Những lưu ý trong bài thi IELTS Writing Task 1

Để đánh giá và cho điểm bài thi IELTS Writing, người chấm sẽ dựa trên bốn yếu tố, bao gồm Cohesion & coherence (sự đồng nhất giữa nội dung để tăng sự logic), Lexical Resource & Grammatical Range and Accuracy (sắp xếp đoạn văn cho có sự liên quan, vốn từ vựng và ngữ pháp được sử dụng linh hoạt). Và để nâng cao điểm số, những TIPS sau sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu mà mình đã đề ra.

Đáp ứng đủ yêu cầu đề bài

Với các bài writing task 1, bạn sẽ không còn lạ lẫm với yêu cầu “make comparison where relevant” được hiểu là ngoài việc bạn mô tả dữ liệu thì việc so sánh những dữ liệu đó cũng là cần thiết. Vậy dựa trên yêu cầu đề bài và dựa trên những thông tin bạn cung cấp, người chấm sẽ đưa ra được quyết định điểm số phù hợp.

Ví dụ đề bài đưa ra việc đánh giá chi phí sinh hoạt trong 2 năm gồm giá tiêu dùng, giá điện…

Vậy thay vì bạn đưa dữ liệu của giá điện của mỗi năm là bao nhiêu, thì việc so sánh xem sự thay đổi giá đó là tăng lên hay giảm đi cũng là cách giúp bạn tăng điểm số.

 

Cung cấp câu nhận xét tổng quan

Để có thể trình bày bài viết hiệu quả, việc phân tích và chọn ra những điểm nổi bật để đưa vào bài viết đóng vai trò rất quan trọng. Ngoài việc cung cấp và so sánh số liệu, với các bài tập chỉ xu hướng, bạn cũng cần nhấn mạnh vào những điểm đặc biệt như điểm cao nhất, thấp nhất hoặc mốc biến động trong xu hướng đó.

 

Sắp xếp các đoạn văn

Một bài viết dạng phân tích biểu đồ thường gồm đoạn mở bài, 2 đoạn thân bài và 1 câu nhận xét tổng quan. Nếu chúng ta thường thấy bước đầu trong mở bài thường là paraphrase lại đề bài, thì bước tiếp theo bạn cần làm chính là đưa ra câu nhận xét tổng quan về xu hướng biểu đồ đó. Hai đoạn văn kế tiếp sẽ tương ứng với 2 luận điểm chính mà bạn đang cần phân tích dữ liệu. Phần kết luận có thể có hoặc không vì nội dung kết luận thường không khác nhiều với câu mở hoặc câu nhận xét tổng quan.

 

Sử dụng linh hoạt câu đơn, câu ghép và câu phức

Nếu bạn chỉ sử dụng các câu đơn thì bạn sẽ rất khó vượt qua mốc 5.0, bởi những mức điểm cao hơn đòi hỏi bạn cần sử dụng các dạng câu linh hoạt hơn, kết hợp với các cấu trúc ngữ pháp đa dạng để làm nội dung bài viết thêm thú vị, có chiều sâu và có liên kết. Tuy nhiên điều này không có nghĩa là bạn lạm dung các dạng câu ghép và câu phức. Vì nếu bạn lạm dụng, câu của bạn có thể trở nên khó hiểu do cung cấp nhiều thông tin cùng lúc.

 

Sử dụng câu bị động

Trong một số trường hợp, để nhấn mạnh chủ thể đang được nói đến, câu bị động sẽ là lựa chọn phù hợp để diễn tả một xu hướng thể nhiện trong biểu đồ.

 

Sử dụng thì chính xác

Trước khi bắt đầu làm bài, bạn nên xác định rõ thì mình sẽ sử dụng xuyên suốt trong bài để tránh nhầm lẫn. Trong trường hợp biểu đồ không thể hiện rõ mốc thời gian, bạn nên sử dụng thì hiện tại đơn hoặc hiện tại tiếp diễn.

 

Kiểm tra lỗi ngữ pháp

Học cách kiểm soát thời gian là yếu tố rất quan trọng trong kỳ thi writing, ngay cả với task 1. Bạn cũng có thể gặp sai xót không đáng có nếu không cẩn thận với các động từ đi với ngôn thứ ba và các mạo từ xác định trước danh từ. Với những lỗi sai căn bản này, việc bị trừ điểm thường khiến cho các bạn không hỏi tiếc nuối vì vậy hãy cố gắng dành ra 2-3 phút để rà soát lỗi chính tả không đáng sai trước khi hết giờ nhé.

Chia sẻ