Những cách học ở Mỹ mà bạn cần biết

Việc học tập là cả một quá trình và việc học ở trường thường chiếm của chúng ta khoảng 1/3 cuộc đời. Để có thể học tập hiệu quả khi việc học ở Mỹ dường như khác kha khá với cách học ở Việt Nam, bạn cần phải nắm được những điều “phải biết” trước khi đi du học.

Học tập là phải tự chủ động

Sẽ không có chuyện giáo viên yêu cầu bạn phải học kiến thức này, hay học các kiến thức khác, hay có tài liệu “tủ” để ôn thi hay giáo viên đưa ra ý tưởng để bạn dựa vào đó mà làm. Tất cả đều phải “tự thân” bởi nếu bạn không học thì cũng không sao bạn chỉ cần chuẩn bị tiền để nếu trượt môn thì học lại. Nhưng chắc chắn đó không phải là điều mà bạn muốn. Trên lớp, giáo viên sẽ đưa ra những kiến thức nền theo từng môn học, bạn cũng có thể có thời gian để thảo luận thêm những quan điểm khác nhau từ những người bạn trên lớp. Nhưng trên hết, bạn phải đọc thêm thông tin từ những gì giáo viên lưu ý, phải nghiền ngẫm sách vở và bài giảng cho đến khi thực sự hiểu nội dung và phải áp dụng vào các bài tập Assignment mà giáo viên giao ra hàng kỳ. Đó cũng là cách bạn chủ động thu lượm kiến thức, giúp bạn hình thành kỹ năng tự nghiên cứu, tìm kiếm thông tin và sàng lọc thông tin một cách hiệu quả.

Đọc kỹ hướng dẫn trước là cách bạn bước đầu vượt qua khó khăn

Nhìn những bài tập Assignment với đề bài dài đến cả nửa trang giấy đôi khi khiến bạn tự thấy nản lòng bởi chắc đề này khó. Nhưng một nghịch lý là yêu cầu đề bài càng dài thì những chỉ dẫn giúp bạn giải quyết bài tập lại càng rõ ràng và giúp bạn hiểu đề một cách chính xác hơn. Ngược lại, nếu đề bài ngắn gọn nghĩa là đề bài đưa ra theo hướng mở thì việc bạn nghiện cứu và đi sai hướng lại càng dễ xảy ra. Tuy nhiên, một thực tế khi học tập tại nước ngoài, dù bạn có trả lời ra sao thì không có câu trả lời nào là đúng hay sai mà chỉ có câu trả lời của bạn đủ hay chưa, quan điểm bạn đưa ra đã được bạn bổ sung dẫn chứng phù hợp để làm rõ quan điểm đó hay chưa mà thôi.

Plagiarism vấn đề cực nghiêm trọng

Nếu bạn quen với thói quen “Chép văn mẫu” ở Việt Nam để được điểm cao thì khi du học điều này hoàn toàn ngược lại.  Plagiarism hay vấn đề về đạo văn được xem là rất nghiêm trọng và nếu bạn không có trích dẫn nguồn thông tin mà bạn sử dụng một cách cẩn thận thì bài làm của bạn có hay đến đâu cũng là bài “đi mượn” và không bao giờ được điểm cao, hay thậm chí là 0 điểm hoặc bị đuổi học. Vì vậy nếu các bạn đang quen với vấn đề này ở Việt Nam thì hãy bỏ ngay thói quen xấu này để không phải hối hận nhé.

Thực tế, ở nước ngoài các vấn đề về bảo vệ bản quyền được đặt lên hàng đầu để đảm bảo chất xám của những người đã bỏ ra được sử dụng đúng đắn, hợp pháp và không bị cướp mất. Đó là cách mà xã hội của họ phát triển và nó đã trở thành quan điểm mà bạn cần phải nắm và xây dựng ngay từ hôm nay.

Quan điểm luôn cần rõ ràng và có dẫn chứng khách quan đi kèm

Các bạn học văn học giỏi ở Việt Nam đôi khi lại gặp phải vấn đề trong cách tư duy hơn so với các bạn học toán tốt khi đi du học. Bởi những suy nghĩ bay bổng, vòng vòng nhưng không vào vấn đề chính là một trong những cách khiến bài văn của học sinh ở Việt Nam được chấm điểm cao, nhưng nó lại là điểm chết đối với các giáo viên nước ngoài khi không biết bạn viết những câu đó với mục đích gì. Và hãy quên đi cách tư duy kiểu dịch “word by word” từ tiếng Việt sang tiếng Anh và ngược lại đi, bởi nó sẽ chỉ khiến cho các giáo viên nước ngoài không hiểu nổi bạn đang viết gì mà thôi.

Nội dung quan trọng mà các giáo viên cần có ở bạn đó chính là đưa ra quan điểm, giải thích tại sao lại chọn quan điểm đó, quan điểm đó có dẫn tới kết quả gì không và nếu được hãy đưa ra những ví dụ cụ thể mà bạn thấy liên quan đến nó. Cách đi trực tiếp vào vấn đề là điều bạn cần nắm ở đây.

Bạn sẽ thấy có khá nhiều khác biệt trong lần đầu đi học khiến cho bạn có chút “hoang mang” vì vậy hãy nằm lòng những chia sẻ này để cảm thấy dễ chịu hơn và hòa nhập nhanh hơn với môi trường học mới nhé!

Chia sẻ