Đề bài: Phân tích hình tượng nhân vật bà cụ Tứ trong truyện vợ nhặt

Bà cụ Tứ trong tác phẩm Vợ Nhặt của Kim Lân tuy không phải là nhân vật chính nhưng với sự xuất hiện của bà đã làm cho tác phẩm thêm phần sâu sắc. Không những thế nó còn thể hiện giá trị nhân đạo sâu sắc mà tác giả muốn gửi gắm.

Chân dung bà cụ Tứ được tác giả miêu tả rất chân thực, lần đầu tiên xuất hiện trong tác phẩm là một dáng người già nua, lom khom: “ông vừa bước vào ngõ vừa lầm bầm điều gì đó trong miệng”. Thật là một hình tượng tiêu biểu của những người mẹ Việt Nam luôn tảo tần, bao dung, cần cù và cả một đời lao động cần cù. Dường như cô không có lấy một phút nghỉ ngơi, trên đường về nhà cũng phải tính toán. Đồng thời, trong dáng đi của bà vẫn phảng phất chút ngập ngừng, lo lắng vì sự đón nhận bất thường của con trai.

Khi nhìn thấy “vợ nhặt” đứng ở đầu giường, cô trải qua hàng loạt diễn biến tâm lý khác nhau. Bà Ban đầy bất ngờ, rồi thắc mắc, trong đầu bà đặt ra hàng loạt câu hỏi: “Bà gì mà đứng đầu giường con mình thế? Không phải Búa. Ai vậy? Sao lại chào bằng u”. Ai ngờ trong lúc cái đói, cái chết rình rập trước cửa, một người con trai lại dám đón dâu về nhà. Lòng cô chất chứa bao hoài nghi và lo lắng.

Xem thêm bài viết hay:  Dàn ý Phân tích nhân vật ông giáo trong truyện ngắn Lão Hạc hay nhất

Mãi đến khi anh rể giới thiệu, chị mới vỡ lẽ, hiểu ra, chị lặng lẽ cúi đầu, xót xa cho số phận của mình và con trai: “Ôi chao, người ta cưới con cái đang tuổi ăn, tuổi làm. , con tôi là…”. Lời nói của bà có chút mặn đắng, cái đói rình rập con cái không lấy được vợ, bà đau đớn vì không thể nuôi con. Đọc câu nói, chúng ta không thể đỡ mà thấy rùng mình, đau đớn, xót xa, bởi lẽ ra chúng tôi phải gánh vác việc lớn, nhưng tiếc thay nhà quá nghèo, bà không chỉ thương con trai mà còn thương cả cô con dâu: “Nếu người ta gặp cảnh khốn cùng này, người ta sẽ bắt con đi, nhưng con mình chỉ có thể lấy vợ…”.Rồi càng lo, trong cơn hoạn nạn này không biết có đùm bọc nhau được không.

Nhưng sau những lo lắng ấy, chị lập tức lấy lại tinh thần, vẽ ra một tương lai tốt đẹp cho hai con. Lòng chị vẫn hướng về tương lai: “Vợ chồng bảo nhau làm ăn, còn bây giờ ông trời cho dư dả… Biết sao được, nhà cha ai giàu, nhà ai khó. suốt ba đời?…”. Những lời nói của mẹ rất từng trải, vừa yêu thương, vừa lo lắng như nguồn động lực tiếp thêm sức mạnh cho hai em. Bà nói về những câu chuyện hạnh phúc và những câu chuyện hạnh phúc về những dự định tương lai cho các con của bà.

Xem thêm bài viết hay:  Bài văn mẫu Tả một người thân mà em yêu quý hay nhất (dàn ý – 6 mẫu)

Kim Lân đã dùng hết tài năng của mình để miêu tả một cách tinh tế, cảm động những tình cảm, nỗi niềm của bà cụ Tứ đối với con trai mình. Từ sự ngỡ ngàng, lo lắng “liệu ​​có nuôi được nhau qua cơn đói” đến niềm tin, hy vọng vào tương lai. Ông cũng rất tinh tế khi miêu tả cách nói, cách nghĩ trong sáng, giản dị của những bà mẹ nông dân Việt Nam trước hoàn cảnh lấy chồng nuôi hai con. Những câu văn như những lời nghẹn ngào, đầy xót xa, xót xa của người mẹ nghèo dành cho con.

Sáng hôm sau, sau nhiều ngày tay chân không động đậy, bà cùng con dâu dậy sớm dọn dẹp, sửa sang nhà cửa, tít tắp với kế hoạch: tách phòng cho vợ chồng trẻ để mua một cặp. gà… Nồi cháo cám mặn chát, nghẹn nơi cổ họng nhưng bà cụ vẫn tỏ ra vui vẻ, dễ thương làm cho không khí gia đình thêm vui vẻ. Bà cố giấu những giọt nước mắt tủi thân vào sâu trong lòng “không dám để con dâu thấy mình khóc”. Bà cụ Tứ là người gần đất xa trời nhưng lại là nhân vật nói về tương lai nhiều nhất trong tác phẩm, nó thể hiện tinh thần lạc quan, khỏe khoắn của người lao động. Dù nghèo khó, dù vất vả nhưng họ luôn tràn đầy niềm tin và sự lạc quan vào cuộc sống.

Xem thêm bài viết hay:  Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Đêm nay Bác không ngủ hay nhất – Văn mẫu lớp 6

Tuy chỉ là nhân vật phụ, xuất hiện ở gần cuối tác phẩm nhưng nhân vật bà cụ Tứ lại có vai trò quan trọng trong tác phẩm, thể hiện tấm lòng nhân đạo của Kim Lân. Bà cụ Tứ là hiện thân tiêu biểu của người mẹ nông dân Việt Nam cần cù, chịu thương chịu khó, hết lòng vì con cái. Đồng thời, nhân vật này cũng thể hiện xuất sắc tài phân tích tâm lý của Kim Lân.

Xem thêm các bài văn mẫu lớp 12 luyện thi THPT Quốc gia:

viet-bai-lam-van-so-6-lop-12.jsp

Các bộ đề lớp 12 khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *