Bài văn mẫu hay nhất phân tích tinh thần yêu nước của nhân dân ta

Đề bài: Phân tích bài “Tinh thần yêu nước của nhân dân ta” của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Bài giảng: Tinh thần yêu nước của dân tộc ta – Cô Trương San (giáo viên )

Là lãnh tụ, là ánh sáng của cách mạng Việt Nam, Hồ Chí Minh là người hiểu rõ nhất lòng yêu nước nồng nàn của đồng bào. Để khẳng định và biểu dương tinh thần đó, Người đã viết bài Tinh thần yêu nước của nhân dân ta và trình bày tại Đại hội lần thứ II Đảng Lao động Việt Nam năm 1951.

Qua đoạn trích này, tác giả khẳng định lòng yêu nước là truyền thống quý báu của dân tộc Việt Nam, được thể hiện rõ nét và mạnh mẽ nhất trong công cuộc chống giặc ngoại xâm. Đoạn trích cũng thể hiện thái độ trân trọng và tự hào của tác giả đối với truyền thống đó.

Ngay ở phần mở đầu, Hồ Chí Minh đưa ra luận đề cũng là một lời khẳng định: “Dân tộc ta có một lòng yêu nước nồng nàn. Đó là truyền thống quý báu của ta,… nó nhấn chìm tất cả bọn bán nước và cướp nước”. Chủ nghĩa yêu nước được thể hiện phong phú trong cuộc sống, nhưng với hoàn cảnh cụ thể là đất nước luôn đứng trước kẻ thù xâm lược, Hồ Chí Minh đã đặc biệt đề cao chủ nghĩa yêu nước khi chiến đấu bảo vệ Tổ quốc. Bảo vệ Tổ quốc: “Mỗi khi Tổ quốc bị xâm lăng, tinh thần ấy lại hừng hực… lấn át cả lũ bán nước và cướp nước”.

Xem thêm bài viết hay:  Top 2 bài phân tích, cảm nghĩ bài thơ Cảm nghĩ trong đêm thanh tĩnh hay nhất – Văn mẫu lớp 7

Trên thực tế, dân tộc ta đang đứng trước cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp gian khổ, ác liệt, đòi hỏi dân tộc ta phải phát huy cao độ tinh thần yêu nước, tinh thần đoàn kết thì mới giành được thắng lợi. Và bây giờ nhìn lại lịch sử chúng ta mới thấy kết quả to lớn của tinh thần đó. Ở phần mở bài, để khẳng định sức mạnh to lớn của chủ nghĩa yêu nước, Hồ Chí Minh đã dùng phép ví von, so sánh tinh thần ấy với hình ảnh ngọn sóng: “lòng yêu nước đã kết thành một làn sóng vô cùng mạnh mẽ, to lớn…”. nhiều lần với phép điệp ngữ và sử dụng đại từ thay thế “nó”, kết hợp với các động từ mạnh “thành hình”, “lướt qua”, “đắm đuối” nhằm làm nổi bật sức mạnh không gì cản nổi của tinh thần yêu nước. câu văn lay động lòng người đọc, cảm xúc sôi nổi, nhiệt huyết và rất đỗi tự hào của Hồ Chí Minh tràn ngập trong từng câu chữ.

Để những nhận định của mình thêm sức thuyết phục, Hồ Chí Minh đã đưa ra những lí do, dẫn chứng chứng minh tinh thần yêu nước của dân tộc ta. Người mở đầu bằng việc nêu gương các anh hùng dân tộc trong 4000 năm dựng nước: “Chúng ta có quyền tự hào về những trang sử vẻ vang của các thời đại Bà Trưng, ​​Bà Triệu, Trần Hưng Đạo, Lê Lợi, Quang Trung,… họ là những tiêu biểu của một dân tộc anh hùng”.

Xem thêm bài viết hay:  Vẻ đẹp phong cảnh thiên nhiên qua hai bài văn Sông nước Cà Mau và Vượt thác hay nhất – Văn mẫu lớp 6

Đất nước Việt Nam ngàn năm văn hiến luôn kế thừa và phát huy những giá trị tốt đẹp. Lòng yêu nước như mạch ngầm thiêng liêng không thể cạn kiệt trong dòng máu của mỗi người Việt Nam. Giờ đây điều đó được thể hiện bằng những hành động thiết thực: “Đồng bào ta ngày nay cũng xứng đáng với tổ tiên ta ngày xưa. Từ cụ già tóc bạc đến em nhỏ, từ kiều bào đến đồng bào bị tạm chiếm,… Những nghĩa cử cao đẹp đó tuy khác nhau về công việc nhưng đều giống nhau ở lòng nồng nàn yêu nước”. không phải điều gì quá xa vời mà chỉ là những hành động thiết thực nhưng đầy ý nghĩa, chính vì thế mà bất cứ ai cũng có thể thể hiện được tình yêu thương lớn lao ấy từ người già đến trẻ nhỏ, từ miền xuôi đến miền cao chạy dọc dải đất hình chữ S. Mỗi cá nhân đều góp một phần công lao của họ để tạo dựng nên một quốc gia thống nhất và giàu mạnh.Đó là điều đã giúp đất nước ta tồn tại cho đến ngày nay.

Đoạn cuối của văn bản, Hồ Chí Minh đã dùng phép ví von để cụ thể hóa tinh thần đó. “Lòng yêu nước như một điều đáng quý. Có khi nó được trưng bày trong tủ kính… nhưng cũng có khi nó được giấu kỹ trong rương, trong hộp”. Bổn phận của chúng ta là làm cho những kho tàng ẩn giấu đó được trưng bày. Như đã nói ở trên, lòng yêu nước không phải là một tư tưởng xa vời mà là nó ở gần ta, ở trong mỗi chúng ta, là phẩm chất đáng quý của mỗi công dân để tạo nên một quốc gia hùng cường. Tuy nhiên, tinh thần ấy có lúc được thể hiện rõ ràng, mạnh mẽ nhưng có lúc lại chưa được mạnh dạn thể hiện, đó là điều dễ hiểu bởi không phải ai cũng có nhu cầu và điều kiện để thể hiện tinh thần yêu nước sẵn có trong lòng mình, trách nhiệm của người lãnh đạo là tạo điều kiện và cơ hội thích hợp để mỗi người thể hiện điều đáng quý đó.

Xem thêm bài viết hay:  Tổng hợp các bài văn tả con mèo ngắn hay nhất

Bằng nghệ thuật lập luận chặt chẽ, bố cục rõ ràng và hệ thống dẫn chứng phong phú, thuyết phục, tác phẩm đã chạm đến “điều đáng quý” là lòng yêu nước trong lòng mỗi người. Cấu trúc câu và động từ giàu cảm xúc, bài văn như lời kêu gọi động viên toàn dân đoàn kết đánh giặc, bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.

Những câu nói vô cùng giá trị đó của Hồ Chí Minh, dù đã hơn nửa thế kỷ trôi qua nhưng vẫn còn nguyên giá trị thời sự và có tác dụng cổ vũ mọi tầng lớp nhân dân Việt Nam vững bước trong công cuộc dựng nước và giữ nước. bảo vệ đất nước thân yêu của tôi

Xem thêm các bài văn mẫu về tự sự, lập luận, suy nghĩ, cảm nghĩ lớp 7:

Các bài giải bài tập lớp 7 sách mới có:

Giải bài tập lớp 7 theo sách mới môn học

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *