Các cách chuẩn bị vốn từ vựng hiệu quả cho kỳ thi IELTS

(ASEC) Nếu như để giao tiếp tốt các bạn sẽ cần chuẩn bị cho mình khoảng 3,000 từ vựng cơ bản thì để có điểm số tốt trong kỳ thi IELTS bạn sẽ cần khoảng 10,000 từ và đa phần chúng liên quan đến học thuật.

Để thu nạp một lượng lớn từ vựng này đòi hỏi bạn phải cần nhiều động lực, đặc biệt với các bạn trước giờ không tập trung nhiều vào việc học ngôn ngữ này. Đa phần các bạn lựa chọn thi IELTS thường có những mục tiêu căn bản như chuẩn bị cho việc du học, đáp ứng điều kiện đầu ra cho chương trình cao đẳng đại học, có định hướng làm việc tại các công ty nước ngoài… và dù là lý do gì thì thông thường kỳ thi IELTS Academic có số lượng người tham gia đông hơn cả. Đừng bỏ qua những nguyên tắc dưới đây để giúp bạn tiếp nạp từ vựng dễ dàng và nhanh chóng hơn nhé.

Học từ vựng chuẩn bị cho thi IELTS hiệu quả

Thời gian là vàng nhưng hãy sử dụng thời gian hiệu quả

Việc học từ vựng không có nghĩa là bạn ngồi hàng giờ trong ngày với mục tiêu học vài chục đến vài trăm từ mỗi ngày. Mỗi tuần hãy tổng hợp lại những từ mới bạn đang cần ôn, chia nhỏ theo ngày với mục tiêu là 5-10 từ mới mỗi ngày là cách hiệu quả giúp bạn nhớ và cảm thấy việc học từ vựng không phải là gánh nặng.

Học từ mới không có nghĩa là học từng từ

Việc nhớ từng từ mới máy móc mà đôi khi không biết sử dụng chúng trong hoàn cảnh nào là vấn đề của nhiều sinh viên thường gặp phải. Thay vì vậy, hãy học các “phrase” các cụm từ thường đi kèm hoặc thậm chí là cả một câu văn, sẽ giúp các bạn không chỉ nhớ nhiều hơn 1 từ trong cùng 1 thời điểm mà còn giúp bạn hiểu được nên sử dụng nó trong hoàn cảnh nào.

Hiểu được nguyên tắc học từ vựng

Để học tiếng Anh hiệu quả, việc quan trọng là bạn phải thay đổi cách tư duy theo kiểu “dịch thuật” mà hãy tư duy kiểu “Anh Anh”. Vậy để có thể làm được điều này bạn cần học từ qua các bước gồm xem phát âm của từ, xem các dạng câu ví dụ về ngữ cảnh sử dụng và xem giải thích nghĩ của từ dạng “Anh Anh”. Bước cuối cùng không hề đơn giản đặc biệt với những bạn tiếng Anh còn yếu, Tuy nhiên, phương pháp chậm nhưng chắc này sẽ đảm bảo cho bạn có thể nhớ từ hiệu quả.

Học từ vựng qua phim ảnh, bài hát hay báo chí

Học từ mới IELTS qua các bài hát

Đây là phương pháp không hề mới khi sự phát triển của truyền hình, công nghệ đã tạo ra nhiều công cụ không chỉ theo nhu cầu về giải trí, mà nó cũng là cách để giúp bạn trau dồi kiến thức hiệu quả. Và việc học từ vựng qua các bộ phim và bài hát là cách vô cùng tốt để bạn luyện phát âm chuẩn mà không phải tốn quá nhiều chi phí để học tiếng Anh với người nước ngoài.

Đặc biệt, với phần reading trong IELTS, đôi khi bạn sẽ gặp phải nhiều chủ đề về đời sống hay khoa học… và sau mỗi bài đọc, dường như bạn thấy từ vựng bạn phải học trở nên quá nhiều. Thay vì vậy, hãy đọc những mẩu truyện nhỏ trên báo chí mà chủ đề tương tự như các chủ đề trong IELTS, đoán nghĩa và tìm hiểu giống như bạn sẽ có những kiến thức thú vị, thì bạn sẽ thấy việc học từ vựng không còn quá khó khăn.    

Học đi đôi với hành

Luyện thi IELTS theo nhóm

Nếu bạn chỉ ngồi đọc đi đọc lại những từ mới để cố gắng nhớ thì tại sao không cùng bạn thân lập nhóm học tiếng Anh. Các tình huống thực tế sẽ giúp bạn sử dụng đúng từ tại đúng thời điểm và đúng hoàn cảnh. Còn nếu các bạn cảm thấy học cùng nhau nhưng không giúp cho bạn sửa lỗi hiệu quả, thì hãy tìm cho mình một người bạn nước ngoài để nhờ hỗ trợ. Còn nếu bạn không có người bạn nước ngoài nào, bạn có thể dành chút thời gian cuối tuần để đi ra các khu vực có nhiều khách du lịch nước ngoài để tìm cơ hội giao lưu. Với phương pháp này, cái các bạn cần chính là sự quyết tâm và tự tin và hiểu những hạn chế của mình để tìm hướng cải thiện nó.

Một trong những công việc chính của bộ não là lưu trữ thông tin. Nhưng nếu bạn không biết cách sắp xếp những thông tin đó, để đến khi cần đến nó sẽ hiện ra thì những thông tin này sẽ dần mất đi giống như việc các notron thần kinh trong não được thêm vào những cũng có một số mất đi. Và để ngăn chặn sự mất đi thông tin đó, thì cách hiệu quả nhất là kết nối các thông tin lại với nhau thật chặt chẽ. Hi vọng các phương pháp trên đây sẽ giúp bạn xậy dựng cho mình một nền tảng từ vựng vững chắc và tăng cơ hội tối ưu điểm số cho kỳ thi IELTS sắp tới.  

Chia sẻ