NHỮNG CẤM KỴ CẦN BIẾT TRƯỚC KHI ĐẶT CHÂN ĐẾN SINGAPORE

(ASEC) Là một quốc gia đa văn hóa, Singapore vì thế có khá nhiều điều cấm kỵ  mà du khách cần lưu ý trước khi đặt chân đến quốc đảo hiện đại và xinh đẹp này.

1. Vệ sinh và những vấn đề nơi công cộng

Singapore được mệnh danh là đất nước sạch nhất thế giới cho nên vấn đề bảo vệ môi trường luôn được chính phủ đặt lên hàng đầu. Đường phố Singapore rất sạch, du khách đi trên đường không hề thấy một mẩu rác nào. Do đó, nếu bạn đến Singapore du lịch, thăm thân nhân hay công tác thì nên chú ý, tuyệt đối đừng xả rác bừa bãi nếu không muốn bị phạt tiền.

Ngoài cấm xả rác, Singapore còn cấm hút thuốc nơi công cộng. Ở một số nơi như thang máy, rạp chiếu phim, trên những phương tiện giao thông công cộng nhất là trong văn phòng,... đều có quy định là nghiêm cấm hút thuốc. Nếu vi phạm bạn sẽ ngay lập tức bị phạt 500 SGD. Cho nên du khách nào muốn hút thuốc thì nên tìm đến những khu vực cho phép để hút kẻo bị phạt nhé!

Làm hồ sơ du lịch Singapore cùng ASEC

Nơi công cộng của Singapore thật sự có rất nhiều quy tắc

Một điều cấm kỵ đáng lưu ý nữa là Singapore là cấm nhai kẹo cao su. Du khách không nên mang theo kẹo cao su khi muốn nhập cảnh Singapore. Sử dụng kẹo cao su tại Singapore chắc chắn sẽ bị phạt đến 1000 SGD và phải lao động công ích trong 10 giờ. Trường hợp phản đối sẽ bị phạt roi rất nặng.

Khạc nhổ là hành vi kém văn minh, đặc biệt khi làm điều đó tại Singapore. Nếu bạn lỡ khạc nhổ tại các địa điểm như quán cà phê, khu chợ, nhà hàng, trường học, rạp hát, các tòa nhà công cộng, khu chờ xe hay đường đi lại thì đều bị phạt 1.000 SGD.

Khi ở trên phương tiện công cộng (xe bus, tàu điện, tàu điện ngầm…) du khách không được phép ăn uống. Lần đầu vi phạm sẽ bị nhắc nhở nhưng những lần tiếp theo du khách sẽ bị mời xuống hoặc bị phạt tiền.

Nếu quấy rối hoặc nói lời khiêu dâm ở nơi công cộng là đã vi phạm luật hình sự của Singapore. Hành vi này có thể bị phạt tiền hoặc bị giam giữ đến 3 tháng, hoặc chịu cả hai hình phạt tùy mức độ hành vi của mình. Dù không quấy rối ai nhưng nếu bị bắt gặp đang hát hay tự lẩm bẩm những lời bài hát mang tính tục tĩu ở nơi công cộng, du khách vẫn phải đối mặt với mức phạt tù từ 3 tháng, hoặc bị phạt tiền theo quy định.

Tuyệt đối không được tắm rửa trên đường phố, nơi công cộng, hay trong hồ chứa nước công cộng. Nếu vi phạm sẽ bị phạt đến 1.000 SGD. Du khách cũng sẽ bị phạt nếu sử dụng nhà vệ sinh công cộng nhưng không xả nước. Trong thang máy còn lắp thiết bị cảm ứng mùi nước tiểu. Nếu có người làm bậy, thang tự bật chuông báo động và đóng cửa cho đến khi cảnh sát tới.

Còn mức phạt dành cho hành vi thả diều hoặc "chơi bất kỳ trò nào" ảnh hưởng tới hoạt động lưu thông trên các tuyến phố là 5.000 SGD. Và một lưu ý nữa là trước khi bước vào nhà riêng của một người quen hoặc bước vào nơi thờ cúng linh thiêng thì du khách nên cởi giày để đi chân trần.

Làm hồ sơ du lịch Singapore cùng ASEC

Đền thờ, chùa miếu và nơi tôn nghiêm yêu cầu trật tự, bỏ giày dép và đương nhiên là giữ vệ sinh chung

2. Giao thông

Singapore là đất nước của những quy tắc. Ở quốc gia này có rất nhiều quy luật mà bạn bắt buộc phải tuân thủ. Để có một hệ thống giao thông hiện đại như vậy là cả một “rừng” quy tắc. Nếu bạn đến Singapore để công tác và đang bị muộn một cuộc họp thì cũng tuyệt đối đừng vượt đèn đỏ. Và ngồi trong xe ô tô kể cả taxi, dù ghế trước hay ghế sau du khách cũng bắt buộc phải thắt dây an toàn.

3. Mua bán

Cấm gian lận về kích thước, trọng lượng khi mua bán hàng hóa, nếu không có thể bị kết án 1 năm tù, phạt tiền hoặc bị phạt cả 2 hình thức trên.

4. Luật cấm khỏa thân trong nhà

Khỏa thân trong nhà cũng là một điều cấm tại Singapore. Nếu bị phát hiện, du khách sẽ bị khởi tố tội khiêu dâm, có thể bị phạt tiền nặng hoặc tống giam. Do đó nếu tới đây, nếu du khách nhớ kéo rèm lại trước khi có ý định như thế này.

5. Cử chỉ, giao tiếp

Nếu không muốn bị xem là vô lễ, du khách không nên dùng tay chỉ trỏ vào người khác hay ngồi bắt chéo chân trước người lớn tuổi hơn.

Singapore là một đất nước nhập cư với thành phần dân số là người Ấn Độ và Hồi giáo chiếm phần đông. Người Ấn Độ và Hồi giáo thường đi vệ sinh bằng nước và dùng tay trái để vệ sinh cho nên họ rất cấm kỵ việc sử dụng tay trái trong các hoạt động ứng xử như tặng quà, bắt tay, ăn uống… Ngoài ra, trong văn hóa của họ, tay trái cũng là bàn tay của quỷ, cho nên nếu đến Singapore, mọi cử chỉ du khách nên dùng tay phải để phù hợp.

Hầu hết mọi người dân Singapore đều nói được hai ngôn ngữ, tiếng mẹ đẻ và tiếng Anh. Người Singapore thường trao đổi “business card”. Hãy nhớ nhận card bằng cả 2 tay và luôn coi trọng nó, đừng bỏ tọt card vào túi áo mà chưa xem gì cả.

Khi nói chuyện và trong giao tiếp, người ta tuyệt đối cấm kỵ bàn luận sự được mất và chính trị hoặc sự tranh giành xô xát chủng tộc, thị phi tôn giáo… Du khách có thể bàn những kinh nghiệm du lịch, cũng có thể về những nơi nổi tiếng, ở các nơi mà bản thân đã đi qua. Chủ đề được người dân Singapore bàn tới nhiều nhất là về những món ăn sơn hào hải vị và khách sạn, nhà hàng.

Ở Singapore có văn hóa là bắt tay khi gặp mặt, du khách có thể bắt tay với bất cứ ai ở Singapore trừ những phụ nữ Hồi giáo. Bởi vì, phụ nữ Hồi giáo bị cấm bắt tay với người lạ. Để tránh hiểu nhầm và vi phạm điều cấm kỵ thì du khách nên cười và gật đầu chào mỗi khi gặp là được.

Làm hồ sơ du lịch Singapore cùng ASEC

Văn hóa đa dạng, pháp luật nghiêm minh nên cấm kỵ cũng nhiều

6. Tặng quà

Tặng quà là một cách để thể hiện tình cảm của du khách dành cho đối phương, tuy nhiên tại Singapore khi tặng quà du khách nên tuyệt đối tránh tặng: đồng hồ vì đây là biểu hiện của sự tang tóc; khăn tay- điềm báo của sự chia ly; ô (dù) - điềm báo rủi ro.

Trong tang lễ của người Hindu, người ta ăn mặc màu sẫm và đưa tiền phúng điếu với con số lẻ bỏ trong phong bì màu trắng hoặc màu nâu.

7. Ăn uống

Khi ăn cơm không được đặt đũa lên trên bát hoặc đặt lên đĩa thức ăn. Khi không ăn nữa cũng không được đặt lung tung mà phải đặt trên giá, đĩa tương ớt hoặc đặt trên đĩa đựng xương.

Người Hồi giáo không ăn thịt lợn. Khi mời cơm một người bạn người Hồi giáo, du khách phải đảm bảo trong các món ăn không sử dụng đến thịt lợn hoặc rượu và những loại thịt khác phải được mua trong các quầy thực phẩm giết mổ theo đúng giới luật của đạo hội. Và người Hồi giáo cũng kỵ rượu nên khi đến nhà họ du khách đừng bao giờ mang theo loại thức uống này. Nếu người Hồi giáo không ăn thịt lợn thì Người Hindu lại không ăn thịt bò.

8. Một số điều kiêng kỵ khác

Trong những ngày đầu năm ở Singapore, người dân tránh quét dọn nhà cửa và không gội đầu để tránh làm mất đi điều may mắn; không đánh vỡ đồ đạc đặc biệt là gương; không mặc đồ trắng, không dùng kim, kéo vì chúng sẽ mang đến vận hạn.

Người Singapore cho rằng con số "4", "7", "13", "37", và "69" là những con số tiêu cực và không may mắn, họ ghét và kỵ nhất con số "7", bình thường họ cố hết sức để tránh gặp phải con số này. Người Singapore quan niệm màu đen là màu không may mắn, màu tím cũng là màu họ không thích. Họ chỉ thích màu hồng màu đỏ, bởi vì theo họ màu này tượng trưng cho sự trang nghiêm, nhiệt huyết mãnh liệt, vui vẻ, dũng cảm và tượng trưng cho sự khoan dung, độ lượng. Họ cũng thích màu xanh da trời và màu xanh lá cây.

Làm hồ sơ du lịch Singapore cùng ASEC

Nắm vững những điều cấm kỵ của Singapore để có chuyến du lịch, công tác, thăm thân nhân trọn vẹn

Trên là một số điều cấm kỵ ở Singapore mà du khách nên chú ý tránh mắc phải để làm cho chuyến du lịch của mình diễn ra tốt đẹp.

Chia sẻ