Bạn đang xem: Cách bảo quản cà chua tươi ngon giữ được lâu đơn giản nhất tại vothisaucamau.edu.vn

Cà chua là thực phẩm quen thuộc của nhiều gia đình với công dụng làm đẹp và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Đặc biệt nếu mua số lượng nhiều giá còn rẻ hơn rất nhiều. Tuy nhiên, một số chị em vẫn đang băn khoăn không biết làm thế nào để bảo quản cà chua được lâu nhất mà vẫn giữ được hương vị tươi ngon nhất. Dưới đây Chúng tôi bật mí một số cách bảo quản hay để mọi người tham khảo ngay nhé.

Mục lục

  • Cách chọn cà chua ngon trước khi bảo quản
  • Bảo quản cà chua trong tủ lạnh
    • Với cà chua chín đỏ
    • Với cà chua gần chín
    • Với cà chua xanh
  • Bảo quản cà chua bằng chế biến
    • làm sốt cà chua
    • cà chua sấy
    • cà chua muối
  • phần kết

Cách chọn cà chua ngon trước khi bảo quản

Trước khi bắt đầu bảo quản cà chua, bạn cần chọn những quả cà chua tươi ngon và hấp dẫn nhất.

– Bạn chọn quả cà chua có màu đỏ hồng, cầm trên tay thấy chắc tay, không bị úng nước, cuống còn tươi. Cà chua hồng khi chín có cùi dày, ít hạt và nhiều nước.

– Bạn không chọn cà chua có màu quá sẫm để tránh bị thối, dễ hỏng. Cũng đừng mua những quả nhăn nheo, vì chúng thường không chín tự nhiên hoặc do vận chuyển.

Cách chọn cà chua ngon trước khi bảo quản 1

Xem thêm: Cách bảo quản hạt giống không nảy mầm tốt nhất

Bảo quản cà chua trong tủ lạnh

Bảo quản cà chua trong tủ lạnh là cách được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, bảo quản thế nào cho đúng thì không phải ai cũng biết. Dưới đây là một số thông tin để bạn tham khảo.

Với cà chua chín đỏ

Đầu tiên, bạn bọc cà chua trong giấy, sau đó cho vào tủ lạnh. Hoặc bạn có thể điều chỉnh độ ẩm của tủ lạnh sẽ giúp bảo quản được lâu hơn, cà chua không bị héo, nhăn. Độ ẩm thích hợp nhất trong quá trình bảo quản cà chua là khoảng 85-90%. Thời gian giữ là 1-2 ngày.

Với cà chua gần chín

Bạn mua cà chua còn ươm, gần chín, có màu hồng nhạt rồi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 5 độ C để được 4 ngày. Đợi khi nào nên tăng nhiệt độ lên hoặc để ra ngoài vài ngày sẽ giúp quả chín nhanh hơn.

Với cà chua xanh

Bạn nên để cà chua xanh ở nhiệt độ phòng trước để chúng chín dần. Sau đó, họ đặt nó trong tủ lạnh. Lưu ý, không nên bảo quản ở nhiệt độ quá thấp trong tủ lạnh vì như vậy sẽ khiến cà chua bị khô, mất nước, lâu chín và giảm độ tươi ngon.

Mẹo giữ cà chua tươi lâu hơn trong tủ lạnh: Giữa các lớp cà chua nên lót một lớp giấy ăn hoặc giấy báo, không nên chồng lên nhau sẽ khiến cà chua bị dập.

Bảo quản cà chua trong tủ lạnh 1

Bảo quản cà chua bằng chế biến

Nếu mua nhiều và dùng không được lâu, bạn có thể chế biến thành những món ăn hấp dẫn hơn từ cà chua.

làm sốt cà chua

Bước 1: Sơ chế cà chua

– Đầu tiên với cà chua, bạn rửa sạch và để ráo. Sau đó dùng dao khứa hình chữ thập trên mỗi quả cà chua.

– Sau đó bạn đun sôi 1 nồi nước, cho cà chua vào, đun sôi khoảng 20 giây. Tiếp theo, vớt cà chua ra để nguội rồi bóc vỏ, bỏ hết hạt.

– Phần thịt cà chua bạn cho vào máy xay, xay mịn.

Bước 2: Nấu sốt cà chua

– Bạn cho phần bột cà chua vừa xay cùng một ít muối, sau đó cho vào nồi đun sôi.

– Bạn vặn nhỏ lửa, đun đến khi cà chua hơi sệt lại. Nhớ vừa nấu vừa quấy là xong.

Bước 3: Bảo quản sốt cà chua trong tủ lạnh

– Đợi tương cà nguội thì cho vào lọ thủy tinh sạch, để ráo. Sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh. Để tránh vi khuẩn tiếp xúc với cà chua, làm tương cà nhanh hỏng, đun sôi một ít dầu ăn, để nguội rồi đổ một lớp mỏng vào miệng chai thủy tinh.

bảo quản cà chua bằng chế biến 1

cà chua sấy

Ngoài cách nấu tương cà, bạn có thể làm cà chua sấy dẻo, đây cũng là cách bảo quản cà chua được lâu hơn. Đây cũng là một món ăn vặt ngon, ăn với salad rau củ cũng rất hấp dẫn.

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

– Đầu tiên, bạn rửa sạch cà chua, để ráo nước. Sau đó, bạn cắt thành 5 hoặc 7 lát tùy theo kích cỡ của từng quả cà chua.

– Bạn trộn cà chua với một ít muối. Nếu bạn thích ăn ngọt hoặc nếu cà chua bạn mua rất chua, bạn có thể thêm một chút đường trắng.

Bước 2: Sấy khô hoặc sấy khô

Sau khi trộn đều, xếp từng miếng cà chua vào khay và đem phơi nắng. Bạn phải phơi từ 5-6 ngày mới có mẻ cà chua đúng điệu.

– Hoặc nếu muốn nhanh hơn thì bạn dùng lò nướng, nướng ở nhiệt độ khoảng 120 độ C. Cà chua sau khi sấy xong bạn để nguội bớt rồi cho vào lọ đậy nắp kín để dùng dần.

bảo quản cà chua bằng chế biến 2

cà chua muối

Nghe đến cà muối thì hơi lạ nhưng đây cũng là một cách bảo quản khá hay.

– Bạn chọn cà chua chín, còn cứng, không quá mềm.

Sau đó, rửa sạch cà chua và để khô. Sau đó, bạn xếp cà chua lần lượt theo từng lớp trong lọ. Cứ 1 lớp muối lại 1 lớp cà chua.

– Đậy kín nắp hộp và bảo quản nơi thoáng mát. Với phương pháp này, bạn có thể giữ cà chua trong 1 tháng.

bảo quản cà chua bằng chế biến 3

phần kết

Không khó, bạn có thể học ngay cách bảo quản cà chua tươi ngon, hấp dẫn mà vẫn giữ nguyên chất dinh dưỡng. Hãy note lại để thỉnh thoảng áp dụng món ăn bổ dưỡng quen thuộc này nhé!

Bạn thấy bài viết Cách bảo quản cà chua tươi ngon giữ được lâu đơn giản nhất có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cách bảo quản cà chua tươi ngon giữ được lâu đơn giản nhất bên dưới để Trường THCS Võ Thị Sáu có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: vothisaucamau.edu.vn của Trường THCS Võ Thị Sáu

Nhớ để nguồn bài viết này: Cách bảo quản cà chua tươi ngon giữ được lâu đơn giản nhất của website vothisaucamau.edu.vn

Chuyên mục: Kiến Thức

Xem thêm bài viết hay:  Bảo quản bánh mì – những cách giữ bánh mì để được lâu mà không sợ khô

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *