Bạn đang xem: Cách chọn cây mai đẹp, nhiều hoa cho bạn vui xuân đón Tết tại vothisaucamau.edu.vn

Mục lục

 • Tết đến, người dân miền Nam thường ra chợ hoa để chọn cho mình một chậu mai tươi, đẹp. Tuy nhiên, chọn thế nào cho đẹp và nở đúng ngày không dễ như bạn nghĩ.
  • Tốt nhất
  • 2cơ thể thứ hai
  • 3Ba nhánh
  • 4Bốn nụ
 • Tóp 10 Cách chọn cây mai đẹp, nhiều hoa cho bạn vui xuân đón Tết
 • Video Cách chọn cây mai đẹp, nhiều hoa cho bạn vui xuân đón Tết
 • Hình Ảnh Cách chọn cây mai đẹp, nhiều hoa cho bạn vui xuân đón Tết
 • Tin tức Cách chọn cây mai đẹp, nhiều hoa cho bạn vui xuân đón Tết
 • Review Cách chọn cây mai đẹp, nhiều hoa cho bạn vui xuân đón Tết
 • Tham khảo Cách chọn cây mai đẹp, nhiều hoa cho bạn vui xuân đón Tết
 • Mới nhất Cách chọn cây mai đẹp, nhiều hoa cho bạn vui xuân đón Tết
 • Hướng dẫn Cách chọn cây mai đẹp, nhiều hoa cho bạn vui xuân đón Tết
 • Tổng Hợp Cách chọn cây mai đẹp, nhiều hoa cho bạn vui xuân đón Tết
 • Wiki về Cách chọn cây mai đẹp, nhiều hoa cho bạn vui xuân đón Tết

Tết đến, người dân miền Nam thường ra chợ hoa để chọn cho mình một chậu mai tươi, đẹp. Tuy nhiên, chọn thế nào cho đẹp và nở đúng ngày không dễ như bạn nghĩ.

Cây mai được coi là loài hoa biểu trưng cho ngày Tết. Mỗi khi Tết đến xuân về, người Việt, đặc biệt là người Nam Bộ thường chọn cho mình những cành mai, chậu mai đẹp nhất để trang trí trong nhà hoặc thờ cúng trên bàn thờ gia tiên.

Theo người xưa, hoa mai là biểu tượng của sự sống bền vững, dù khó khăn vẫn bám lấy, mai vàng tượng trưng cho tài lộc, phú quý. Hoa mai nở vào ngày Tết càng đáng quý hơn bởi nó báo hiệu một năm nhiều may mắn và tài lộc sẽ đến với nhà bạn.

Vì vậy từ xưa đến nay, ai cũng cố gắng chọn cho mình một cây mai đẹp, có khả năng nở đúng ngày với tâm nguyện cầu mong may mắn đến nhà. Và để chọn được một cây mai tốt, những người chơi mai chuyên nghiệp thường dựa vào tiêu chí “nhất đế, nhì thân, tam cành, tứ lộc”.

Xem thêm: Cách chăm sóc mai sau Tết để năm sau tiếp tục ra hoa

Tốt nhất

“Đế” ở đây là gốc mai và bộ rễ của cây mai. Một cây mận có tốt hay không thì quan trọng nhất là phần gốc, rễ của cây. Gốc cây phải chắc, rễ phải khỏe thì giúp thân cây đứng vững, cây mới sống tốt.

Khi chọn mai, bạn nên chọn những cây có rễ nhô lên khỏi mặt đất nhưng không nổi quá nhiều, dáng rễ vừa phải, không quá rối. Vì nếu vướng víu sẽ trông rối mắt, mất thẩm mỹ cho cây.

Với phần gốc phải to hơn phần thân phía trên, gốc cây nên có nhiều khía, lõm sâu. Chính những nét xù xì ấy chứng tỏ cây mai đã trải qua bao biến động khắc nghiệt mà vẫn đứng vững. Dù già hay trẻ, họ đều tuân theo những tiêu chuẩn giống nhau.

2cơ thể thứ hai

Cốp xe là quan trọng thứ hai vì đây là phần thường được chú ý nhiều. Một cây mai đẹp còn do thế của thân.

Đối với cây mai yêu cầu thân tròn, cứng cáp, vỏ nhẵn nhụi, không bong tróc. Cây mọc thẳng, không bị cong queo hoặc nếu cây bị uốn cong, sần sùi thì nhìn phải đẹp mắt và thẩm mỹ. Thân phải to hơn cành và nhỏ hơn gốc thì hình dáng hài hòa.

Cách chọn cây mai đẹp, nhiều hoa để bạn vui trẩy hội xuân

Đối với những cây mai già, gốc cần được uốn và tạo hình. Vỏ cây phải sần sùi, thân cây có vài lỗ lõm, gốc to và có hình dáng cổ thụ. Đó là một cây mai đẹp.

Cách chọn cây mai đẹp, nhiều hoa để bạn vui trẩy hội xuân

3Ba nhánh

Khi chọn cây mai nên chọn những cây mai có tán lá xòe ra hợp lý, hài hòa. Cành mọc dài, thẳng, không gãy, cong xuống dưới không cong queo, càng lên cao ngọn càng ngắn và nhỏ lại.

Cây mai tốt sẽ có cành lá bố trí đều, khỏe, đồng thời tán lá sẽ có những chồi non xanh mới. Nếu cành mai có quá nhiều lá xanh thì nên cắt bỏ những lá lớn đó.

Cành cuối cùng gần gốc nhất không được thấp quá sát chậu để không che đi vẻ đẹp của bộ rễ. Khoảng cách lý tưởng là khoảng 10 cm đến 15 cm.

Tuyệt đối không chọn những cây mai có cành có dấu hiệu bị sâu, rầy tấn công. Do chỉ cần một nhánh bị hại, rầy có thể xâm nhập qua các nhánh khác làm cây nhanh chóng bị chết. Đồng thời, không nên mua những cây mai có cành khô, trụi lá vì sẽ làm hỏng giá trị thẩm mỹ của cây.

Cách chọn cây mai đẹp, nhiều hoa để bạn vui trẩy hội xuân

4Bốn nụ

Chọn hoa mai chưng Tết ngoài màu sắc của hoa thì nụ hoa cũng quan trọng không kém. Lời khuyên của các chuyên gia chơi mai là không nên chọn những cây mai đã nở hết cành. Những cây có ít hoa và nhiều nụ hoa là lựa chọn tốt.

Nụ hoa không nên quá xanh hoặc mới nhú mà cần phải căng mọng để hoa nở kịp Tết. Nụ phải phân bố đều trên cành, cũng không nên để quá nhiều nụ vì như vậy rễ không đủ dinh dưỡng nuôi hoa, hoa sẽ nhanh tàn.

Với hoa đã nở, cánh hoa cần to và tròn. Cây mai có hoa đẹp là hoa có 5 cánh với ý nghĩa tượng trưng cho ngũ hành “Kim, mộc, thủy, hỏa, thổ”. Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại hoa mai cho hoa nhiều cánh nên tùy theo sở thích của gia chủ mà chọn loại hoa theo ý thích của mình.

Cách chọn cây mai đẹp, nhiều hoa để bạn vui trẩy hội xuân

Chọn cây mai ngày Tết như thế nào để ra hoa đẹp đúng ngày luôn là câu hỏi của nhiều người khi đi chọn mua mai. Tin rằng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình lựa chọn mai cho gia đình mình.

Bạn sẽ quan tâm đến:

Kinh nghiệm hay Trường THCS Vó Thị Sáu

Bạn thấy bài viết Cách chọn cây mai đẹp, nhiều hoa cho bạn vui xuân đón Tết có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cách chọn cây mai đẹp, nhiều hoa cho bạn vui xuân đón Tết bên dưới để Trường THCS Võ Thị Sáu có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: vothisaucamau.edu.vn của Trường THCS Võ Thị Sáu

Nhớ để nguồn bài viết này: Cách chọn cây mai đẹp, nhiều hoa cho bạn vui xuân đón Tết của website vothisaucamau.edu.vn

Chuyên mục: Kinh nghiệp hay

Xem thêm chi tiết về Cách chọn cây mai đẹp, nhiều hoa cho bạn vui xuân đón Tết
Xem thêm bài viết hay:  Lịch nghỉ các ngày lễ, Tết năm 2023 đầy đủ, chi tiết nhất

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *