Đề bài: Em có dịp tiễn người thân lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự. Em hãy tả cảnh buổi chia tay đó.

Tôi có dịp tiễn đưa một người thân lên đường thi hành nghĩa vụ quân sự. Em hãy tả cảnh buổi chia tay đó (Mẫu 1)

Gia đình tôi có một người anh trai đã đủ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự. Cả nhà tôi quyết định làm lễ xuất quân để tiễn anh Nghĩa đi làm nhiệm vụ.

Mấy ngày nay, loa truyền thanh của thôn ngày nào cũng xướng tên những thanh niên đủ tiêu chuẩn lên đường nhập ngũ. Sáng nay loa thôn nhắc giờ và địa điểm tập trung tại UBND huyện. Cả nhà dậy sớm phụ Nghĩa chuẩn bị đồ. Mẹ cẩn thận gói một nắm xôi nóng vào ba lô.

Trước giờ họp 30 phút, gia đình tôi đã có mặt tại hội trường UBND huyện. Hai bên hàng rào là những lá cờ nhỏ nhiều màu sắc. Lá cờ phấp phới trong nắng vàng rực rỡ. Cờ, hoa, biểu ngữ làm cho lòng người thêm rộn ràng. Ngoài sân huyện ủy đã rất đông. Các bác, các chú nắm tay con trai dặn dò những điều quan trọng. Một số cô gái lấy tay quệt vội những giọt nước mắt trên má. Đến giờ tập trung thì tiếng nhạc, tiếng trống rộn ràng. Anh em nhanh chóng xếp hàng theo hiệu lệnh. Lễ xuất quân bắt đầu.

Những người làm nhiệm vụ đứng thành hàng ngay ngắn. Màu xanh của bộ quần áo anh em đang mặc làm cho buổi lễ thêm phần trang trọng. Ban tuyển dụng đứng trên bục nở nụ cười thân thiện đọc báo cáo ngắn gọn. Sau khi đọc báo cáo, có những mong muốn và lời khuyên từ chính phủ. Một chiến sĩ đại diện lên bục phát biểu hứa với chính quyền và bố mẹ sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ. Anh hướng về đồng đội và đọc to lời thề bảo vệ Tổ quốc. Hàng nghìn người đứng lên hô vang:

– Thề! Thề! Thề!

Sau đó có lệnh các bạn nhanh chóng lên xe. Đoàn xe chầm chậm di chuyển, rồi càng lúc càng nhanh. Đám tang cố gắng vẫy tay chào tạm biệt những người thân yêu của họ. Tôi và bố mẹ nhìn theo đoàn xe cho đến khi chiếc xe khuất dạng trong không trung rồi mới rời đi. Lúc này, mẹ tôi bật khóc…

Cuộc chia tay diễn ra quá nhanh! Tôi thực sự xúc động và chúc các bạn lên đường bình an, mạnh khỏe. Em mong rằng anh trai em sẽ phấn đấu thật tốt để trở thành một chiến sĩ tốt, là niềm tự hào của gia đình.

Xem thêm bài viết hay:  Top 5 cách mở bài Phân tích tác phẩm Mùa lá rụng trong vườn hay nhất

Tôi có dịp tiễn đưa một người thân lên đường thi hành nghĩa vụ quân sự. Em hãy tả cảnh buổi chia tay đó (Mẫu 2)

Trời chưa sáng hẳn loa phường đã vang lên tiếng nhạc chào đón bình minh. Các cuộc gọi không thường xuyên:

Nhiệt liệt chào mừng các thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự lên đường làm nhiệm vụ.

Cả nhà tôi rộn ràng theo điệu nhạc, lời chào đó vì anh Hùng tôi vinh dự được lên đường. Bố tôi giục:

– Hùng đi trước, cả nhà ra sau!

Khi cả nhà lên trụ sở phường thì ông Hùng đã qua phường rồi. Sân trụ sở phường chật ních người thân đến tiễn đưa, bố mẹ tôi đang nói chuyện với chú Trung và chú Hiếu. Tôi vui vẻ đi cùng Dung, Hà., những người hàng xóm. Có lẽ câu chuyện sáng hôm ấy xoay quanh “người ra đi”. Khoảng mười lăm phút sau xe đến, không ai bảo ai, mọi người nhanh chóng lên xe đến sân vận động. Lễ chia tay chính thức được tổ chức tại đây.

Chẳng mấy chốc, xe đã vào cổng sân vận động. Ồ! Một khung cảnh tưng bừng hiện ra trước mắt, không biết lễ xuất quân của vua Quang Trung ngày trước có thú vị như thế này không? Tiếng quân nhạc, trống ếch, trống lân… hòa vào không khí, vào rừng cờ, băng rôn, vào lòng người rộn ràng. Khắp sân vận động, từng nhóm, từng nhóm nói cười rôm rả. Tôi chỉ xem khi…

– Này, anh Hùng!

Mọi người quay lại. Anh hùng của ngày hôm nay đã rất khác. Bộ quần áo và mũ màu xanh lá cây làm cho anh ta trưởng thành hơn. Cả nhà trò chuyện rôm rả với anh. Tiệc chia tay nhưng chẳng ai buồn, kể cả Hùng!

Có tiếng gọi. Những người lính mới nhanh chóng chạy về vị trí của mình. Họ xếp thành một hàng thẳng tắp. Cả một khối xanh mướt đứng yên trên thảm cỏ. Tiếng kèn, quốc ca vang lên trong nắng mai rực rỡ. Sau báo cáo ngắn gọn của ban tuyển quân, sau những lời chúc, dặn dò của chính quyền, của mẹ chiến sĩ đại diện cho gia đình, một tân binh đã rời quân ngũ, trưởng thành và mạnh dạn bước lên lễ đường. Đài. Thay mặt người ra đi, anh hứa với cha mẹ và những người thân ở hậu phương sẽ ra sức rèn luyện trong quân ngũ để xứng đáng đứng trong hàng ngũ quân đội nhân dân. Anh hướng về đồng đội và đọc to lời thề bảo vệ Tổ quốc. Hàng ngàn nắm đấm trong khối màu xanh lá cây đồng loạt giơ lên ​​với âm thanh vang dội.

Xem thêm bài viết hay:  Top 2 bài Phân tích nhân vật Giăng-văn-giăng trong Người cầm quyền khôi phục uy quyền hay nhất – Ngữ văn lớp 11

– Thề! Thề! Thề!

Anh bước nhanh về đứng vào hàng ngũ của quân đội. Đại diện chính quyền và quân đội đến trao lá cờ Quyết thắng cho Người. Không khí đang yên lặng, bỗng vang lên tiếng vỗ tay. Theo hiệu lệnh, các anh bước nhanh về phía đoàn xe đang nóng lòng lăn bánh. Lúc ấy đoàn người tiễn đưa như ong vỡ tổ nằm chật kín hai bên đường đoàn xe đi qua. Xe chỉ huy lăn bánh, di chuyển rất chậm. “Đi bộ đội, đi trong mùa an ủi. Gió lá reo, gió lá reo…”. Những tin nhắn, những chiếc khăn vẫy, những cánh tay vươn ra từ cửa hông… Đoàn xe càng lúc càng nhanh, bỏ lại sau lưng đoàn xe đưa tang…

Mẹ tôi lau nước mắt. Ba tôi lặng người nhìn theo đoàn xe. Giống như những người mẹ và người cha. Anh chị em luôn tươi cười. Còn tôi, hình ảnh về buổi lễ chia tay của đoàn quân anh dũng chắc chắn sẽ theo tôi cho đến ngày tôi là người vinh dự được mọi người tiễn đưa.

Tôi có dịp tiễn đưa một người thân lên đường thi hành nghĩa vụ quân sự. Em hãy tả cảnh buổi chia tay đó (Mẫu 3)

Năm nay, anh Hải của em vinh dự được đứng vào hàng ngũ chiến sĩ trẻ. Sau kỳ nghỉ Tết, anh đi làm nghĩa vụ. Buổi lễ chia tay hôm ấy diễn ra long trọng và trang nghiêm.

Trời chưa sáng hẳn loa phường đã vang lên tiếng nhạc chào đón bình minh. Các cuộc gọi không thường xuyên:

“Trân trọng kính mời các thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ hành chính tập trung tại phường lúc 5h30 sáng nay”.

Khi cả nhà lên trụ sở phường thì anh hai đã qua phường rồi. Sân trụ sở phường chật ních người thân đến tiễn đưa, bố mẹ chị đang nói chuyện với hàng xóm. Có lẽ câu chuyện sáng hôm ấy chỉ xoay quanh chuyện “người ra đi!”. Khoảng mười lăm phút sau xe buýt đến, không ai bảo ai, mọi người nhanh chóng lên xe đến sân vận động. Lễ chia tay chính thức được tổ chức tại đây.

Chẳng mấy chốc, xe đã vào cổng sân vận động. Ồ! Một khung cảnh tưng bừng hiện ra trước mắt, không biết lễ xuất quân của vua Quang Trung ngày trước có thú vị như thế này không? Tiếng quân nhạc, tiếng trống ếch, tiếng trống lân… hòa vào không khí, vào rừng cờ, băng rôn, vào lòng người rộn ràng. Khắp sân vận động, từng nhóm, từng nhóm nói cười rôm rả. Tôi đang mải xem thì một diễn giả gọi đến. Những người lính mới nhanh chóng chạy về đơn vị. Họ xếp thành một hàng thẳng tắp. Cả một khối xanh mướt đứng yên trên thảm cỏ. Tiếng kèn, quốc ca vang lên trong nắng mai rực rỡ. Sau báo cáo ngắn gọn của ban tuyển quân, sau những lời chúc, dặn dò của chính quyền, của mẹ chiến sĩ đại diện cho gia đình, một tân binh đã rời quân ngũ, trưởng thành và mạnh dạn bước lên lễ đường. Đài. Thay mặt người ra đi, anh hứa với cha mẹ và những người thân ở hậu phương sẽ ra sức rèn luyện trong quân ngũ để xứng đáng đứng trong hàng ngũ Quân đội nhân dân. Anh hướng về đồng đội và đọc to lời thề bảo vệ Tổ quốc. Hàng ngàn nắm đấm trong khối màu xanh lá cây đồng loạt giơ lên ​​với âm thanh vang dội.

Xem thêm bài viết hay:  Bình luận câu tục ngữ “Đi một ngày đàng, học một sàng khôn” hay nhất – Văn mẫu lớp 7

Anh Hai bước nhanh về đứng trong hàng quân. Đại diện chính quyền và quân đội đến trao lá cờ Quyết thắng cho Người. Không khí đang yên lặng, bỗng vang lên tiếng vỗ tay. Theo hiệu lệnh, các anh bước nhanh về phía đoàn xe đang nóng lòng lăn bánh. Lúc ấy, đoàn người tiễn đưa như ong vỡ tổ, chen chúc hai bên đường đoàn xe đi qua. Xe chỉ huy lăn bánh, di chuyển rất chậm. “Đi bộ đội, đi trong mùa an ủi! Gió lá reo, gió lá reo…” Những tin nhắn, những chiếc khăn vẫy, những bàn tay chìa ra từ cửa hông… Đoàn xe chạy càng lúc càng nhanh, bỏ lại sau lưng đoàn người đưa tang…

Mẹ tôi lau nước mắt. Ba tôi lặng người nhìn theo đoàn xe. Giống như những người mẹ và người cha. Anh chị em luôn tươi cười. Còn tôi, hình ảnh về buổi lễ chia tay của đoàn quân anh dũng chắc chắn sẽ theo tôi cho đến ngày tôi là người vinh dự được mọi người tiễn đưa.

Các bài văn mẫu, bài văn hay lớp 5 khác:

Xem thêm các bài Để học tốt Tiếng Việt 5 hay khác:

Các bộ truyện lớp 5 khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *