THE INTERNATIONAL BACCALAUREATE (IB) – BẰNG TÚ TÀI QUỐC TẾ

THE INTERNATIONAL BACCALAUREATE (IB) – BẰNG TÚ TÀI QUỐC TẾ

The International Baccalaureate (IB) là gì?

Đây là bằng cấp của Tổ chức tú tài quốc tế (International Baccalaureate Organization IBO), có trụ sở chính ở Geneva, Thụy Sĩ và thành lập vào năm 1986. IB có 3 giáo trình, chương trình giảng dạy cho học sinh từ 3 -19 tuổi.

Chương trình học Bằng Tú Tài Quốc Tế này có 3 bậc. Bậc cao nhất là The Diploma Programme dành cho học sinh có độ tuổi từ 16-19. Chương trình được thiết kế như cấp 3/ dự bị đại học kéo dài 2 năm cho các học sinh trường quốc tế. Chương trình này được nhiều trường Đại học trên thế giới công nhận và đánh giá cao, đặc biệt ở Mỹ và Châu Âu.

Giáo trình của IB

Giáo trình của IB bao gồm 6 nhóm môn học:

  1. Ngôn ngữ A1 ( ngôn ngữ thứ 1)
  2. Ngôn ngữ thứ hai
  3. Cá nhân và xã hội (các môn xã hội)
  4. Khoa học tự nhiên
  5. Toán học
  6. Các môn nghệ thuật

Học sinh chọn 6 môn học: trong đó 5 môn đầu từ nhóm 1-5 là bắt buộc, môn thứ 6 là môn tự chọn, học sinh có thể chọn học nhóm thứ 6 hoặc chọn bất kì môn nào khác trong 5 nhóm đầu.

Giáo trình IB đa dạng có nhiều hình thức trao đổi và nâng cao kiến thức cho học sinh: thảo luận trong lớp, báo thí nghiệm khoa học, bài luyện tập rèn luyện sự sang tạo, thi vấn đáp…hoàn thiện kỹ năng học và nghiên cứu về nhiều mặt

Ngoài ra, để đủ tiêu chuẩn nhận bằng IB, học sinh còn cần hoàn thành một bài luận nghiên cứu tự chọn dài 4000 từ (Extended Essay – EE) và một khóa học Học thuyết kiến thức (Theory of Knowledge – TOK) trong 1 năm để giúp học sinh đặc biệt trong lứa tuổi đang trưởng thành định hình rõ ràng hơn về con người và cuộc sống.

Điểm cao nhất cho mỗi môn học của IB là 7, điểm tuyệt đối cho 6 môn học là 42. EE và TOK có điểm thưởng là 3 điểm.

Ngày nay, rất nhiều trường đại học trên toàn cầu chấp nhận bằng tú tài quốc tế này để xét tuyển vào trường Đại học. Ngoài ra, các học sinh đi du học cấp trung học cũng sẽ được học chương trình tú tài quốc tế này, con đường vào các trường Đại học trên thế giới luôn rộng mở với các bạn nếu như được tốt nghiệp tú tài từ chương trình International Baccalaureate.

Chia sẻ