi thiệp cám ơn hoặc gọi điện để thể hiện cảm kích của mình khi được mời.

Những điều nên và không nên
Bạn nên:
+ Xếp hàng: Người Anh luôn xếp hàng có trật tự và chờ đợi kiên nhẫn ví dụ như khi đi xe bus. Nếu bạn chen lấn, xô đẩy thì sẽ bị coi là bất lịch sự.
+ Hãy tập nói “Excuse me”.
+ Hãy trả tiền trước khi đi: Bạn nhớ trả tiền đồ uống bạn gọi ở quầy bar hoặc quán rượu.
+ Hãy nói “Please” và “Thank you”.
+ Hãy che miệng khi ngáp hoặc ho.
+ Bắt tay: Khi được giới thiệu với một người khác bạn nên dùng tay phải để bắt tay và bắt lấy tay phải của người đó.
+ Hãy nói “sorry”: Bạn vô tình xô vào ai, hãy nói “sorry” thậm chí lỗi không phải là ở bạn. Điều này dã trở thành một thói quen, một nếp sống ở Anh.
+ Hãy mỉm cười.
Và những điều không nên:
+ Không chào tất cả mọi người bằng một nụ hôn. Hôn chỉ dành cho bạn thân hoặc những người họ hàng với nhau.
+ Tránh nói to ở nơi công cộng.
+ Sẽ là bất lịch sự nếu bạn liếc nhìn ai ở nơi công cộng.
+ Không hỉ mũi ở nơi công cộng
+ Không vỗ lưng hoặc ôm hôn.
+ Không phát ra tiếng “ợ” khi ăn xong. Nếu bạn không thể kìm nén được thì nên che miệng lại và nói xin lỗi mọi người ngay sau đó.
+ Không nói khi miệng đầy thức ăn. Nếu không bạn sẽ coi là bất lịch sự.
+ Không hỏi những câu hỏi cá nhân hoặc câu hỏi quá riêng tư.
+ Người Anh tôn trọng sự riêng tư. Vì vậy, bạn không nên nỏi những câu như: “Bạn kiếm được bao nhiêu tiền?”, “Bạn nặng bao nhiêu cân?” hay “Tại sao bạn chưa kết hôn?”.

Nước Anh có một bề dày lịch sử đáng kinh ngạc và xứng đáng là một trong những biểu tượng văn hóa lớn nhất của Châu Âu. Cho nên sẽ là một thiếu sót vô cùng lớn nếu bạn không thử trải nghiệm và tìm hiểu về đất nước, quê hương của nền cách mạng công nghiệp và những vĩ nhân này. Với những tòa lâu đài tráng lệ, những nhà thờ đậm dấu ấn lịch sử và những tòa kiến trúc độc đáo, bên cạnh đó là các giá trị văn hóa xã hội mà trong đó giao tiếp ứng xử được đặc biệt coi trọng thì nước Anh quá tuyệt vời để bạn khám phá và trải nghiệm đúng không?