VIỆC LÀM THÊM CHO SINH VIÊN QUỐC TẾ

VIỆC LÀM THÊM CHO SINH VIÊN QUỐC TẾ

Kiếm được việc làm thêm trong quá trình đi du học sẽ giúp du học sinh chi trả cho chi phí ăn ở, gặp được nhiều bạn mới và học hỏi thêm nhiều về mội trường làm việc ở New Zealand. Ngoài ra, đây là một cách tốt nhất để thực tập tiếng Anh của mình.

Visa du học của New Zealand cung cấp cho du học sinh 10 giờ/ tuần để làm việc thêm trong năm học, và 40 giờ/ tuần cho các kỳ nghỉ lễ. Đối với du học sinh nào đang học lấy bằng PhD thì sẽ được đặc cách làm 40 giờ / tuần xuyên suốt năm.

Bạn sẽ được trả bao nhiêu?

Du học sinh sẽ được trả ít nhất là 16.50NZD/ giờ, dị nhiên nếu bạn có kinh nghiệm và tùy thuộc nghề gì, tiền lương của bạn sẽ tăng lên. Hơn thế nữa, bạn sẽ được trả lương vào những ngày nghĩ lễ hoặc những ngày nghỉ phép hàng năm.

Bạn có cần phải trả thuế không?

Thực tế, bạn sẽ phải trả thuế cho số tiền mà bạn đã kiếm được. Mức thuế hiện tại là 10.5% nếu bạn kiếm ít hơn 14,000NZD/năm. Trước khi kiếm việc làm thêm, bạn cần phải có số IRD của bộ thuế New Zealand, Inland Revenue. Bạn có thể đăng ký số IRD trên mạng.

Làm thế nào để tìm một việc bán thời gian?

Thực ra mỗi trường đều có bộ phận hổ trợ sinh viên, và bộ phận này sẽ giúp bạn tìm ra một việc làm thích hợp cho mình. Ban cũng có thể tìm việc làm thông qua Student Job Search, đây là một tổ chức quốc gia chuyên giúp sinh viên tìm được việc làm bán thời gian trên toàn nước New Zealand. Hoặc có rất nhiều việc làm được đăng kiếm người trên các websites Trade Me và Seek.

Việc làm bán thời gian nào phù hợp cho sinh viên quốc tế?

Có rất nhiều việc làm mà sinh viên quốc tế có thề lựa chọn, từ giữ em bé cho đến làm việc trong thư viện của trường mình đang theo học. Nhưng hầu hết các sinh viên thường chọn làm những nghề như sau:

  • Trợ lý cửa hàng bán lẻ

Bạn sẽ giúp khách hàng chọn sản phẩm và tính tiền cho họ. Ngoài ra bạn cũng phải giải quyết với việc nhập hàng và vệ sinh chỗ làm. Hầu hết các cửa hàng ở New Zealand đều đóng của lúc 6 chiều, và bạn có thể sẽ phải làm vào thứ bảy và chủ nhật.

  • Công nhân theo mùa

Thường sinh viên có thể xin vào làm ở các vườn táo, vườn nho khi có mùa vụ. Điểm hay ở nghề này là bạn không cần có kỹ năng gì đặc biệt và không cần kinh nghiệm. VIệc này rất phù hợp cho những sinh viên đang có kỳ nghỉ hè.

  • Trợ lý siêu thị

Siêu thị cung cấp rất nhiều việc làm cho nhiều người từ khắp mọi nơi trên thế giới và họ cũng đưa ra nhiều thông tin tuyển dụng cho du học sinh có thể làm vào cuối tuần và buổi tối. Học sinh có thể làm những công việc như sắp sản phẩm lên kệ, dán tem hoặc làm việc tại quầy tính tiền

  • Phục vụ

Làm phục vụ cho các quán ăn trong quá trình học tập của sinh viên hầu như nước nào cũng có. Việc này giúp học sinh có thể thực tập tiếng Anh cũng như kiếm thêm thu nhập sau giờ học. Du học sinh Việt có thể xin vào những quán ăn Việt Nam để làm để cảm thấy gần gũi hơn trong quá trình sinh sống. Tuy nhiên ở New Zealand không có thói quen bo tiền tip, nhưng bạn có thể sẽ được ăn miễn phí trong ca làm việc của mình.

  • Kitchenhand

Đây là công việc phụ việc vặt trong bếp, bạn có thể rửa rau, cắt rau củ, cho đến rủa chén bát. Đây là một công việc cực tuy nhiên cũng không đòi hỏi kinh nghiệm nên cũng rất dễ xin được việc và phù hợp với những bạn nào còn e ngại về khả năng giao tiếp tiếng Anh của mình.

  • Bartender

Nếu bạn trên 18 tuồi, có khả năng nói tiếng Anh tốt, giao tiếp tốt với mọi người và biết về pha chế rượu thì đây là công việc cực kỳ thích hợp cho bạn. Công việc này chủ yếu làm vào buổi tối cho đến nửa đêm. Nếu bạn chọn làm nghề này thì hãy sắp xếp thời khóa biểu học cho hợp lý đừng làm ảnh hưởng đến việc học.

  • Barista

Tại New Zealand quán café thì nhiều không đếm xuễ, nên việc tuyển dụng barista (pha chế café) luôn luôn hot. Đây là nghề chỉ đòi hỏi bạn phải đứng nhiều và đôi khi cần bạn phải yêu thích café để có thể làm việc lâu dài. Bạn có thể học pha café máy tại Viêt Nam để sẵn sàng làm  việc khi qua tới New Zealand.

 

Chia sẻ