Bạn đang xem: Cách diệt ruồi giấm đơn giản dễ dàng thực hiện tại nhà tại vothisaucamau.edu.vn

Ruồi giấm là loài côn trùng có cánh thường xuất hiện ở những nơi mất vệ sinh. Vì vậy tìm cách diệt ruồi đục quả trong nhà là mong muốn của chị em. Chúng tôi sẽ mách bạn cách loại bỏ giấm hiệu quả trong bài viết sau.

Mục lục

 • Ruồi giấm là loài gì?
 • Đặc điểm và vòng đời của ruồi đục quả
 • Cách đặt bẫy bằng keo diệt ruồi đục quả
 • Cách sử dụng thuốc diệt côn trùng
 • Cách diệt ruồi đục quả bằng giấm táo
 • Cách đuổi ruồi đục quả bằng sữa tươi, đường và hạt tiêu
 • Cách diệt ruồi giấm trong bếp bằng bìa cứng và trái cây
 • Cách làm vỉ đập ruồi bằng lớp dính
 • Cách đốt một ít hương muỗi để diệt ruồi đục quả
 • Cách dùng máy hút bụi diệt ruồi giấm
 • Cách ngăn ruồi đục quả xuất hiện trong nhà
 • phần kết

Ruồi giấm là loài gì?

Đặc điểm và vòng đời của ruồi đục quả

Ruồi giấm là sinh vật nhỏ có thể dài tới 2,5 mm. Loài này có con cái thường lớn hơn con đực. Đôi mắt của ruồi giấm có màu đỏ và cơ thể có màu be. Chúng có lông vũ và những đường vân ngang màu đen trên bụng. Đặc biệt, chân của ruồi giấm có một lớp dính, đây là tác nhân chính mang vi khuẩn từ môi trường sang người thông qua các vật dụng mà ruồi tiếp xúc.

Đặc điểm và vòng đời của ruồi đục quả

Vòng đời của ruồi giấm bao gồm 4 giai đoạn phát triển chính. Tùy thuộc vào điều kiện nhiệt độ, loài này thường mất khoảng 7 đến 50 ngày để phát triển từ trứng kén thành ruồi trưởng thành.

Ruồi đục quả chủ yếu sống và hoạt động trong môi trường ẩm ướt. Chúng thường bám vào các bức tường trong nhà vệ sinh, bay quanh bếp – nơi thường có đĩa trái cây chín hoặc đã gọt vỏ, điều này tỏa ra mùi thơm hấp dẫn thu hút chúng.

Nơi sinh sản và phát triển của ruồi có điều kiện môi trường kém, chủ yếu ở cống ngầm. Vì vậy chúng thường mang vi khuẩn và mầm bệnh rất nguy hiểm cho con người. Trong số đó, có lẽ đáng sợ nhất là vi khuẩn ecoli gây bệnh tiêu chảy ở trẻ em hay các bệnh về đường tiêu hóa và dị ứng ngoài da. Chính vì những tác hại nghiêm trọng trên mà việc tìm ra cách diệt ruồi giấm đang sinh sống trong gia đình bạn một cách hiệu quả là vô cùng cần thiết.

Cách đặt bẫy bằng keo diệt ruồi đục quả

Cách đặt bẫy bằng keo diệt ruồi đục quả
Cách đặt bẫy bằng keo diệt ruồi đục quả

Để đuổi ruồi giấm đang hoành hành trong nhà vệ sinh, bạn có thể sử dụng bẫy làm từ bìa cứng có phủ dầu ăn trên bề mặt. Bạn nên treo bẫy này trong nhà vệ sinh sẽ khiến ruồi giấm bay trong nhà dính vào đó mà không thoát ra được. Nếu muốn đảm bảo hiệu quả diệt ruồi cao hơn, bạn có thể sử dụng keo dính công nghiệp bán sẵn trên thị trường, có khả năng kết dính và thu hút ruồi cao, làm tăng hiệu quả diệt ruồi tốt. tốt nhất.

Phương pháp diệt ruồi giấm bằng bẫy này tuy hiệu quả không tức thì nhưng nó có thể tiêu diệt dần dần từng đàn ruồi trong nhà bạn. Bạn không cần quan tâm đến bẫy hay mất thời gian trong quá trình diệt ruồi mà chỉ thực hiện các thao tác trong giai đoạn đầu.

Cách sử dụng thuốc diệt côn trùng

Cách dùng thuốc diệt côn trùng đổ xuống cống để diệt ruồi đục quả

Đây là phương pháp cực kỳ hiệu quả để diệt ruồi đục quả cứng đầu trong nhà vệ sinh. Ấu trùng ruồi giấm trong nhà vệ sinh sinh trưởng từ cống rãnh trong nhà bạn. Bằng cách đổ thuốc diệt côn trùng có hoạt tính diệt côn trùng mạnh vào đó, trứng và ấu trùng của ruồi giấm sẽ bị tiêu diệt hoàn toàn không chừa một con nào. Như vậy, lũ ruồi sẽ không thể sống sót cho đến khi chúng trưởng thành và bay vào nhà bạn.

Ruồi giấm thường cần khoảng 8-10 ngày để trưởng thành từ khi nở ra từ trứng. Vì vậy, hãy diệt ruồi tận gốc ngay từ giai đoạn trứng để chúng không thể sinh sôi và gây hại cho sức khỏe con người.

Cách diệt ruồi đục quả bằng giấm táo

Cách diệt ruồi đục quả bằng giấm táo
Cách diệt ruồi đục quả bằng giấm táo

– Cho một ít giấm táo vào chai (chú ý chai càng to càng tốt). Sau đó bạn lấy một miếng nhựa bịt miệng chai lại, dùng dây thun để cố định miếng nhựa này vào miệng chai. Xong xuôi, bạn lấy tăm chọc nhiều lỗ trên miếng ni lông nảy.

– Bạn đặt chai giấm táo đã chuẩn bị sẵn ở nơi ruồi giấm hoạt động, ruồi sẽ bị mùi thơm của giấm táo thu hút, chúng sẽ bay vào trong chai và không thoát ra được.

Sau 1 thời gian bạn thấy lượng ruồi đục quả trong lọ đã đủ thì có thể cất lọ đi.

Cách đuổi ruồi đục quả bằng sữa tươi, đường và hạt tiêu

Cách đuổi ruồi đục quả bằng sữa tươi, đường và hạt tiêu
Cách đuổi ruồi đục quả bằng sữa tươi, đường và hạt tiêu

– Chuẩn bị hỗn hợp gồm: 120g đường, 60g tiêu và 1 lít sữa cho vào nồi nhỏ, bắc lên bếp đun ở lửa nhỏ khoảng 10 phút cho sôi. Sau khi đun sôi, đổ hỗn hợp ra đĩa lớn và đặt ở nơi có nhiều ruồi đục quả hoạt động.

– Ruồi giấm sẽ bị thu hút bởi hỗn hợp này và sẽ nhanh chóng chết trong hỗn hợp này.

Cách diệt ruồi giấm trong bếp bằng bìa cứng và trái cây

Cách diệt ruồi giấm trong bếp bằng bìa cứng và trái cây
Cách diệt ruồi giấm trong bếp bằng bìa cứng và trái cây

– Cắt vài miếng quả chín rồi cho vào chai hoặc lọ có miệng lớn. Sau đó cuộn miếng bìa cứng thành hình phễu. Đặt phễu giấy đã gấp này lên trên miệng chai.

Mùi hương trái cây có tác dụng hấp dẫn sẽ thu hút ruồi giấm bay vào chai và chúng sẽ bị mắc kẹt trong đó.

– Khi ruồi đục quả trong chai nhựa của bạn đã đủ, bạn chỉ cần mang cả chai ra bên ngoài và đốt.

Cách làm vỉ đập ruồi bằng lớp dính

Cách làm vỉ đập ruồi bằng lớp dính
Cách làm vỉ đập ruồi bằng lớp dính

Giống như hầu hết mọi người, phản ứng đầu tiên của bạn khi nhìn thấy nhiều ruồi giấm trong nhà là muốn giết hết chúng. Tuy nhiên, bạn cần nhớ rằng kích thước nhỏ của chúng khiến chúng cực kỳ khó bị bắn trúng.

Để khắc phục tình trạng này, bạn hãy chế tạo một chiếc gậy đuổi ruồi bằng dụng cụ tự chế. Lấy một tấm xốp và quét một lớp dầu ăn dày lên trên. Khi bạn đập ngay cả những con ruồi nhỏ, chúng sẽ bị dính vào dầu ăn và mắc lại trên tấm xốp, cuối cùng chúng sẽ nhanh chóng chết.

Cách đốt một ít hương muỗi để diệt ruồi đục quả

Cách đốt một ít hương muỗi để diệt ruồi đục quả
Cách đốt một ít hương muỗi để diệt ruồi đục quả

Hệ thống hô hấp của ruồi giấm, mặc dù cực kỳ nhỏ, nhưng rất tinh tế và chúng cần được cung cấp không khí sạch liên tục để tồn tại. Điều này cũng có nghĩa là các chất kích thích đường hô hấp của họ, chẳng hạn như khói nhang, có thể nhanh chóng giết chết họ.

Biết được điều này, bạn có thể đốt vài mẫu nhang muỗi, khói và mùi thơm tỏa ra từ nhang sẽ ngạt thở và chết dần.

Cách dùng máy hút bụi diệt ruồi giấm

 Cách dùng máy hút bụi diệt ruồi giấm
Cách dùng máy hút bụi diệt ruồi giấm

Sử dụng máy hút bụi có đầu hút linh hoạt (lực hút càng mạnh thì phương pháp này càng hiệu quả và cũng cần đầu hút lớn hơn).

Đặt bẫy bằng quả chín. Khi ruồi đã tập trung quanh quả, ruồi sẽ ở lại một lúc, ăn mồi và không bay đi ngay.

Sử dụng máy hút để hút chúng thật nhanh, sau đó ném chúng ra bên ngoài.

Điều quan trọng cần lưu ý: nếu túi bụi của máy hút bụi đầy, lực hút sẽ không đủ mạnh và biện pháp này sẽ không hiệu quả.

Cách ngăn ruồi đục quả xuất hiện trong nhà

Sự thật đã chứng minh phòng bệnh hơn chữa bệnh. Tốt nhất là ngăn chặn sự xuất hiện của ruồi giấm trong nhà ngay từ đầu để không phải đau đầu tìm cách diệt trừ chúng.

Trồng một chậu húng quế giúp đuổi ruồi đục quả
Trồng một chậu húng quế giúp đuổi ruồi đục quả

Loại bỏ môi trường sống của chúng: Ruồi giấm là loài côn trùng bị thu hút bởi trái cây và rau quả. Ruồi sẽ tìm đến bất cứ nơi nào bẩn và chứa nhiều thức ăn ôi thiu nhất. Bạn nên cố gắng loại bỏ thực phẩm hư hỏng ngay lập tức và giữ cho khu vực đặt thùng rác và cống thoát nước luôn sạch sẽ và không có thức ăn thừa. Điều này sẽ làm giảm khả năng ngôi nhà của gia đình bạn trở thành nơi sinh sản của ruồi giấm.

Diệt trứng ruồi giấm: Nếu thấy số lượng ruồi giấm trong nhà tăng đến mức bạn có thể dễ dàng nhận thấy, rất có thể chúng đã đẻ trứng ở đâu đó xung quanh nhà bạn. Ruồi giấm thích những khu vực ẩm ướt, những nơi như vậy có thể là khu vực nhà bếp, trong bồn tắm hoặc dưới cống thoát nước trong phòng tắm của bạn. Đổ chất khử trùng xuống cống rãnh trong nhà để diệt trứng ruồi nếu chúng đã đẻ trứng. Nếu không có thuốc khử trùng, bạn cũng có thể dùng thuốc tẩy để thay thế, nhưng thuốc tẩy có thể quá yếu, không đủ nhớt và không thể dính vào trứng ruồi giấm để tiêu diệt chúng. .

– Trồng 1 cây húng quế trong nhà của bạn. Có một thực tế là ruồi giấm không thích húng quế. Nếu bạn trồng một cây húng quế và giữ nó trong nhà, lũ ruồi đục quả sẽ biến mất. Trồng húng quế trong chậu nhỏ và để trong nhà gần ruồi giấm.

– Sử dụng gỗ tuyết tùng. Một kẻ thù tự nhiên khác của ruồi giấm, chúng sẽ nhanh chóng bị mùi tuyết tùng thổi bay. Bạn có thể sử dụng đồ nội thất bằng gỗ tuyết tùng hoặc củi, và số lượng ruồi giấm sẽ giảm nhanh chóng. Để những mảnh gỗ tuyết tùng xung quanh khu vực nhà bếp của bạn và gần nơi chúng sống để ruồi giấm tránh xa.

– Xịt một số loại tinh dầu. Hương thơm của sả và oải hương xua đuổi ruồi giấm và nhiều loại bọ khác, đồng thời khiến chúng không thể tụ tập ở một khu vực trong nhà bạn. Pha khoảng 10 giọt 1 trong các loại tinh dầu trên với khoảng 60ml nước nóng rồi xịt khắp các phòng trong nhà.

Tham khảo: Cách diệt kiến ​​ba khoang tại nhà hiệu quả, triệt để

phần kết

Trên đây là toàn bộ những cách diệt ruồi đục quả hiệu quả mà lại cực dễ thực hiện cho gia đình bạn. Hi vọng bạn có thể thành công với phương pháp mình chọn!

Bạn thấy bài viết Cách diệt ruồi giấm đơn giản dễ dàng thực hiện tại nhà có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cách diệt ruồi giấm đơn giản dễ dàng thực hiện tại nhà bên dưới để Trường THCS Võ Thị Sáu có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: vothisaucamau.edu.vn của Trường THCS Võ Thị Sáu

Nhớ để nguồn bài viết này: Cách diệt ruồi giấm đơn giản dễ dàng thực hiện tại nhà của website vothisaucamau.edu.vn

Chuyên mục: Kiến Thức

Xem thêm bài viết hay:  Cách làm mồi câu cá trắm cỏ và mồi câu trắm đen [Cách câu trắm]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *