Mở rộng Networking – Cơ hội tìm việc tại Canada hiệu quả

Cũng giống như nhiều quốc gia khác, ngoài những công việc bạn có thể tìm kiếm tại các kênh tuyển dụng, thì có không ít các công việc nằm trong “hidden job market” mà bạn chỉ có thể biết đến sự tồn tại của nó qua nội bộ thành viên trong công ty. Nếu bạn có khả năng tìm kiếm được các công việc này thì có lẽ yếu tố may mắn là yếu tố quyết định ngoài năng lực bản thân. Tuy nhiên, yếu tố may mắn này bạn hoàn toàn có thể xây dựng nó bằng việc xây dựng hệ thống networking của bản thân. Hệ thống này thực chất là quá trình bạn gây dựng các mối quan hệ bền vững, giữ liên lạc với những cá nhân có khả năng giúp đỡ bạn trong cuộc sống và công việc. Vậy bạn có thể xây dựng các kênh networking của mình qua đâu?

Khai thác thông tin từ “Career Center” của trường

Bất kỳ các trường cao dẳng đại học nào đều có trung tâm hướng nghiệp hay hỗ trợ việc làm “Career Center”. Đây là địa chỉ tin cậy cho các sinh viên trong việc tìm kiếm công việc phù hợp với bản thân. Không chỉ cung cấp thông tin về các công việc, Career Center còn hỗ trợ sinh viên trong việc sửa Resume, Cover Letter và thẩm chí cho phỏng vấn thử. Ngoài ra, hàng năm trung tâm sẽ tổ chức các workshop liên quan đến kỹ năng tìm việc, tổ chức sự kiện việc làm nơi các nhà tuyển dụng và sinh viên có cơ hội gặp gỡ. Và việc bạn cần làm là luôn cập nhật thông tin các sự kiện và chuẩn bị sẵn sàng cho các cơ hội này nhé.

Tham gia tình nguyện

Công việc tình nguyện không chỉ giúp bạn có thêm những trải nghiệm với cơ hội được giúp ích cộng đồng mà nó còn rèn luyện kỹ năng và giúp bạn có thêm những chia sẻ hữu ích để xây dựng trong resume. Công việc tình nguyện cũng giúp bạn cơ hội gặp gỡ và quen với nhiều người tốt, có cái nhìn thực tế về cuộc sống xung quanh và biết đâu những mối quan hệ bạn xây dựng ở đây lại giúp bạn tìm được một công việc ý nghĩa trong tương lai.

Các hoạt động tình nguyện còn vô cùng hiệu quả với các bạn có ý định xin học bổng ở các trường đại học bởi các trường sẽ rất quan tâm nếu bạn là sinh viên vừa học giỏi vừa tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa.

Tham gia các Câu lạc bộ trong trường hoặc group trên facebook

Các trường cao đẳng đại học có đến hàng trăm các câu lạc bộ khác nhau tùy theo sở thích của sinh viên, bao gồm các câu lạc bọ về văn hóa, kỹ năng, hay đơn giản là một sở thích nào đó… Bằng việc tham gia vào các câu lạc bộ này, bạn không chỉ được học hỏi giao lưu với những người có cùng điểm chung, mà bạn còn đang xây dựng cho mình nhiều mối quan hệ tốt đẹp và sẽ có những trải nghiệm đáng nhớ.  

Ngoài ra, các cộng đồng trên mạng xã hội facebook cũng là nơi để bạn chi sẻ hoặc lắng nghe các chia sẻ liên quan đến nhiều lĩnh vực bao gồm cả việc làm. Hiện tại có nhiều group cho sinh viên hoặc người Việt đã đi làm hoặc định cư lập ra nhằm chia sẻ thông tin. Đây cũng sẽ là kênh hợp pháp giúp bạn tìm kiếm được cơ hội cho mình.

Tạo profile trên LinkedIn

Xây dựng thường hiệu cá nhân không còn là điều mới mẻ với các bạn sinh viên ngày nay và LinkedIn là một trong những kênh giúp bạn thể hiện bản thân với các nhà tuyển dụng tiềm năng. Ngoài ra, LinkedIn cũng là công cụ để các bạn mở rộng network của mình bằng cách tìm kiếm các bạn bè cùng ngành hoặc cựu sinh viên cùng trường. Và để đảm bảo các nhà tuyển dụng hiểu bạn và tìm kiếm được điểm phù hợp của bạn trong vị trí công việc họ cần, bạn nên cập nhật các thông tin với các chủ đề có liên quan đến ngành bạn quan tâm, cập nhật profile ở tất cả các mục cần thiết, bạn cũng có thể chủ động tìm công việc và liên hệ với người trong công ty để hiểu rõ hơn vị trí ứng tuyển…

LinkedIn là một trong những kênh giúp bạn xây dựng được thương hiệu cá nhân hiệu quả, và bạn sẽ thấy là mình không bỏ phí khoảng thời gian cho việc xây dựng nó.

Việc chọn được nghề nghiệp phù hợp trong tương lai đòi hỏi dựa trên nhiều yếu tố, nhưng trước hết là dựa trên nỗ lực của bạn chuẩn bị cho quá trình tìm kiếm công việc phù hợp. Nếu bạn vẫn đang là sinh viên ngồi trên ghế nhà trường và chưa có hành động gì cho cơ hội nghề nghiệp trong tương lai thì hãy bắt đầu ngay lúc này. Còn nếu bạn đã sắp ra trường và đang tìm kiếm cho mình công việc phù hợp thì ngay cả khi bạn chưa có chuẩn bị được nhiều thì hãy chủ động tìm kiếm các kênh tuyển dụng để tìm cho mình công việc phù hợp nhé!

Chia sẻ