Bạn đang xem: Bánh chưng đen – đặc sản không thể thiếu trong Tết cổ truyền của dân tộc Tày tại vothisaucamau.edu.vn

Mục lục

 • Tết đến Xuân về thì trong nhà phải có bánh chưng, nhưng bánh chưng đen chắc hẳn còn xa lạ với nhiều người. Cùng tìm hiểu về bánh chưng đen – đặc sản không thể thiếu trong ngày Tết cổ truyền của dân tộc Tày.
  • Bánh chưng là gì?
  • 2 Nguyên liệu làm bánh chưng đen
   • Gạo làm bánh chưng đen
   • Tô màu bánh chưng đen
   • Lá gói bánh chưng đen
   • Thịt lợn làm bánh chưng đen
   • Hạt tiêu đen để làm bánh chưng
  • 3Cách gói bánh chưng đen
 • Tóp 10 Bánh chưng đen – đặc sản không thể thiếu trong Tết cổ truyền của dân tộc Tày
 • Video Bánh chưng đen – đặc sản không thể thiếu trong Tết cổ truyền của dân tộc Tày
 • Hình Ảnh Bánh chưng đen – đặc sản không thể thiếu trong Tết cổ truyền của dân tộc Tày
 • Tin tức Bánh chưng đen – đặc sản không thể thiếu trong Tết cổ truyền của dân tộc Tày
 • Review Bánh chưng đen – đặc sản không thể thiếu trong Tết cổ truyền của dân tộc Tày
 • Tham khảo Bánh chưng đen – đặc sản không thể thiếu trong Tết cổ truyền của dân tộc Tày
 • Mới nhất Bánh chưng đen – đặc sản không thể thiếu trong Tết cổ truyền của dân tộc Tày
 • Hướng dẫn Bánh chưng đen – đặc sản không thể thiếu trong Tết cổ truyền của dân tộc Tày
 • Tổng Hợp Bánh chưng đen – đặc sản không thể thiếu trong Tết cổ truyền của dân tộc Tày
 • Wiki về Bánh chưng đen – đặc sản không thể thiếu trong Tết cổ truyền của dân tộc Tày

Tết đến Xuân về thì trong nhà phải có bánh chưng, nhưng bánh chưng đen chắc hẳn còn xa lạ với nhiều người. Cùng tìm hiểu về bánh chưng đen – đặc sản không thể thiếu trong ngày Tết cổ truyền của dân tộc Tày.

Bánh chưng ngày Tết nhà nào cũng có nhưng bánh chưng đen chỉ xuất hiện trong Tết cổ truyền của dân tộc Tày. Hãy cùng Trường THCS Vó Thị Sáu tìm hiểu loại bánh vừa quen vừa lạ này nhé.

Bánh chưng là gì?

Bánh chưng đen là đặc sản không thể thiếu trong dịp Tết cổ truyền của người Tày, được làm thành hình trụ, dài hoặc hình gù nhưng phần cơm bên ngoài có màu đen.

bánh gạo đen

Tất cả phụ nữ Tày đều biết làm bánh chưng đen nên người Tày quan niệm nếu không làm được bánh chưng đen thì sẽ không lấy được chồng. Điều này thể hiện sự khéo léo, dũng cảm của người phụ nữ Tày.

Trong mâm cơm ngày Tết của người Tày, ngoài thắp hương cúng tổ tiên, bánh chưng đen là đặc sản không thể thiếu. Người Tày quan niệm rằng sự hòa hợp của lòng người, núi rừng, đất trời đều hòa quyện trong màu đen của bánh.

Gói bánh chưng đenGói bánh chưng đen

2 Nguyên liệu làm bánh chưng đen

Gạo làm bánh chưng đen

Khi nhìn vào bánh chưng, nhiều người sẽ nghĩ rằng nó được làm từ gạo nếp, nhưng không phải vậy. Màu đen của bánh chưng thường được làm từ một nguyên liệu rất đặc biệt.

Gạo để làm bánh chưng đen là gạo tẻ, loại gạo này phải được cắt từ bông, phơi khô và chỉ được tuốt ra xay thành gạo khi cần làm bánh chứ không phải gạo xay sẵn.

Gạo tẻ là nguyên liệu làm bánh chưng đenGạo tẻ là nguyên liệu làm bánh chưng đen

Tô màu bánh chưng đen

Cây muối dùng để tạo màu đen cho bánh chưngCây muối dùng để tạo màu đen cho bánh chưng

Để làm cơm có màu đen, người Tày phải lấy cây muối đem cắt bỏ lớp vỏ bên ngoài rồi đem phơi khô, sau khi phơi khô thì đốt thành than. Than sau khi nguội phải được đập nhỏ, sàng để loại bỏ tạp chất.

Sau đó, trộn bột than với gạo đã vo sạch cho đến khi gạo quyện chặt với bột than thành một màu đen tuyền. Sau đó rây lại để tránh cặn và bạn có thể bắt đầu làm bánh.

Cây muối có mùi thơm nên khi làm bánh cũng sẽ có mùi thơm hơn, một số vùng khác dùng thân cây muối thay cho cây muối.

Lá gói bánh chưng đen

Lá dong gói bánh chưng đenLá dong gói bánh chưng đen

Khi chọn lá bồ công anh phải chọn lá rừng có lá đều và đẹp. Không nên chọn lá dong có dầu vì nếu dầu trong lá ngấm vào bánh sẽ không ngon.

Thịt lợn làm bánh chưng đen

Chọn phần nạc nhưng phải có thêm chút mỡ để bánh chưng không quá khô và có vị béo ngậy từ mỡ.

Hạt tiêu đen để làm bánh chưng

Chọn hạt nhỏ, tròn đều, có lòng xanh và phải xay thật đều và nhớ không chọn hạt lép, mốc.

3Cách gói bánh chưng đen

Sau khi chuẩn bị nguyên liệu và nêm nếm gia vị, chỉ cần làm như bánh chưng là bạn đã có món bánh chưng đen cực kỳ thơm ngon và đặc biệt – đặc sản của người Tày. Tuy nhiên, bánh chưng phải được gói bằng tay.

bánh gạo đenbánh gạo đen

Bánh dài khoảng 30cm, đường kính 5~6cm. Lót 2 đến 3 lá dong dưới đáy, trải một chén gạo, cho đỗ xanh, thịt lợn vào gói kín là bạn đã có chiếc bánh chưng đen.

Bánh chưng đen thể hiện lòng thành kính của người Tày đối với những người đã khuất, vừa truyền thống, vừa sáng tạo lại mang đậm hương vị núi rừng.

Gói bánh chưng đenGói bánh chưng đen

Công đoạn quan trọng nhất trong cách làm bánh chưng đen là tạo màu cho gạo. Tuy hơi phức tạp nhưng có thể nói đây là món đặc sản không thể thiếu trong Tết cổ truyền của người Tày đúng không nào?

Nguồn gốc bánh chưng đen Đặc sản bánh chưng đen là món ngon của huyện miền núi Bắc Sơn (Lạng Sơn). Bánh này được biết đến ở xứ Lạng với cái tên thân thương là bánh “hạ hỏa” nhờ có màu đen bên trong và được gọi là bánh “chọn vợ” bởi người Bắc Sơn thường chọn những cô gái biết làm loại bánh tròn, công phu này. làm vợ.

Hi vọng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu thêm về món bánh chưng đen đặc trưng của dân tộc Tày. Đừng quên xem thêm cách chọn mua bánh chưng ngon, an toàn để chọn mua cho gia đình nhé! Nếu biết thêm thông tin gì hãy chia sẻ với mọi người ở phần bình luận nhé.

Kinh nghiệm hay Trường THCS Vó Thị Sáu

Bạn thấy bài viết Bánh chưng đen – đặc sản không thể thiếu trong Tết cổ truyền của dân tộc Tày có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Bánh chưng đen – đặc sản không thể thiếu trong Tết cổ truyền của dân tộc Tày bên dưới để Trường THCS Võ Thị Sáu có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: vothisaucamau.edu.vn của Trường THCS Võ Thị Sáu

Nhớ để nguồn bài viết này: Bánh chưng đen – đặc sản không thể thiếu trong Tết cổ truyền của dân tộc Tày của website vothisaucamau.edu.vn

Chuyên mục: Kinh nghiệp hay

Xem thêm chi tiết về Bánh chưng đen – đặc sản không thể thiếu trong Tết cổ truyền của dân tộc Tày
Xem thêm bài viết hay:  Đồng hồ Garmin của nước nào? 6 Mẫu đồng hồ đáng mua nhất hiện nay

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *