Bạn đang xem: Cách đi xe côn an toàn cho người mới bắt đầu tại vothisaucamau.edu.vn

Những chiếc côn luôn có một sức hút lạ thường đối với những ai đam mê tốc độ, đó là vừa có thể kiểm soát được tốc độ cũng như thể hiện được cá tính của mình. Tuy nhiên, đi xe côn tay khiến nhiều người phải đau đầu vì chưa quen sử dụng côn tay. Bạn đã gặp trường hợp như vậy chưa? Đừng bối rối, bài viết hướng dẫn cách đi xe côn cho người mới! Chúng tôi đảm bảo rằng, lái xe côn tay không hề khó như bạn nghĩ, bạn chỉ cần áp dụng cách dưới đây đảm bảo sẽ chạy được.

Ly hợp thủ công không chỉ là khởi động động cơ và đạp. Nhưng ở côn tay, bạn còn phải biết nhả côn đúng cách, biết sử dụng côn đúng lúc để làm chủ tốc độ. Đặc biệt, ở từng dải tốc độ, bạn cũng cần chọn cho mình bộ số phù hợp. Đặc điểm của côn tay khác với xe số và cách chạy cũng giống như vậy. Hiểu rõ tính chất này cũng sẽ giúp bạn dễ dàng chinh phục ván bài hơn rất nhiều.

Mục lục

  • Xe ly hợp là gì?
  • Quy tắc khi lái xe côn tay
  • Lưu ý khi đi xe côn tay cho người mới
  • Cách tập xe côn tay tại nhà
  • Sang số như thế nào để không bị giật?
  • Cách sang số êm ái đối với côn tay
  • phần kết

Xe ly hợp là gì?

Làm quen với côn tay có lẽ cũng là điều khó khăn nhất trong quá trình sử dụng côn tay của bạn. Bộ ly hợp, trông giống như phanh, nằm ở bên trái của tay lái. Bạn sẽ phải sử dụng ly hợp khi:

– Hãy bắt đầu nào

– Dừng cái xe lại

– Cần sang số

– Drift xe khi động cơ vẫn đang chạy

Xe côn tay là loại xe có cơ chế hoạt động dựa trên nguyên lý chuyển ly hợp bằng tay. Loại hình này cũng mang lại nhiều điểm cộng về hiệu suất và tốc độ nên thường được góp mặt trong các cuộc đua. Hiện nay, thị trường đã xuất hiện rất nhiều dòng xe côn tay như Exciter, Winner, Xipo… cùng nhiều mẫu mã bắt mắt khác.

-> Xem thêm: Cách đi xe máy an toàn cho người mới bắt đầu

Quy tắc khi lái xe côn tay

Để không bỡ ngỡ khi sử dụng dòng xe này, bạn cũng cần nắm vững 2 nguyên tắc về cách đi côn:

NGUYÊN TẮC 1

Biết cách ngắt côn nhanh và nhả côn từ từ: Khi bóp côn nên thực hiện dứt khoát, khi nhả côn nên từ từ. Lưu ý khi nhả ly hợp thì ga phải vào.

NGUYÊN TẮC 2

Chọn tốc độ phù hợp

Tốc độ cụ thể bạn cần đạt được là:

0 – 10km/h bạn về số 1

10-30 km/h bạn đi 2

30-50 km/h bạn mất 3

50-80 km/h bạn đi 4

>80km/h bạn đi 5, 6

Để chinh phục chiếc clutch, bạn phải lưu ý hai nguyên tắc trên. Nếu thuần thục cách đi xe côn, chắc chắn bạn sẽ có cơ hội trải nghiệm những cung đường đèo, dốc.

Lưu ý khi đi xe côn tay cho người mới

Xe côn tay thường hoạt động theo nguyên tắc chuyển ly hợp bằng tay. Giống như xe côn tay, xe côn tay cũng hoạt động dựa trên hộp số nhưng bên trái sẽ được bổ sung thêm bộ ly hợp. Cần côn cũng sẽ giữ chức năng nhả côn để giúp khởi động, bóp côn để nhả côn khi bạn dừng xe hoặc sang số. Chinh phục côn tay hoàn toàn không khó, nhất là khi bạn hiểu rõ nguyên lý hoạt động của côn tay.

Khi dạy cách đi xe côn cho người mới, lời khuyên quan trọng nhất là bạn phải luôn cảm nhận được chân côn, tìm điểm chính xác để bắt côn. Hiểu rõ quan điểm của côn cũng sẽ giúp bạn chinh phục xe côn rất dễ dàng.

Những lưu ý khi đi xe côn tay cho người mới

Cách tập xe côn tay tại nhà

Để bắt đầu tập bạn tìm một đoạn đường vắng khoảng 20m, không cần đi quá lâu vì ở bước này bạn chỉ cần đi rất chậm là được. Cần một người bạn giúp bạn trông coi hai đầu đường, đảm bảo an toàn cho bạn.

Để bắt đầu chạy, bạn cũng cần khởi động xe theo các bước sau:

Bước 1: Bạn cần bóp và giữ chặt tay côn vào bên trong

Bước 2: Tiếp theo bạn vào số 1, đồng thời bạn nổ máy để khởi động xe.

Lưu ý: Để biết mình đã vào đúng số 1 hay chưa, bạn chỉ cần nhấn cần số vài lần cho đến khi không xuống số được nữa. Điều đó có nghĩa là bạn đang ở số 1. Vì so với xe côn tay, hộp số sàn thường có một chút khác biệt.

Bước 3: Bạn nên từ từ nhả côn thật chậm cho đến khi xe nhích lên một chút thì dừng lại không nhả côn nữa. Đây còn được gọi là điểm bắt. Cũng xin lưu ý điểm này.

Bước 4: giữ chân côn ở điểm côn để xe chạy chậm dần về phía trước. Nếu xe bạn chưa đủ khỏe, hãy nhả nhẹ côn để giữ yên. Để xe dừng lại, bạn nên bóp côn.

Lặp lại các bước trên càng nhiều lần càng tốt để làm quen với bộ ly hợp.

Cách tự tập lái xe tay ga tại nhà

Khi đã quen với các thao tác trên, lúc này bạn chỉ cần đệm ga nhẹ để xe di chuyển nhanh hơn.

Khi đang lái xe mà bị tắt máy giữa chừng: Bạn cần thực hiện lại các thao tác khởi động xe và thực hành từ các bước trên.

Ghi chú:

Nếu bạn đi xe côn tay và động cơ thường bị tắt, bạn cần học cách nhả côn chậm hơn một chút. Bạn không nhả hoàn toàn ly hợp ở số 1, vì lý do an toàn Vì số 1 rất giật.

Khi đệm ga cũng nên giữ ga đều, không nhấp nhả ga thường xuyên

Khi đã quen với việc xử lý ly hợp khi khởi động và dừng, bạn có thể học cách sang số để có thể vượt qua các số thứ 2 trở lên, giúp xe đi nhanh hơn.

Sang số như thế nào để không bị giật?

Một bước quan trọng không kém trong hướng dẫn lái côn tay cho người mới bắt đầu là cách sang số. Đây cũng là lúc bạn có thể kiểm soát tốc độ của xe. Nhất là khi bạn đã nắm vững các điểm ly hợp trên xe của mình.

Các thao tác khi bạn chuyển sang vị trí số 2 của côn tay cũng tương tự như đối với xe số nhưng sẽ có một bước bạn cần chú ý. Khi chuyển từ vị trí số 1 sang số 2 phải móc số thật chắc để tránh bị kẹt khi đang ở vị trí số N. Cụ thể:

Bạn phải bóp côn và giảm ga. Sau đó bạn sẽ gài số, đồng thời nhả côn và tăng ga để có thể chạy về số 2. Từ vị trí số 3 trở đi, bạn chỉ cần nhả côn và tăng đều ga mỗi khi lên số.

Sang số như thế nào để không bị giật?

Mỗi lần chuyển số sẽ tương ứng với tốc độ của xe. Nhưng nhìn chung, với các dòng côn tay dưới 250cc, bạn có thể tham khảo cách sang số mượt mà theo quy tắc dưới đây:

Số 1: khoảng 0 – 10 km/h

Số 2: khoảng 10 – 30 km/h

Số 3: khoảng 20-40 km/h

Số 4: khoảng 30 – 50 km/h

Số 5: Trên 50 km/h

Cách sang số êm ái đối với côn tay

Đối với xe số cũng vậy. Trả số cho xe số côn tay tương đối đơn giản, chỉ khác một chút đó là ở phần bóp côn (ngắt côn). Đặc biệt:

Bước 1: bạn bóp côn trước khi vào số

Bước 2: bạn sẽ giảm ga và bóp phanh nếu cần thiết

Bước 3: Vào số

Bước 4: Nhả côn từ từ và tăng ga để xe tiếp tục di chuyển.

NONAZ lưu ý rằng: bạn cũng có thể vào nhiều số cùng một lúc khi bóp côn. Nghĩa là bạn có thể lùi từ số 4 và đạp 3 lần để có thể về số 1. Bạn cũng chỉ cần chú ý đến tốc độ, biết cách giảm ga để xe không bị giật.

-> Xem thêm: 12 Cung hoàng đạo hôm nay về tính cách, sở thích, công việc

phần kết

Bạn thấy đấy, chạy xe côn tay không khó phải không? Khi bạn có thể làm quen với côn tay, bạn sẽ cảm thấy côn rất nhanh. Và chắc chắn rằng bạn có thể điều khiển ly hợp thì bạn cũng sẽ kiểm soát tốc độ rất dễ dàng. Hi vọng với hướng dẫn cách đi xe côn tay cho người mới của chúng tôi, bạn có thể nhanh chóng chinh phục dòng côn tay để tự tin làm chủ tốc độ và sự mạnh mẽ trên mọi cung đường!

Bạn thấy bài viết Cách đi xe côn an toàn cho người mới bắt đầu có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cách đi xe côn an toàn cho người mới bắt đầu bên dưới để Trường THCS Võ Thị Sáu có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: vothisaucamau.edu.vn của Trường THCS Võ Thị Sáu

Nhớ để nguồn bài viết này: Cách đi xe côn an toàn cho người mới bắt đầu của website vothisaucamau.edu.vn

Chuyên mục: Kiến Thức

Xem thêm bài viết hay:  Cách ăn hạt ươi vừa ngon vừa có tác dụng điều trị bệnh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *