Bạn đang xem: 10 loại giò ngon trứ danh không thể thiếu trong ngày Tết cổ truyền tại vothisaucamau.edu.vn

Mục lục

  • Giò, chả đã trở thành món ăn không thể thiếu trong mâm cơm ngày Tết của người Việt Nam từ ngàn xưa cho đến nay. Hãy cùng Trường THCS Vó Thị Sáu tìm hiểu 9 loại giò chả nhé.
    • Ý nghĩa của giò chả trong ngày Tết
    • 2 Tổng hợp 10 loại giò không thể thiếu ngày Tết
      • chả giò (giò chả)
      • Thịt bò khô (Xúc xích bò)
      • Chả hoa ngũ sắc (nem hoa)
      • Xúc xích gà
      • heo nướng quế
      • Xúc xích thịt lợn
      • Giò xào (nem)
      • Me (thịt bê)
      • móng ngựa
      • lò xo tai
  • Tóp 10 10 loại giò ngon trứ danh không thể thiếu trong ngày Tết cổ truyền
  • Video 10 loại giò ngon trứ danh không thể thiếu trong ngày Tết cổ truyền
  • Hình Ảnh 10 loại giò ngon trứ danh không thể thiếu trong ngày Tết cổ truyền
  • Tin tức 10 loại giò ngon trứ danh không thể thiếu trong ngày Tết cổ truyền
  • Review 10 loại giò ngon trứ danh không thể thiếu trong ngày Tết cổ truyền
  • Tham khảo 10 loại giò ngon trứ danh không thể thiếu trong ngày Tết cổ truyền
  • Mới nhất 10 loại giò ngon trứ danh không thể thiếu trong ngày Tết cổ truyền
  • Hướng dẫn 10 loại giò ngon trứ danh không thể thiếu trong ngày Tết cổ truyền
  • Tổng Hợp 10 loại giò ngon trứ danh không thể thiếu trong ngày Tết cổ truyền
  • Wiki về 10 loại giò ngon trứ danh không thể thiếu trong ngày Tết cổ truyền

Giò, chả đã trở thành món ăn không thể thiếu trong mâm cơm ngày Tết của người Việt Nam từ ngàn xưa cho đến nay. Hãy cùng Trường THCS Vó Thị Sáu tìm hiểu 9 loại giò chả nhé.

Tinh hoa văn hóa ẩm thực Việt Nam không thể không nhắc đến món chả giò. Một món ăn phải có trên bàn thờ tổ tiên hay mâm cơm ngày Tết hay đơn giản là món ăn hàng ngày của người dân Việt Nam.

Ý nghĩa của giò chả trong ngày Tết

Ý nghĩa của giò chả trong ngày Tết

Theo quan niệm dân gian, miếng giò tượng trưng cho sự sang trọng nhưng đôi khi lại mộc mạc, bình dị. Sự xuất hiện của giò trong mâm cơm ngày Tết là để cầu phúc lộc đầy nhà, ấm êm cả năm. Ngoài ra, nó còn là món ăn thể hiện lòng thành kính của con cháu khi dâng lên ông bà tổ tiên mỗi dịp xuân về.

2 Tổng hợp 10 loại giò không thể thiếu ngày Tết

chả giò (giò chả)

chả giò

Giò thủ hay còn gọi là giò thủ chủ yếu được làm từ thịt lợn xay nhuyễn hoặc giò sống kết hợp với tiêu, mắm,… gói trong lá chuối và luộc chín rất kỹ. Khi chín, nem có màu hồng nhạt hoặc trắng, mùi thơm của thịt heo, khi ăn rất béo, ngọt, giòn, mịn, ngon.

Để thưởng thức, nem được cắt thành từng lát ngang và cắt thành nhiều miếng tùy theo nhu cầu của người dùng. Nem được ăn trực tiếp hoặc đơn giản chấm với muối, tiêu, chanh, đồ chua. Ngoài ra còn nhiều cách thưởng thức khác như ăn với thịt kho với trứng, măng, cơm, bánh chưng, bánh ướt và nhiều món ăn khác.

Giò cũng là một thành phần không thể thiếu của món bánh giầy. Ở miền Bắc, nem Ước Lễ của huyện Thanh Oai vô cùng nổi tiếng, bạn nên thử một lần.

Bạn có thể tham khảo Tự làm xúc xích tại nhà chỉ với máy xay sinh tố

Thịt bò khô (Xúc xích bò)

Thịt bo khô

Ngoài chả giò thì chả bò là món ăn khá phổ biến và được nhiều người ưa thích. Có thể bạn chưa biết, đây là đặc sản nổi tiếng của Bình Định.

Nó là sự kết hợp của thịt bò, mỡ lợn, thì là, tỏi, bột bắp và bột nở. Chúng được xay nhuyễn và thêm một số gia vị như nước mắm, đường, tiêu, bột ngọt,… Bên ngoài được gói kỹ bằng lá chuối và luộc chín kỹ.

Để bảo quản được khoảng 1 tháng, bạn nên cho vào ngăn mát tủ lạnh với nhiệt độ dưới -18 độ C. Khi muốn dùng có thể đem hấp lại.

Nó có màu nâu của thịt bò, rất thơm ngon, béo và giòn. Bạn có thể ăn trực tiếp chả bò hoặc ăn kèm với bún, phở, cơm và nhiều món ăn khác,… Không thể không kể đến topping trong tô bún bò ngon.

Bạn có thể tham khảo thêm 2 cách làm chả bò (giò bò) tại nhà thơm ngon, hấp dẫn

Chả hoa ngũ sắc (nem hoa)

Chả hoa ngũ sắc (nem hoa)

Bánh hoa ngũ sắc là món ăn không thể thiếu trên mâm cỗ ngày Tết của nhiều gia đình Việt. Cái tên này xuất phát từ vẻ ngoài bắt mắt của loại bánh này, có màu vàng cam của cà rốt, màu nâu của lòng đỏ trứng muối và màu nâu của mộc nhĩ.

Hỗn hợp gồm cà rốt, tai heo, da heo, đậu Hà Lan, hạt tiêu, lòng đỏ trứng muối, mộc nhĩ,… được xay nhuyễn cuộn trong lá chuối và hấp chín trong lò rồi mang ra thưởng thức. Chả có mùi thơm, béo ngậy của trứng muối và cay cay của tiêu đen.

Món này ăn với cơm hoặc ăn kèm bún và một số món chính trong bữa ăn hoặc ăn trực tiếp.

Xúc xích gà

Xúc xích gà

Món ăn không thể thiếu trên mâm cơm ngày Tết là thịt gà với đặc điểm thơm ngon, giòn và bắt mắt đã trở thành món khoái khẩu của nhiều gia đình. Món ăn này có cách làm tương tự như chả giò nhưng chỉ khác là thay thịt lợn bằng thịt gà. Gà sau khi xay nhuyễn với hỗn hợp gia vị sẽ được bọc trong lá chuối và đem hấp.

Suối gà có màu hồng nhạt hoặc trắng, khi ăn rất thơm, giòn, dai và mịn. Nếu nhìn bên ngoài bạn có thể nhầm lẫn chả gà và chả giò nhưng khi nếm thử bạn sẽ thấy hai hương vị hoàn toàn khác biệt. Món này ăn với cơm, bánh tét, thịt kho hoặc ăn trực tiếp đều rất ngon.

Bạn có thể tham khảo để Tết năm nay thử công thức làm chân gà ngon, lạ đãi khách

heo nướng quế

heo nướng quế

Món ngon được nhiều gia đình yêu thích là chả quế. Tuy nhiên, một số người không thích mùi quế sẽ cảm thấy khó ăn món này. Với công thức dễ làm và nguyên liệu dễ kiếm. Hỗn hợp thịt lợn, thịt gà, tiêu trắng, dầu ăn, bột nở, bột quế, bột bắp và nước mắm sau đó được xay nhuyễn và cho vào lò nướng hoặc hấp ở nhiệt độ cao.

Màu vàng đậm của lớp vỏ bên ngoài là do trước khi hấp được quết một lớp dầu ăn, bên trong có màu vàng nhạt. Khi thưởng thức có vị đậm đà và thơm ngon, mùi quế là đặc điểm nhận dạng chính của món ăn này.

Chả có thể ăn trực tiếp, làm các món khác như chả quế sốt cà chua, chả quế thịt, chả quế rim tiêu,…

Bạn có thể tham khảo thêm Cách làm chả quế thơm ngon, giòn dai đón Tết

Xúc xích thịt lợn

Xúc xích thịt lợn

Thịt ba chỉ hay còn gọi là thịt ba chỉ. Loại giò này khá giống với giò thủ nhưng hương vị sẽ đậm đà và có thêm da heo bên trong. Với những nguyên liệu dễ tìm và quen thuộc như giò sống, da heo, bột năng, dầu điều, đường, hạt nêm, tiêu xay, hành tím, hành lá và rau mùi. Hỗn hợp này được nghiền kỹ và bọc trong lá chuối và hấp chín kỹ. Khi dùng có thể hấp chín và thưởng thức.

Bánh này có màu trắng ngà, hơi hồng, trên miếng bánh có những đốm da heo rõ ràng. Các món ăn như bánh mì, bánh ướt, bánh cuốn… thường sử dụng loại chả này. Vì đậm đà nên ăn với cơm rất hợp lý.

Ngày Tết, giò chả là món ăn không thể thiếu trên bàn thờ tổ tiên, bên cạnh canh măng, thịt kho trứng và bánh chưng.

Giò xào (nem)

Giò xào (nem)

Giò xào hay còn gọi là giò thủ là món ăn không thể thiếu trong ngày Tết. Món ăn này khá độc đáo bởi sự kết hợp giữa tai, lưỡi heo, mũi, miệng và nấm, hành, tỏi. Vì vậy, món xúc xích này có hương vị thơm ngon, giòn và dai ăn hoài không ngán.

Với sự kết hợp của một số gia vị khác như hành tím, tỏi, bột ngọt, muối, dầu ăn, nước mắm,… Sau khi băm nhỏ tai, lưỡi heo, mũi, mép và nấm hương thì cho hỗn hợp gia vị vào. Thái nhỏ và ép vào khuôn, bọc trong lá chuối và hấp chín.

Khi ăn lấy ra và thưởng thức. Màu vàng nâu hòa quyện vào nhau khiến món ăn này vô cùng bắt mắt. Món ăn này thường được chấm với muối, tiêu, chanh hoặc ăn như món chính trong bữa ăn.

Bạn có thể tham khảo thêm Cách làm chả giò (nem rán) dễ làm tại nhà, ngon không ngán

Me (thịt bê)

Me (thịt bê)

Giò me hay còn gọi là bê thui là một đặc sản của Nghệ An. Nói đến đầy đủ, bạn có thể hình dung rằng món nem này được làm từ thịt bê xay và da bê kết hợp với các loại gia vị như tiêu, hà thủ ô, nước mắm.

Cách làm cũng giống như các loại giò khác. Màu sắc của bê bắt mắt, có màu hồng hồng của thịt bê và màu vàng của vỏ xung quanh.

Khi thưởng thức vô cùng thơm ngon và đậm đà. Chả me thường được thái mỏng chấm với tương ớt, dùng làm món thịt nguội, thịt nguội. Cách bảo quản giò me đúng cách là cho vào tủ lạnh khi dùng thì hấp hoặc sơ chế rồi dùng.

Bạn có thể tham khảo Giò me là gì? Cách làm bánh tráng me chuẩn vị Nghệ An

móng ngựa

móng ngựa

Là đặc sản của tỉnh Bắc Giang, người ta thường nghĩ đến chân ngựa. Món ăn này là sự kết hợp của thịt ngựa, thịt lợn, mỡ lợn và các loại gia vị như hạt tiêu, nước mắm ngon. Sau đó xay nhuyễn và gói bằng lá chuối rồi luộc nem.

Suối ngựa có màu nâu sẫm, khi ăn rất thơm và lạ miệng, thường ăn kèm với bún, rau sống,…

Bạn có thể tham khảo Lạ mà quen Chân ngựa Hà Giang, ăn một lần nhớ mãi

lò xo tai

Giò thủ là món đặc sản không thể bỏ qua trong ngày Tết. Miếng giò tai dai, sần sật được nêm gia vị vừa ăn. Món này dùng để đãi khách đến nhà chơi thì không còn gì bằng. Bạn có thể ăn kèm món này với dưa chua, củ cải muối cũng rất tuyệt!

lò xo tai

Chúng ta đã điểm qua 10 loại giò ngon không thể thiếu trên bàn cơm ngày Tết của người Việt. Mỗi loại nem là một nét tinh hoa riêng của từng vùng miền, tất cả làm nên sự đa dạng của ẩm thực Việt Nam.

Kinh nghiệm hay Trường THCS Vó Thị Sáu

Bạn thấy bài viết 10 loại giò ngon trứ danh không thể thiếu trong ngày Tết cổ truyền có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về 10 loại giò ngon trứ danh không thể thiếu trong ngày Tết cổ truyền bên dưới để Trường THCS Võ Thị Sáu có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: vothisaucamau.edu.vn của Trường THCS Võ Thị Sáu

Nhớ để nguồn bài viết này: 10 loại giò ngon trứ danh không thể thiếu trong ngày Tết cổ truyền của website vothisaucamau.edu.vn

Chuyên mục: Kinh nghiệp hay

Xem thêm chi tiết về 10 loại giò ngon trứ danh không thể thiếu trong ngày Tết cổ truyền
Xem thêm bài viết hay:  Cách giúp cho đôi môi thâm trở nên quyến rũ xinh xắn đón Tết

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *