Phỏng vấn visa du học thành công hay không nằm ở chính các bạn

Khi quyết định đi du học, các bạn sẽ bắt đầu một quá trình chuẩn bị hồ sơ mà nếu sớm nhất cũng là trước trung bình ba tháng so với thời điểm nhập học. Quá trình chuẩn bị hồ sơ cũng giúp cho bạn hiểu thêm về trường hợp của mình, từ khâu chọn trường, gửi hồ sơ xin trường, chuẩn bị hồ sơ xin visa và ở một số quốc gia là chuẩn bị cho buổi phỏng vấn. Buổi phỏng vấn có thể là trực tiếp như với du học Mỹ hoặc phỏng vấn qua skype hay điện thoại như ở du học Anh. Và dù là phỏng vấn theo cách thức nào, và tiếng Anh của bạn tốt hay dở thì bạn cũng cần thời gian chuẩn bị cho nó. Việc chuẩn bị tốt cho buổi phỏng vấn không phải chỉ giúp bạn trả lời những câu hỏi của Viên chức Lãnh sự, mà nó cũng là cách để bạn tự tin hơn khi gặp hoặc nói chuyện với một người mà bạn chưa hề biết họ là ai. Vậy chuẩn bị như thế nào là đủ? ASEC sẽ cùng bạn đi tìm câu trả lời cho mình nhé!

Trước hết, bạn cần dành thời gian để tìm hiểu Danh sách các câu hỏi phỏng vấn mà bạn có thể được hỏi. Dù cho bạn du học quốc gia nào thì về cơ bản bạn sẽ có các câu hỏi thuộc một trong bốn nhóm thông tin: các câu hỏi về bạn khi đang ở Việt Nam, thông tin về kế hoạch học tập của bạn tại quốc gia mới, tài chính của gia đình và kế hoạch trong tương lai mà bạn đang định hướng. Thực tế thì thời lượng để trả lời phỏng vấn thường không nhiều, trung bình trong khoảng 10-15 phút và chỉ có những trường hợp đặc biệt thì thời gian này có thể kéo dài hơn.

Với các dạng câu hỏi về bạn khi ở Việt Nam, những câu hỏi bạn thường thấy như giới thiệu bản thân của bạn, bạn đang học gì hoặc làm gì hay những câu hỏi liên quan đến gia đình của bạn. Vì là các câu hỏi về chính bạn nên chắc chắn là nó không quá khó để trả lời. Bạn sẽ chỉ cần chia sẻ cụ thể hơn nhưng không quá dài dòng để Viên chức Lãnh sự có thể xem những thông tin bạn cung cấp có khớp với những thông tin bạn khai trong hồ sơ hay không và cũng là một phần họ đánh giá khả năng tiếng Anh của bạn có đáp ứng cho việc du học của bạn hay không.

Tìm hiểu thêm: Cách giới thiệu bản thân

Tìm hiểu thêm: Cách chia sẻ về nghề nghiệp hiện tại

Tìm hiểu thêm: Bạn sẽ nói gì về sở thích và đam mê

Tìm hiểu thêm: Bạn có nắm thông tin về người thân và gia đình

Với các câu hỏi liên quan đến kế hoạch học tập của bạn, bạn chỉ cần tìm hiểu kỹ thông tin là bạn có thể trả lời hiệu quả. Các câu hỏi ở đây bao gồm: vì sao bạn muốn đi du học, vì sao bạn biết và chọn trường học đó, ngoài trường đó bạn còn biết trường nào khác không, chuyên ngành mà bạn lựa chọn theo học là gì và nó liên quan gì đến định hướng tương lai của bạn, và các câu hỏi về những gì bạn đã chuẩn bị cho việc du học này. Những câu hỏi tưởng chừng như chỉ để tìm hiểu thông tin lại thường khiến cho các bạn hoang mang. Bởi lẽ thông tin ở trên mạng thì khá đa dạng, nhưng nó cũng chỉ cung cấp các thông tin chung chung về danh tiếng của trường, ranking, các giải thường, ngành đào tạo tốt v.v… Nhưng có phải là chung chung quá khi ngoại trừ là các trường có ranking tốt và có mức độ danh tiếng cao thì các trường không nằm trong TOP sẽ tạo cho bạn nhiều khó khăn trong quá trình phỏng vấn hay không? Trên thực tế là không phải vậy. Bởi việc bạn chọn trường nó cũng phụ thuộc vào năng lực học tập và khả năng tài chính của gia đình bạn. Nếu bạn học tập ở mức trung bình, nhưng bạn cố gắng xin học ở các trường thuộc TOP 200 thế giới, thì ngay cả khi bạn có được trường chấp nhận thì Viên chức Lãnh sự cũng chưa chắc cấp Visa cho bạn bởi họ lo ngại rằng bạn đang lựa chọn ở mức vượt quá khả năng. Hay có nhiều trường hợp khi ở Việt Nam các bạn đã học xong đại học, nhưng khi quyết định du học bạn lại chọn học xuống cao đẳng. Điều này vẫn có thể được chấp nhận nếu bạn có lý giải thực sự thuyết phục nhưng thực tế là không hề dễ. Bởi họ sẽ lo ngại thực sự bạn đang lên kế hoạch đúng cho nghề nghiệp trong tương lai của bạn hay bạn đang phí hoài thời gian vào những quyết định không rõ mục đích.

Tìm hiểu thêm: Trả lời cho câu hỏi tại sao bạn muốn đi du học

Tìm hiểu thêm: Tại sao bạn chọn quốc gia đó để du học

Tìm hiểu thêm: Tìm hiểu về thư chấp nhận học

Tìm hiểu thêm: Tại sao bạn chọn trường đó để theo học

Tìm hiểu thêm: Bạn bết gì về chuyên ngành mình dự định học

Tìm hiểu thêm: Cuộc sống của bạn tại nơi mới sẽ ra sao

Phần câu hỏi liên quan đến tài chính thường được Viên chức Lãnh sự quan tâm, bởi nếu bạn không có học bổng thì nguồn tài chính mà bạn chứng minh sẽ đảm bảo cho việc học của bạn được thông suốt. Ba câu hỏi cơ bản nhất mà bạn thường được hỏi là ai là người chi trả tài chính cho bạn khi du học, ba mẹ làm công việc gì và thu nhập của học bao nhiêu. Từ quá trình chuẩn bị hồ sơ tài chính và nắm thông tin đó, hãy đảm bảo là tài chính của gia đình bạn đủ để lo cho bạn cả phần học phí và chi phí ăn ở, cũng như đảm bảo có tài chính để gia đình bạn vẫn duy trì cuộc sống hiện tại ở Việt Nam. Còn trong quá trình trả lời phỏng vấn, bạn nên đưa chi tiết hơn về công việc ba mẹ, những nguồn thu nhập khác mà ba mẹ bạn có để hỗ trợ cho bạn. Và đôi khi việc bạn có anh chị em trong độ tuổi vẫn phải hỗ trợ tài chính cũng là một yếu tố mà Viên chức Lãnh sự sẽ đánh giá tài chính của gia đình bạn nhé.

Tìm hiểu thêm: Nghề nghiệp và thu nhập của ba mẹ bạn

Phần cuối cùng cũng có chút quan trọng mặc dù không phải lúc nào bạn cũng được hỏi như các thông tin phía trên, đó là kế hoạch của bạn sau khi bạn học xong, định hướng nghề nghiệp của bạn ra sao. Mặc dù đó là kế hoạch tương lai và nó không có nghĩ là sẽ xảy ra trong tương lai như vậy. Nhưng những thông tin bạn chia sẻ sẽ giúp Viên chức Lãnh sự thấy bạn là con người có kế hoạch thực sự hay không và việc du học này có thực sự hỗ trợ cho kế hoạch đó của bạn hay không.

Tìm hiểu thêm: Kế hoạch của bạn sau khi tốt nghiệp là gì

Để hỗ trợ cho các bạn có những chuẩn bị tốt nhất cho câu hỏi phỏng vấn, các bạn đừng bỏ qua Lớp học phỏng vấn online là các bài chia sẻ về cách trả lời các câu hỏi trong phỏng vấn, cách tìm hiểu thông tin và những lưu ý giúp bạn tự tin cho buổi phỏng vấn của mình nhé!

Chia sẻ