Cách thức tìm việc tại Canada sau khi ra trường

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên quốc tế tại Canada được phép làm việc tương ứng với thời gian theo học tại Canada và tối đa là 03 năm bằng việc xin Post-graduation Working Permit. Đây là một trong những chính sách giúp cho các sinh viên quốc tế có cơ hội làm việc và tích lũy kinh nghiệm quý báu cũng như cơ hội định cư trong tương lai. Tuy nhiên, quá trình tìm việc với những sinh viên thiếu kinh nghiệm cũng gặp không ít khó khăn.

Cách thức tìm việc

Có rất nhiều địa chỉ bạn có thể tham khảo trong quá trình tìm việc, bao gồm 02 hình thức chính:

+ Tìm việc thông qua bảng thông báo trên website của trường Cao đẳng, Đại học phục vụ cho cả sinh viên đang theo học và sinh viên đã ra trường. Đặc biệt, các trường cũng liên kết với nhiều đối tác là các công ty để cung cấp các hội thảo việc làm, nơi sinh viên có thể kết nối với các nhà tuyển dụng với các lĩnh vực mình quan tâm. Ngoài ra, với những bạn có khả năng giao tiếp tốt và tham gia nhiều dự án trong quá trình học tập, mối quan hệ với những người Canada trong quá trình đó cũng là cách giúp bạn có cơ hội tìm việc phù hợp.

+ Tìm việc thông qua các website như Monster, Indeed, Craigslist, Careerbuilder… là những website thường xuyên được sử dụng phổ biến bởi người lao động tại Canada. Nếu như các website Indeed, Careerbuilder thường được sử dụng nhiều với các công việc toàn thời gian thì Craigslist là địa chỉ phổ biến với các bạn đang tìm kiếm các công việc tạm thời, part-time hiệu quả.

Chuẩn bị nộp hồ sơ

Để chuẩn bị cho hồ sơ xin việc, trước hết bạn cần chuẩn bị cho mình một Resume chất lượng để bạn có thể gửi đến nhiều vị trí công việc khác nhau mà không cần phải chính sửa nhiều. Tuy nhiên với cover letter, hãy chuẩn bị kỹ lưỡng cho từng vị trí công việc khác nhau mà bạn xin vào.

Resume và cover letter cần tập trung thể hiện được kinh nghiệm làm việc của bạn, và lý do vì sao bạn phù hợp với vị trí công việc mà bạn đang xin vào. Đây là bước đầu giúp cho bạn có cơ hội được gọi phỏng vấn, tuy nhiên không nên quá dài. Bạn chỉ nên giữ mức Resume trong khoảng 1-2 trang và 1 trang cho cover letter.

Cách thức nộp đơn thì ngoài các kênh nộp hồ sơ online, các công ty cũng có thể để lại địa chỉ email để bạn nộp đơn. Với trường hợp nộp email trực tiếp, một lời khuyên là bạn nên để phần cover letter như là phần thân của email, sẽ tốt hơn là tách biệt như một file đính kèm.

Một số bạn mới ra trường thường hoang mang khi mình không có kinh nghiệm làm việc gì thì làm sao viết Resume. Tuy nhiên, bạn có thể xây dựng thông tin dựa trên những công việc part-time hay các hoạt động tình nguyện hoặc tham gia các club trước đó, thể hiện các kinh nghiệm và kỹ năng có được qua công việc dù cho nó không liên quan đến kinh nghiệm làm việc cho công việc bạn đang xin vào. Bởi theo cái nhìn của nhà tuyển dụng lúc này, họ sẽ quan tâm đến không phải là kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực mà là sự trải nghiệm đang dạng, khả năng cấp nhật kiến thức mới hay những thành tựu bạn có trong suốt quá trình học. Đặc biệt với các sinh viên quốc tế, các nhà tuyển dụng sẽ ưu tiên nhiều hơn vào điểm mạnh trong khả năng thích nghi với môi trường văn hóa mới của bạn.

Trên thực tế, có rất nhiều công việc tại Canada bạn sẽ chỉ biết đến và dễ dàng được nhận dựa trên các mối quan hệ. Vì vậy, việc xây dựng và kết nối networking với mọi người xung quanh là rất quan trọng, bởi biết đâu họ sẽ giúp bạn tìm được công việc phù hợp. Và việc bạn được một người khác giới thiệu sẽ giúp tăng tỉ lệ phỏng vấn của bạn thành công bởi người giới thiệu bạn đã biết rất rõ về bạn và khả năng của bạn cho công việc đó trước khi họ mở lời. Vì vậy, điều bạn cần làm ngay khi ngồi trên ghế nhà trường là hãy tích cực tham gia các hoạt động tình nguyện, các hoạt động ngoại khóa của trường và các club để xây dựng cơ hội của mình ngay lúc này nhé.

Chuẩn bị cho buổi phỏng vấn

Bạn sẽ thấy được thành công bước đầu của mình nếu bạn được gọi phỏng vấn. Đây chính là cơ hội để bạn tạo được ấn tượng ban đầu và thể hiện với nhà tuyển dụng khả năng của mình.

Tuy nhiên, dù là phỏng vấn cho bất kỳ vị trí công việc nào thì việc chuẩn bị kỹ lưỡng là vô cùng quan trọng. Đừng quên tìm hiểu về công ty bạn đăng ký vào bao gồm sứ mệnh, các hoạt động gần đây và chi tiết vị trí mà bạn đang ứng tuyển. Việc chứng minh bạn đã tìm hiểu công ty cho thấy bạn mong muốn được nhận vào vị trí đang ứng tuyển.

Mỗi cuộc phỏng vấn đều là cuộc đấu giữa bạn và những ứng viên khác. Vì vậy hãy cho nhà tuyển dụng thấy được bạn nối bật hơn các ứng viên khác thế nào, bạn quan tâm đến vịt rí công việc và đầu tư thời gian cho vị trí công việc này ra sao. Đây là cách bạn chinh phục các nhà tuyển dụng của mình.

Cuối cùng là thái độ và phong cách trong buổi phỏng vấn. Một thái độ trung thực, tôn trọng nhà tuyển dụng sẽ là chìa khóa cơ bản nhưng quan trọng để bạn được nhận vào vị trí của mình.

Chia sẻ