Bạn đang xem: Bài văn mẫu Tả chiếc trống đồng hay nhất (4 mẫu) – Văn mẫu lớp 5 tại vothisaucamau.edu.vn

Nếu các bạn đang tìm tài liệu tham khảo tả cái trống đồng cho học sinh lớp 5, hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của Chúng tôi.

Đề bài: Tả cái trống đồng

Mục lục

  • Văn mẫu 1 – Tả trống đồng hay nhất
  • Văn mẫu 2 – Tả chi tiết trống đồng
  • Bài văn mẫu 3 – Bài văn mẫu tả cái trống đồng của học sinh giỏi
  • Văn mẫu 4 – Tả cái trống đồng (văn mẫu lớp 5)

Văn mẫu 1 – Tả trống đồng hay nhất

Vừa rồi nhà trường tổ chức cho chúng em đi thăm bảo tàng lịch sử ở Hà Nội. Trong bảo tàng có nhiều hiện vật lịch sử quý giá, một trong số đó là trống đồng Đông Sơn.

Theo lời hướng dẫn viên, tôi được biết trống đồng Đông Sơn được các nhà khảo cổ học phát hiện ở Đông Sơn – Thanh Hóa. Trống đồng được chia làm ba phần: mặt trống, tang trống và thân trống. Về chất liệu, trống được làm bằng đồng thau, có độ bền cao. Ngay khi được xem và tìm hiểu về trống đồng Đông Sơn, tôi đã rất ấn tượng với sự đa dạng về hình dáng, kích thước của trống đồng.

Tôi cũng rất thích sự phong phú của các hoa văn trên trống. Ở trung tâm của trống là một ngôi sao với nhiều điểm. Xung quanh ngôi sao có các vòng tròn đồng tâm. Trên hình tròn đó có các họa tiết con người, thiên nhiên, muông thú được bố trí hợp lý và đẹp mắt. Vòng đầu tiên là hình ảnh những người mặc trang phục lễ hội và những người dân lao động. Vòng tiếp theo có họa tiết chim và hươu có gạc.

Càng nhìn chiếc trống lâu, tôi càng chú ý đến những con hạc trên mặt trống. Tôi nghe nói đó là loài chim cát tường, mang lại may mắn và ấm no cho con người. Thân trống được chạm khắc những con vật hiền lành xen lẫn những chú chim bay lượn. Đó là biểu tượng cho cuộc sống bình yên, hạnh phúc và mong muốn an cư lạc nghiệp của người dân.

Kết thúc chuyến tham quan, tôi có thêm nhiều kiến ​​thức, đặc biệt là kiến ​​thức về trống đồng Đông Sơn, văn hóa Đông Sơn. Tôi rất tự hào vì nước ta có trống đồng. Tôi hy vọng sẽ có cơ hội đến thăm bảo tàng một lần nữa và xem trống đồng nhiều hơn.

Văn mẫu 2 – Tả chi tiết trống đồng

Mùa hè năm ngoái, bố mẹ tôi cho tôi đi nghỉ ở Cửa Lò. Trong thời gian này, cả gia đình tôi đã đến thăm một bảo tàng ở tỉnh Thanh Hóa. Trong số những di vật được trưng bày, tôi thích nhất là bộ sưu tập trống đồng Đông Sơn.

Trống đồng Đông Sơn không chỉ đa dạng về hình dáng, kích thước mà còn về phong cách trang trí, sắp xếp hoa văn. Tâm mặt giống hình ngôi sao nhiều cánh tỏa ra xung quanh. Tiếp đến là các vòng tròn đồng tâm khắc hình vũ công đang nhảy múa, đàn chim bay lượn, hươu nai đeo gạc…

Nổi bật trên mặt ruộng là hình ảnh người dân lao động, họ săn bắt cá bằng những công cụ thô sơ. Họ nhảy mừng khi được làm chủ trọn vẹn thành quả lao động của mình sau những ngày vất vả.

Bên cạnh hình ảnh cuộc sống lao động, người dân còn thể hiện bản sắc văn hóa của mình qua các động tác đánh trống, thổi kèn, nhảy múa. Con người hòa nhập với thiên nhiên, thiên nhiên được thể hiện trên những diện mạo cũng rất đa dạng, phong phú: cánh cò bay lượn, đàn chim Lạc, đàn chim Hồng bay trên bầu trời cao rộng, đàn cá tung tăng. Hồ bơi.

Tất cả hòa quyện tạo nên một cuộc sống đầy màu sắc và sống động. Những hình ảnh trên diện mạo đồng thời thể hiện niềm khao khát về một cuộc sống ấm no hạnh phúc của người dân Việt Nam.

Bài văn mẫu 3 – Bài văn mẫu tả cái trống đồng của học sinh giỏi

Năm học vừa qua, sau buổi lễ tổng kết học kỳ I, nhà trường tổ chức cho chúng em đi tham quan Bảo tàng Thành phố Hồ Chí Minh. Trong đó, mỗi đối tượng có niên đại lịch sử khác nhau. Tôi đặc biệt chú ý đến trống đồng.

Nổi bật, đĩnh đạc và uy nghiêm giữa phòng trưng bày là chiếc trống đồng Đông Sơn. Trống to bằng ba sải tay học sinh chúng tôi, cao ngang ngực, có hai quai. Theo người phụ trách cổ vật, chiếc trống có niên đại khoảng đầu thiên niên kỷ thứ nhất trước Công nguyên.

Trống đồng là biểu hiện tập trung nhất những thành tựu trong hoạt động kinh tế, văn hóa, xã hội và uy quyền nhà nước thời Hùng Vương. Trên mặt trống, trống và thân trống có nhiều hoa văn được bố trí hợp lý.

Trống đồng Đông Sơn là một vũ trụ thu nhỏ với trung tâm mặt trống luôn là một ngôi sao có số cánh từ tám đến mười sáu cánh tùy theo từng vùng. Xung quanh ngôi sao là những vòng tròn đồng tâm gồm các vũ công hình người, theo nhóm từ 4 đến 7 người mặc trang phục lễ hội, cầm kèn hoặc rìu và giáo.

Trống giáp sắc thủy. Trên mỗi chiến hạm có một vòng cung từ năm đến tám người.

Hình ảnh những con vật hiền lành xen lẫn với đàn chim bay lượn được trang trí trên thân trống tượng trưng cho cuộc sống bình yên, hạnh phúc.

Kết thúc chuyến tham quan, lòng tôi trào dâng một cảm xúc khó tả. Vang vọng đâu đây tiếng trống đồng giòn giã từ những cuộc chiến tranh dựng nước và giữ nước thời Hùng Vương, gắn liền với những chiến công chống giặc ngoại xâm của dân tộc Việt Nam. Tôi rất tự hào về đất nước của tôi.

Văn mẫu 4 – Tả cái trống đồng (văn mẫu lớp 5)

Niềm tự hào chính đáng của chúng ta về văn hóa Đông Sơn là bộ sưu tập trống đồng vô cùng phong phú.

Trống đồng Đông Sơn không chỉ đa dạng về hình dáng, kích thước mà còn về phong cách trang trí, sắp xếp hoa văn. Ở giữa mặt trống luôn có một ngôi sao nhiều cánh tỏa ra xung quanh. Tiếp đến là các vòng tròn đồng tâm, hình vẽ công múa, thuyền chèo, chim bay, nai mắc bẫy…

Nổi bật trên hình ảnh hoa văn cánh đồng là hình ảnh con người chan hòa với thiên nhiên. Mọi người làm việc, câu cá, săn bắn. Người đánh trống, người thổi kèn – người cầm vũ khí bảo vệ quê hương và tưng bừng nhảy múa ăn mừng chiến thắng hoặc tạ ơn thần linh.

Bên cạnh và xung quanh con người đầy ý thức làm chủ ấy là những cánh cò bay lượn, chim Lạc, chim Hồng, đàn cá tung tăng bơi lội… Đây đó, hình ảnh các loài vật bắt cặp nam nữ cũng thể hiện. khát vọng về một cuộc sống bình yên, ấm no của nhân dân.

Sự kết luận:

Trên đây là tuyển tập 4 bài văn mẫu tả tiếng trống đồng hay nhất dành cho học sinh lớp 5 do Chúng tôi tuyển chọn. Cảm ơn bạn đã quan tâm và đọc.

Xem thêm các bài văn miêu tả khác tại đây.

Bạn thấy bài viết Bài văn mẫu Tả chiếc trống đồng hay nhất (4 mẫu) – Văn mẫu lớp 5 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Bài văn mẫu Tả chiếc trống đồng hay nhất (4 mẫu) – Văn mẫu lớp 5 bên dưới để Trường THCS Võ Thị Sáu có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: vothisaucamau.edu.vn của Trường THCS Võ Thị Sáu

Nhớ để nguồn bài viết này: Bài văn mẫu Tả chiếc trống đồng hay nhất (4 mẫu) – Văn mẫu lớp 5 của website vothisaucamau.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích Tục ngữ về thiên nhiên và lao động sản xuất hay nhất – Văn mẫu lớp 7

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *