Bạn đang xem: Cách bảo quản khoai tây chuẩn, để lâu không sợ mọc mầm tại vothisaucamau.edu.vn

Nếu là tín đồ của món khoai tây chiên, chắc hẳn bạn đã tích trữ vài cân trong tủ lạnh đúng không? Tuy nhiên, cách bảo quản khoai tây như vậy đã đúng chưa? So với nhiều loại rau củ khác, khoai tây là loại thực phẩm có thể để được lâu, thậm chí bảo quản đúng cách có thể lên đến vài tháng. Dưới đây chúng tôi sẽ mách bạn mẹo hữu hiệu nhất để giữ khoai tây luôn tươi ngon, bổ dưỡng, không sợ héo hay mọc mầm.

Xem thêm: Cách bảo quản thịt tươi lâu

Mục lục

  • Phân loại khoai trước khi bảo quản
  • Bảo quản khoai tây ngon ở nơi khô ráo và tối
  • Bảo quản khoai tây ở nhiệt độ lạnh
  • Bảo quản khoai tây cần kiểm tra định kỳ
  • Mẹo bảo quản khoai tây
    • Không rửa khoai trước khi bảo quản
    • Không bảo quản khoai tây trong tủ lạnh
    • Không bảo quản khoai tây đã cắt
    • Không bảo quản khoai tây cùng trái cây
  • phần kết

Phân loại khoai trước khi bảo quản

Để bảo quản khoai tây được lâu, trước tiên bạn phải chọn những củ khoai tây tươi ngon nhất. Nếu bạn tự trồng tại nhà và đã thu hoạch xong, hãy dành chút thời gian để phân loại chúng.

– Chọn những củ khoai tây có kích cỡ đều nhau, không có sẹo gì cả, sờ vào không bị dập hay thâm.

– Loại bỏ ngay những củ bị nứt, dập vì chúng nhanh héo và có thể làm khoai bị héo mất ngon. Còn những củ nào chưa bị gãy nhiều thì cắt bỏ những phần nứt, thâm đen đó và sử dụng trong 1-2 ngày đầu cho hết.

Phân loại khoai tây trước khi bảo quản 1

Bảo quản khoai tây ngon ở nơi khô ráo và tối

Sau khi quá trình phân loại hoàn tất, bảo quản khoai tây ở nơi khô ráo, tránh ánh sáng, không ẩm thấp như tầng hầm. Độ ẩm và ánh sáng có thể khiến khoai tây chuyển sang màu xanh hoặc héo.

Bên cạnh đó, để khoai được thông thoáng, bạn cho vào túi lưới, không để trong hộp bảo quản quá kín.

bảo quản khoai tây 2

Bảo quản khoai tây ở nhiệt độ lạnh

Theo các chuyên gia, bạn nên bảo quản khoai tây ở nhiệt độ thấp hơn 10 độ C, cụ thể là ở nhiệt độ khoảng 2-4 độ C thì sẽ để được lâu hơn. Nơi thích hợp có thể là một căn hầm, nhưng đừng quá ẩm ướt.

Còn nhiệt độ trong tủ lạnh nếu không được điều chỉnh phù hợp cũng dễ làm mất đi hương vị của chúng.

bảo quản khoai tây 3

Xem thêm: Cách bảo quản sữa chua ngon để lâu

Bảo quản khoai tây cần kiểm tra định kỳ

Việc bảo quản khoai tây định kỳ giúp phát hiện sớm các dấu hiệu nếu khoai bị hư hỏng. Nếu ăn trong 3, 4 ngày thì không vấn đề gì nhưng nếu để quá lâu sẽ khó tránh khỏi điều này. Một củ khoai bị héo cũng dễ ảnh hưởng đến các củ xung quanh. Do đó, điều cần thiết là loại bỏ khoai tây bị hư hỏng.

– Nếu khoai chuyển sang màu xanh: do tiếp xúc với ánh sáng, cắt bỏ phần xanh này để chế biến.

– Nếu khoai tây mọc mầm: thường kèm theo hiện tượng khoai mềm, xanh. Bạn vẫn có thể cắt mầm để nấu ăn.

– Nếu khoai bị héo: có dấu hiệu thối rữa như mềm, nát. Bây giờ loại bỏ chúng ngay lập tức, không ăn.

bảo quản khoai tây 4

Mẹo bảo quản khoai tây

Không rửa khoai trước khi bảo quản

Mặc dù làm sạch khoai tây có vẻ hữu ích, nhưng sự thật là việc tiếp xúc với hơi ẩm sẽ rút ngắn thời hạn sử dụng của chúng, khiến chúng bị héo nhanh hơn. Do đó, bạn nên để khoai càng khô càng tốt. Nếu khoai tây bị bẩn, hãy dùng bàn chải khô để quét sạch những mảng đất lớn.

Không bảo quản khoai tây trong tủ lạnh

Đây cũng là thói quen của nhiều người nhưng lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ về sức khỏe. Trong thành phần của khoai tây chứa nhiều tinh bột nhất. Nếu nhiệt độ trong tủ lạnh quá thấp sẽ chuyển hóa tinh bột thành đường. Khi bạn lấy ra để chế biến, đường kết hợp với axit amin Asparagin ở nhiệt độ cao sẽ tạo thành hợp chất hóa học Acrylamide rất độc hại. Acrylamide là một hợp chất hóa học được sử dụng trong thuốc nhuộm, nhựa và khói thuốc lá. Ngoài ra, trong quá trình chiên rán, nó xuất hiện và nếu ăn quá nhiều sẽ dẫn đến nguy cơ ung thư.

Những lưu ý khi bảo quản khoai tây 1

Không bảo quản khoai tây đã cắt

Khi khoai tây được cắt, bạn nên nấu chúng càng sớm càng tốt. Nếu chẳng may cắt quá nhiều, không thể nấu hết, hãy cho khoai vào thau nước lạnh để xâm xấp mặt khoai. Như vậy, cách này có thể bảo quản thêm 1 ngày mà không bị đổi màu.

Không bảo quản khoai tây cùng trái cây

Trái cây thường giải phóng ethylene khiến khoai tây nhanh mọc mầm và có thể gây ngộ độc khi ăn. Vì vậy để giữ khoai được lâu hơn, bạn tuyệt đối không nên bảo quản chung với hoa quả.

Lưu ý khi bảo quản khoai tây

phần kết

Các cách bảo quản khoai tây trên đây đều rất đơn giản dễ thực hiện, giữ được lâu mà không ảnh hưởng nhiều đến mùi vị. Chị em học ngay để áp dụng cho gia đình nhé!

Bạn thấy bài viết Cách bảo quản khoai tây chuẩn, để lâu không sợ mọc mầm có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cách bảo quản khoai tây chuẩn, để lâu không sợ mọc mầm bên dưới để Trường THCS Võ Thị Sáu có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: vothisaucamau.edu.vn của Trường THCS Võ Thị Sáu

Nhớ để nguồn bài viết này: Cách bảo quản khoai tây chuẩn, để lâu không sợ mọc mầm của website vothisaucamau.edu.vn

Chuyên mục: Kiến Thức

Xem thêm bài viết hay:  [Review] 14 loại thuốc diệt ruồi hiệu quả tốt nhất thị trường

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *