Bạn đang xem: Cách làm bánh chưng thơm ngon, xanh dẻo, đậm đà hương vị Tết tại vothisaucamau.edu.vn

Mục lục

 • Nếu bạn muốn biết cách làm và gói bánh chưng ngon, hãy cùng Bách hoá XANH tham khảo nội dung dưới đây để học cách làm bánh chưng cho ngon nhé.
  • Nguyên liệu làm bánh chưng ngon
  • 2 Cách làm bánh chưng
   • Bước 1 Chuẩn bị nhân bánh và lá gói
   • Bước 2 Chuẩn bị nguyên liệu
   • Bước 3 Gói bánh
   • Bước 4 Luộc bánh chưng
   • Bước 5 Thành phẩm
  • 3 thưởng thức
 • Tóp 10 Cách làm bánh chưng thơm ngon, xanh dẻo, đậm đà hương vị Tết
 • Video Cách làm bánh chưng thơm ngon, xanh dẻo, đậm đà hương vị Tết
 • Hình Ảnh Cách làm bánh chưng thơm ngon, xanh dẻo, đậm đà hương vị Tết
 • Tin tức Cách làm bánh chưng thơm ngon, xanh dẻo, đậm đà hương vị Tết
 • Review Cách làm bánh chưng thơm ngon, xanh dẻo, đậm đà hương vị Tết
 • Tham khảo Cách làm bánh chưng thơm ngon, xanh dẻo, đậm đà hương vị Tết
 • Mới nhất Cách làm bánh chưng thơm ngon, xanh dẻo, đậm đà hương vị Tết
 • Hướng dẫn Cách làm bánh chưng thơm ngon, xanh dẻo, đậm đà hương vị Tết
 • Tổng Hợp Cách làm bánh chưng thơm ngon, xanh dẻo, đậm đà hương vị Tết
 • Wiki về Cách làm bánh chưng thơm ngon, xanh dẻo, đậm đà hương vị Tết

Nếu bạn muốn biết cách làm và gói bánh chưng ngon, hãy cùng Bách hoá XANH tham khảo nội dung dưới đây để học cách làm bánh chưng cho ngon nhé.

Chuẩn bị90 phút Nấu ăn300 phút Dành cho 3-4 người

Bánh chưng tự làm bao giờ cũng khiến người ăn cảm thấy ngon miệng và an tâm hơn so với bánh chưng mua ngoài tiệm. Nếu bạn muốn biết cách làm và gói bánh chưng ngon, hãy tham khảo ngay hướng dẫn sau đây.

Nguyên liệu làm bánh chưng ngon

Bánh chưng được làm từ loại gạo nào? Để làm bánh chưng, bạn sử dụng gạo tẻ để bánh có mùi thơm. Bạn nên chọn loại nếp cái hoa vàng, hạt mẩy và đều.

Nguyên liệu làm bánh chưng ngonNguyên liệu làm bánh chưng ngon

2 Cách làm bánh chưng

Bước 1 Chuẩn bị nhân bánh và lá gói

Lá chuối hoặc lá dong mua về, rửa sạch.

Gạo nếp, đậu xanh không vỏ ngâm trước khi gói khoảng 4 tiếng hoặc qua đêm, có thể ngâm nếp bằng lá chuối hoặc lá dứa để nếp được xanh và ngon.

Cách ngâm gạo gói bánh chưng để bánh chưng dẻo, thơm bạn cần ngâm gạo nếp qua đêm, hoặc ít nhất là 4 tiếng.

Chuẩn bị nhân bánh và lá góiChuẩn bị nhân bánh và lá gói

Bước 2 Chuẩn bị nguyên liệu

Sau khi ngâm, bạn đổ nếp ra rổ cho ráo nước, thêm 1 đến 2 thìa muối vào trộn đều. Đậu xanh cũng đổ ra rổ, thêm muối tiêu trộn đều.

Thịt heo rửa sạch chặt miếng vừa ăn. Cách ướp thịt gói bánh chưng rất đơn giản, bạn chỉ cần ướp với muối, đường, tiêu với lượng vừa phải. Ngoài ra các bạn có thể tham khảo thêm cách làm bánh chưng ngon

Mẹo hay: Cách nấu nước đậu gói bánh chưng: Nếu muốn dùng đậu xanh (đậu xanh) đã đồ chín để gói bánh chưng, bạn chỉ cần lấy lượng đậu đã ngâm và ninh cho đến khi đậu chín. Sau đó bạn lấy nhân đậu ra và làm bánh như quy trình bình thường

vật liệu chế biếnvật liệu chế biến

Bước 3 Gói bánh

Bọc bánh bằng khuôn

Để bánh có hình vuông đẹp mắt, bạn nên chuẩn bị khuôn bánh hình vuông để cố định hình dạng của bánh.

Mẹo nhỏ: Tùy vào kích thước bánh bạn muốn sẽ có nhiều loại khuôn khác nhau, kích thước chuẩn của khuôn bánh chưng thường là 12 x 12cm.

Chuẩn bị khuônChuẩn bị khuôn

Bạn xếp khoảng 4 miếng lá chuối vào khuôn, mỗi lá bạn gấp theo chiều ngang để tạo thành 1 đường thẳng, đặt lá chuối đứng theo đường này và xếp vào 4 góc của khuôn, sau đó cho nếp, đậu xanh, thịt lợn trong như thể hiện trong hình dưới đây. phía dưới.

Rải nếp ở 4 góc để bánh không bị lồi lõm, cho đậu xanh vào, tiếp đến cho thịt, rồi đến một lớp đậu xanh, cuối cùng là phủ nếp.

Cho lá vào khuôn và thêm nhânCho lá vào khuôn và thêm nhân

Sau đó, bạn gấp lá chuối lại, dùng 1 tay giữ miệng khuôn đã gấp rồi nhấc khuôn lên, thắt 2 vòng theo hình chữ thập. Không nên buộc dây quá chặt, tránh bánh nở không đẹp và ngon.

Bánh chưngBánh chưng

Bánh chưng thủ công

Đầu tiên, úp mặt xanh đậm của lá dong xuống theo chiều dọc. Tiếp theo, úp mặt xanh đậm của 2 lá dong còn lại và đặt nằm ngang, sao cho 4 lá dong vuông góc với nhau.

Gấp lá dongGấp lá dong

Bạn xếp theo thứ tự 1 lớp gạo nếp, 1 lớp đậu xanh, 1 lớp thịt lợn, 1 lớp đậu xanh và cuối cùng là 1 lớp nếp.

Thêm nhân vào bánh chưngThêm nhân vào bánh chưng

Đầu tiên, bạn để 2 mép lá nằm theo chiều dọc của chiếc bánh rồi gập đôi, cuộn lá lại sao cho phần nếp cố định lại.

Bước tiếp theo, bạn dùng một tay giữ mép gấp, tay còn lại, bạn gập một bên của chiếc lá theo chiều ngang.

Sau đó, bạn dựng bánh lên, giữ chặt và vỗ nhẹ bánh xuống bàn để phần nhân dàn đều. Tiếp theo, gấp lá lên trên, úp bánh mặt này xuống bàn và làm tương tự với mặt kia.

gói bánh gói bánh

Lấy 2 sợi lạt buộc song song với nhau để bánh chặt và không bị lỏng. Tiếp theo, bạn buộc vuông góc 2 đoạn tiếp theo với 2 đoạn trên.

móc sắtmóc sắt

Bước 4 Luộc bánh chưng

Cách luộc bánh chưng, bạn làm như sau:

Đầu tiên cho bánh chưng đã gói vào nồi, đổ nước ngập mặt bánh, luộc bánh cỡ nhỏ khoảng 5 tiếng là bánh chín, còn bánh to sẽ lâu chín hơn.

Luôn chuẩn bị một nồi nước sôi bên cạnh để khi nước trong nồi cạn có thể bổ sung nước kịp thời, không đổ nước lạnh vào nồi. Khi nước sôi được một nửa thì bạn mở nắp nồi, lật mặt bánh để bánh chín đều hơn.

Cách chữa bánh chưng sống, đầu tiên bạn nên mở vỏ bánh, sau đó gói bánh lại, lưu ý không gói chặt tay, sau đó hấp hoặc luộc bánh cho chín.

Cách luộc bánh chưngCách luộc bánh chưng

Bước 5 Thành phẩm

Sau khi bánh chín, bạn vớt bánh ra khỏi nồi, cho bánh vào âu nước lạnh ngâm khoảng 20 phút rồi xếp bánh ra bàn, dùng lực ấn mạnh để nước bánh ra hết để bánh khô và giữ được độ giòn. nó trong một thời gian dài. khoảng 5 đến 8 giờ.

Sau đó, bạn có thể thưởng thức nó!

Sản phẩm hoàn thiệnSản phẩm hoàn thiện

3 thưởng thức

Vui thíchVui thích

Xem thêm: Tổng hợp 12 món ngon ngày Tết miền Bắc dễ làm mà ngon

Trong thời gian luộc bánh chưng, bạn cần lưu ý những điều sau để cách luộc bánh chưng được xanh và giữ được hương vị thơm ngon:

 • Trước khi xếp bánh chưng vào nồi, bạn cần lót một lớp lá dong bên dưới để bánh không bị cháy và dính vào đáy nồi.
 • Xếp bánh thành từng lớp ngay ngắn, kín kẽ để giữ bánh trong khuôn, đề phòng nước sôi có lực đẩy khiến bánh bị đẩy sẽ bị gãy.
 • Sau khi nồi bánh chưng đã sôi, giảm lửa (đối với bếp than, củi) hoặc giảm nhiệt độ (nếu luộc bằng nồi áp suất hoặc bằng điện). Chỉ để lửa liu riu trong quá trình luộc bánh chưng.

Những chiếc bánh chưng thơm ngon, được gói đẹp mắt, bạn có thể tự tin đặt lên mâm cổ để cúng tổ tiên hay biếu người thân, bạn bè. Ngoài ra nếu không dùng hết bạn có thể bảo quản bánh trong ngăn mát tủ lạnh. Khi dùng chỉ cần cho bánh vào lò vi sóng hâm nóng là xong! Bạn cũng có thể xem thêm cách chọn bánh chưng gói sẵn đón Tết ngon, an toàn

>> Xem thêm: Nguồn gốc và ý nghĩa của bánh chưng ngày Tết

Làm và gói bánh chưng tưởng chừng rất khó nhưng khi thực sự bắt tay vào làm bạn sẽ thấy nó vô cùng đơn giản. Nếu bạn có nhiều kinh nghiệm làm và gói bánh chưng, đừng ngần ngại chia sẻ với Trường THCS Vó Thị Sáu nhé!

Kinh nghiệm hay Trường THCS Vó Thị Sáu

Bạn thấy bài viết Cách làm bánh chưng thơm ngon, xanh dẻo, đậm đà hương vị Tết có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cách làm bánh chưng thơm ngon, xanh dẻo, đậm đà hương vị Tết bên dưới để Trường THCS Võ Thị Sáu có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: vothisaucamau.edu.vn của Trường THCS Võ Thị Sáu

Nhớ để nguồn bài viết này: Cách làm bánh chưng thơm ngon, xanh dẻo, đậm đà hương vị Tết của website vothisaucamau.edu.vn

Chuyên mục: Kinh nghiệp hay

Xem thêm chi tiết về Cách làm bánh chưng thơm ngon, xanh dẻo, đậm đà hương vị Tết
Xem thêm bài viết hay:  Những thói quen xấu vô tình khiến bản chải đánh răng thành ổ vi khuẩn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *