PHỎNG VẤN VISA DU HỌC NEW ZEALAND – CÓ HAY KHÔNG?

PHỎNG VẤN VISA DU HỌC NEW ZEALAND – CÓ HAY KHÔNG?

Để có được visa du học là cả một quá trình gian nan từ khâu chọn trường cho đến hoàn thành hồ sơ visa và chờ đợi kết quả. Vậy thì trong quá trình xét duyệt visa, đương đơn có bị phỏng vấn hay không? Đây là một câu hỏi luôn trăn trở cho tất cả những ai đang và sẽ nộp hồ sơ du học New Zealand. Cùng ASEC tìm hiểu về quy trình xét duyệt visa và hình thức phỏng vấn visa du học New Zealand trong bài viết này nhé.

 1. Khi nào bạn bị phỏng vấn?

Thời gian xét duyệt hồ sơ visa du học New Zealand tầm khoảng 41 ngày. Vậy thì sau khi bạn nộp hồ sơ vào và chờ đợi cho đến khi được kêu đi khám sức khỏe theo thư yêu cầu của Văn Phòng Thị thực và Visa New Zealand, sau đó khoảng 2 tuần thì có thể vòng phỏng vấn sẽ được diễn ra. Tại sao, bài viết này lại nói "vòng phỏng vấn có thể diễn ra" như ở trên? Không phải hồ sơ nào cũng bị phỏng vấn (hồ sơ đẹp rõ ràng sẽ không phải phỏng vấn). Tuy nhiên, điều bất lợi cho những đương đơn bị phỏng vấn là cuộc phỏng vấn sẽ diễn ra bất ngờ, không được biết về ngày, giờ sẽ bị phỏng vấn là khi nào. Vì vậy bạn nên luôn trong tâm trạng sẵn sàng để đón nhận cuộc phỏng vấn bất cứ lúc nào.

 1. Hình thức phỏng vấn

Điện thoại sẽ là phương tiện duy nhất tạo ra cuộc phỏng vấn này. Đương đơn sẽ nhận được 1 cuộc điện thoại bất thình lình này từ phía cơ quan xét duyệt visa New Zealand. Tiếng Việt sẽ là ngôn ngữ chính được sử dụng trong suốt cuộc phỏng vấn. Bạn nên giữ cho điện thoại mình trong tình trạng đầy sóng, đầy pin và hãy chắc rằng bạn sẽ thấy điện thoại của mình đổ chuông nhé.

 1. Ai sẽ là người bị phỏng vấn?

Câu hỏi khá là dễ biết quá phải không? Dĩ nhiên sẽ là bạn, đương đơn xin visa du học New Zealand. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, nếu đương đơn dưới 18 tuổi thì phụ huynh của đương đơn sẽ là người được liên lạc để phỏng vấn thêm.

 1. Thời gian phỏng vấn

Bạn sẽ phải trải qua 15’-30’ để “ tiếp chuyện” với phía cơ quan xét duyệt hồ sơ visa New Zealand. Đối với một sồ hồ sơ xấu thì thời gian có thể kéo dài lên đến 1 giờ đồng hồ.

 1. Những nội dung phỏng vấn thường gặp
 • Kế hoạch học tập, trường, khóa học tại New Zealand: đương đơn có thể sẽ được yêu cầu trình bày về những thông tin về trường học ở New Zealand, địa điểm trường, khóa học mình đã chọn và tại sao lại chọn khóa học hoặc ngành học này. Thậm chí, đôi khi đương đơn còn bị hỏi về các môn sẽ được học trong khóa đó, hoặc lý do tại sao lại chọn New Zealand làm điểm đến học tập.
 • Việc học tại Việt Nam: đương đơn và phụ huynh cần nhớ rõ những thông tin về trường, lớp, học lực, hạnh kiểm của quá trình học tại Việt Nam. Có những câu hỏi éo le như: Cô giáo chủ nhiệm năm lớp 12 tên gì? Đương đơn/ con anh chị học giỏi nhất môn nào? Sẽ là những cú knock out đối với đương đơn và phụ huynh nếu không có sự chuẩn bị kỹ lưỡng.
 • Khả năng tài chính: thông tin và thu nhập, việc làm, bất động sản, nguồn tích lũy của gia đình đã chuẩn bị để lo cho quá trình đi du học của đương đơn tại New Zealand là nội dung sẽ được cơ quan xét duyệt hồ sơ visa New Zealand “chăm sóc” kỹ lượng trong cuộc phỏng vấn.
 • Bên cạnh đó thông tin nhà cửa, việc làm thêm và cuộc sống hằng ngày của đương đơn tại New Zealand cũng là những thông tin mà cơ quan xét duyệt hồ sơ visa quan tâm. Họ muốn biết đương đơn và phụ huynh có tìm hiểu kỹ và đầu tư thời gian cho mục đích đi du học thật sự bằng cách tìm hiểu về cuộc sống, chỗ ở cũng như việc làm thêm tại New Zealand hay không.
 1. Sau vòng phỏng vấn là gì?

Dĩ nhiên là bạn chỉ có thể ngồi chờ kết quả trong sự lo lắng mà thôi.

 1. Các bước chuẩn bị để có cơ hội “sống sót” qua vòng phỏng vấn
 • Hồ sơ nên được chuẩn bị kỹ càng, rõ ràng, rành mạch ngay từ đầu thì sẽ ít khi bị phỏng vấn.
 • Soạn các câu hỏi thường gặp trong các kỳ phỏng vấn visa du học New Zealand hoặc Úc để tập trả lời trước. Đặc biệt nên chú ý vào phần học tập và mục đích học tại New Zealand và cả phần tài chính.
 • Những người đậu phỏng vấn,  có visa, thường trả lời với nội dung rõ ràng, đúng trọng tâm và đi kèm theo là thái độ tự tin, bình tĩnh. Các cuộc phỏng vấn đều được ghi âm lại để hổ trợ quá trình xét duyệt hồ sơ. Sẽ không là thừa cho việc luyện tập các câu trả lời phỏng vấn trước cùng với những người bạn hoặc tự luyện tập một mình.
 • Điện thoại luôn hoạt động trong 8 tiếng làm việc, và luôn trong tư thế sẵn sàng và bình tĩnh để “đón nhận” cuộc gọi từ phía cơ quan xét duyệt hồ sơ.

 

Vậy thì làm thế nào để có được một bộ hồ sơ du học visa đẹp? Hãy liên hệ ngay cho Trung Tâm Tư Vấn Du Học – Du Lịch – Định Cư ASEC để chúng tôi có thể giúp bạn hoàn thiện hồ sơ và luyện tập phỏng vấn nhé.

 

Chia sẻ