Những việc cần làm ngay khi đặt chân đến Canada

Đến một quốc gia xa lạ chắc hẳn các bạn không khỏi bỡ ngỡ và lúng túng khi không biết mình nên làm gì. Vậy cùng điểm qua những điều bạn cần làm ngay khi đặt chân đến Canada nhé!

Đăng ký để lấy Study Permit

Khác với các quốc gia khác, để chứng minh được bạn đang học tập hợp pháp tại Canada, bạn cần có Study Permit. Tuy nhiên, Study Permit này không phải được cấp trong quá trình bạn xin visa mà nó sẽ được cấp tại cổng hải quan khi bạn đặt chân xuống sân bay Canada. Trước khi check-in hãy đảm bảo là bạn đã đến phòng xin Study Permit và thực hiện khai báo cần thiết. Đừng quên mang theo hộ chiếu và LOA – Letter of Acceptance của trường để phục vụ cho quá trình đăng ký được diễn ra nhanh gọn. Tại đây, bạn cũng sẽ được Nhân viên Hải quan phỏng vấn một vài câu hỏi liên quan. Tuy nhiên, phần xin Study Permit này chỉ dành cho các bạn nhập cảnh lần đầu vào Canada, các trường hợp sau nếu bạn có hết hạn thì hãy làm thủ tục gia hạn trên website của chính phủ Canada. Việc thực hiện này nên là 3 tháng trước khi Study Permit của bạn hết hạn để đảm bảo thời gian nhận Study Permit mới và không gián đoạn việc học của bạn.

Nhận nơi ở

Sau khi hoàn tất thủ tục tại sân bay, bạn sẽ cần tìm đường về nơi ở của mình. Có một số hình thức như bạn nhờ người thân hoặc nhà host đến đón, thuê taxi hoặc tự bắt xe về địa chỉ bạn đã đặt thuê. Sau khoảng thời gian bay từ 15 đến 18 tiếng thì chắc hẳn bạn đang rất mệt, việc tìm địa chỉ nơi ở sẽ giúp bạn có khoảng thời gian nghỉ ngơi thích hợp, đặt biệt là trong khoảng thời gian nhập học vào mùa đông. Điều này còn quan trọng vì chắc chắn bạn sẽ bị lệch múi giờ trong khoảng tuần đầu khi đến Canada. Vì vậy hãy đảm bảo mình có nơi ở thoải mái trong thời gian đầu đặt chân đến đây.

Làm thủ tục nhập học

Tùy vào yêu cầu mỗi trường, bạn sẽ có ngày nhập học. Thời gian này có thể trong 1 tuần và bạn được tự do chọn một ngày trong đó. Thông thường hình thức đăng ký nhập học là bạn đến thẳng Văn phòng trường, bởi bạn sẽ phải mang theo một số giấy tờ có liên quan để nộp hoặc được kiểm tra trong quá trình nhập học này. Một hình thức khác mà nhiều trường hiện nay áp dụng đó là đăng ký online. Tuy nhiên, việc này đòi hỏi bạn phải đọc kỹ hướng dẫn và thông thường phải có Student ID để đăng nhập trong quá trình đăng ký. Hãy đảm bảo tìm hiểu đúng trước khi đưa ra quyết định đăng ký theo hình thức nào phù hợp với với trường hợp của bạn nhé.

Mở tài khoản ngân hàng

Với các bạn du học theo diện SDS thì bạn đã sở hữu giấy Chứng nhận đầu tư Đảm bảo GIC từ ngân hàng Scotiabank. Vì vậy việc bạn cần làm hiện tại chỉ là mang giấy xác nhận đã đăng ký đến ngân hàng và mở tài khoản tại đó để được nhận lại số tiền $10,000 CAD đã đóng trước đó. Tuy nhiên, một lưu ý là số tiền đó bạn sẽ không nhận được toàn bộ ngay khi đến ngân hàng mà nó sẽ được trả dần vào tài khoản của bạn.

Còn với các bạn đi theo diện chứng minh tài chính thống thường, bạn có thể lựa chọn một ngân hàng bất kỳ tại đây để mở tài khoản. Khi ra ngân hàng, nhớ mang theo hộ chiếu, Study Permit và LOA của trường để đảm bảo thủ tục được diễn ra thuận lợi.

Làm thủ tục lấy số SIN

Đặc điểm của du học Canada là sinh viên được quyền đi làm thêm trong thời gian học lên đến 20 giờ/ tuần trong thời gian học và 40 giờ/ tuần trong kỳ nghỉ. Tuy nhiên, việc đi làm hợp pháp này đòi hỏi bạn cần phải hoàn tất các nghĩa vụ liên quan đến thuế và đồng nghĩa bạn cần phải có số SIN-Social Insurance Number hay còn gọi là mã số Bảo hiểm Xã hội. Chủ lao động và chính phủ Canada sẽ dựa vào mã số này để quản lý và đảm bảo quyền lợi hợp pháp trong công việc của bạn.

Để đăng ký số SIN, bạn cần đến trực tiếp Văn phòng Service Canada để đăng ký và việc đăng ký này là hoàn toàn miễn phí và thủ tục khá đơn giản.

Mua SIM điện thoại

Việc mua SIM điện thoại là điều vô cùng cần thiết để mọi hoạt động trong Canada của bạn được diễn ra dễ dàng. Bởi các dịch vụ online tại Canada hay khi đăng ký nhập học bạn sẽ cần đến thông tin liên lạc. Có nhiều gói hòa mạng khác nhau để bạn lựa chọn với những nhà mạng khác nhau như Freedom, Fido, Rogers, Bell, Telus… Tuy nhiên, một số loại điện thoại khá kén chọn nhà mạng, vì vậy hãy hỏi kỹ trước khi chọn nhà mạng phù hợp.

Khám phá thành phố

Ở càng lâu thì nhu cầu khám phá thành phố càng giảm với nhiều lý do trong đó có việc sắp xếp thời gian. Vậy ngay khi bạn vừa đặt chân đến đây, bạn sẽ có nhiều thời gian rảnh và lúc này là khoảng thời gian lý tưởng để bạn dành cho chuyến du lịch ngắn này. Việc khám phá thành phố sẽ giúp bạn hiểu hơn về đường xá, con người, quán xá nơi mình sẽ sống. Vì vậy việc dành thời gian lang thang qua các con phố vào lúc này thực sự hiệu quả, mặc dù có nhiều bạn ngại vì sợ bị lạc. Để tránh sự cố này thì trước khi ra đường, hãy chuẩn bị sẵn thông tin nơi ở, sử dụng Google maps khi cần thiết hoặc ít nhất có thông tin để nhờ người giúp đỡ nhé.

Chúc các bạn có nhiều trải nghiệm thú vị trong những ngày đầu đặt chân đến vùng đất mới.

Chia sẻ