Bạn đang xem: Cách làm sạch nồi bị cháy tại nhà trong tích tắc ít người biết tại vothisaucamau.edu.vn

Trong nấu nướng, đôi khi bạn không thể tránh khỏi những sai lầm nhỏ khi nấu nướng thức ăn khiến xoong nồi bị cháy, để lại vết đen khó rửa sạch. Vậy làm thế nào để bạn có thể làm sạch nồi bị cháy tại nhà? Hãy cùng NONAZ giải đáp kỹ hơn qua cách làm sạch nồi bị cháy dưới đây nhé!

Mục lục

  • Cách làm sạch xoong nồi bị cháy
    • Dùng nước sôi
    • Sử dụng muối nở
    • dùng giấm
    • Sử dụng hỗn hợp giấm và baking soda
    • Dùng cọ rửa nồi bằng xà phòng
    • Sử dụng khoai tây và muối
    • Dùng chanh tươi
    • Sử dụng chất tẩy rửa nhà bếp
    • Sử dụng chất đánh bóng kim loại
    • Dùng sốt cà chua
    • sử dụng amoniac
  • phần kết

Cách làm sạch xoong nồi bị cháy

Dùng nước sôi

Đầu tiên, bạn cần đổ đầy nước vào nồi, chảo, xoong sao cho mực nước bao phủ toàn bộ vùng bị cháy. Cho vài giọt xà phòng (hoặc chất tẩy rửa chuyên dụng) rồi bắc lên bếp ga, vặn lửa to đến khi nước sôi.

Tắt lửa và để nguội để bạn có thể chạm vào chảo và nước một cách an toàn mà không bị bỏng.

Sau đó, bạn sẽ tiến hành cọ rửa lòng nồi bằng dụng cụ chuyên dụng để không làm ảnh hưởng đến chất liệu của nồi, chảo.

cọ rửa nồi bằng dụng cụ chuyên dụng

Ghi chú:

Đối với chảo tráng men, nhôm anodized hoặc Teflon: nên dùng bọt biển, bàn chải nylon hoặc miếng Dobie (bọt biển có lưới nhựa bảo vệ).

Đối với dụng cụ nấu bằng thép không gỉ, đồng hoặc nhôm: Đầu tiên, bạn nên dùng miếng bọt biển chà nhẹ lên, sau đó chuyển sang miếng cọ rửa hoặc bông đồng. Điều chỉnh độ mạnh của tay khi chà để giảm thiểu trầy xước.

Sử dụng muối nở

Quét một lớp baking soda lên đáy nồi bị cháy xém, đổ nước vừa đủ rồi vặn nhỏ lửa đun trong khoảng 15-30 phút, đợi nguội. Sau đó, bạn tiến hành cọ rửa xoong nồi.

Dùng baking soda để làm sạch nồi bị cháy

Hoặc bạn có thể sử dụng hỗn hợp oxy già và baking soda để tẩy vết cháy trên nồi, chảo. Đợi hỗn hợp ngấm vào vùng bị bỏng ít nhất 10 phút trước khi chà mạnh.

Lưu ý: Baking soda cũng sẽ có tác dụng hóa học đối với xoong nồi nhôm, có thể gây mài mòn đồ dùng. Vì vậy, bạn cũng nên tránh sử dụng baking soda cho nồi hoặc chảo Teflon hoặc cho các bề mặt dụng cụ nấu chống dính khác.

dùng giấm

Giấm cũng là nguyên liệu giúp đánh bay vết cháy đen của xoong nồi. Bạn chỉ cần đun giấm và nước sao cho lượng vừa đủ vào nồi có đáy bị cháy. Để nguội và bắt đầu làm sạch vết bẩn.

Hỗn hợp chanh và giấm cũng là mẹo giúp bạn làm sạch vết cháy trên nồi hiệu quả. Đầu tiên, bạn rắc vôi lên chỗ bị cháy trên nồi, sau đó nhỏ vài giọt giấm vào sao cho hỗn hợp này bao phủ các chỗ bị cháy. Đợi khoảng 10 phút thì bạn tiến hành chà mạnh để loại bỏ vết bẩn.

Dùng giấm để làm sạch nồi bị cháy

Lưu ý: Vôi sẽ có tính năng tẩy rửa và mài mòn tương tự như baking soda nhưng sẽ trung tính hơn khi phản ứng với giấm nên bạn yên tâm khi áp dụng mẹo tẩy rửa nồi với hỗn hợp trên. hỗn hợp giấm và vôi.

-> Xem thêm: Thạch sùng vào nhà là điềm báo gì? Tốt hay xấu? Đánh cái gì?

Sử dụng hỗn hợp giấm và baking soda

Bước 1: Đổ nước sao cho ngập hết vết cháy sém dưới đáy nồi.

Bước 2: Cho khoảng 1 chén giấm vào nước và khuấy đều trước khi bắc lên bếp, vặn nhỏ lửa đun khoảng 10 phút.

Tỷ lệ nước và giấm nên là 1:1. Ví dụ bạn đổ 1 cốc nước vào nồi thì cho 1 cốc nước dấm vào.

Bước 3: Khi hỗn hợp giấm và nước sôi xong thì bắc ra khỏi bếp. Rắc thêm khoảng 2 thìa baking soda vào chảo. Muối nở cũng sẽ phản ứng với giấm, gây ra hiện tượng sủi bọt và sủi bọt, giúp làm bong lớp màng cháy sém và các mảnh vụn.

Nhiệt độ của chảo sẽ tăng lên khi bạn thêm muối nở, vì vậy hãy cẩn thận không chạm vào chảo để tránh bị bỏng.

Bạn cũng có thể dùng vôi sống thay muối nở theo cách tương tự nhưng nên hòa tan với nước theo tỷ lệ 1:1 rồi cho vào nồi trước khi cho giấm vào.

Bước 4: Sau khi chắc chắn nồi đã nguội bớt, bạn đổ hỗn hợp trên ra và cọ rửa bằng nước xà phòng nóng. Sử dụng miếng bọt biển lưới hoặc bàn chải chà để loại bỏ vết bẩn.

Dùng cọ rửa nồi bằng xà phòng

Dùng cọ rửa nồi bằng xà phòng

Đây cũng là cách làm phổ biến nhất, bạn có thể dùng nước rửa chén và miếng cọ nồi để xử lý các vết cháy khét dưới đáy nồi.

Sử dụng khoai tây và muối

Khoai tây bạn rửa sạch, gọt vỏ, cắt đôi theo chiều dọc. Nhúng các lát khoai tây vào một ít muối rồi chà lên bề mặt nồi, chảo bị cháy. Đặc biệt, trong củ khoai tây sẽ có thành phần axit oxalic tự nhiên, có thể đánh tan lớp gỉ sét, kết hợp với muối cũng sẽ làm mài mòn nhẹ bề mặt lớp cháy cho hiệu quả làm sạch cao hơn. .

Dùng khoai tây và muối để làm sạch nồi bị cháy

Dùng chanh tươi

Dùng chanh tươi để làm sạch nồi bị cháy

Chanh tươi bạn chỉ cần cắt lát, xếp đều lên bề mặt nồi, chảo đã được làm sạch, đổ vào một ít nước rồi đun sôi. Khi nước sôi, dùng thìa di chuyển các lát chanh để loại bỏ các lớp cháy. Nếu lớp nám quá cứng đầu, bạn cũng có thể để hỗn hợp qua đêm để tăng khả năng làm sạch.

Sử dụng chất tẩy rửa nhà bếp

Dùng nước lau bếp để làm sạch xoong nồi bị cháy

Việc lựa chọn có thể lựa chọn sử dụng chất tẩy rửa chuyên dụng cũng sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian, để có thể đánh bay vết cháy đen của xoong nồi bằng chất tẩy rửa bạn có thể thực hiện theo các bước sau:

Bạn thực hiện 4 bước:

Bước 1: Bạn đổ nước ấm vào chảo có vết cháy sém.

Bước 2: Bạn cho vài giọt bột giặt vào chậu, hòa tan. Nước nóng sẽ không đủ mạnh để loại bỏ vết cháy sém khỏi chảo, vì vậy bạn cũng cần thêm chất tẩy rửa để loại bỏ lớp màng bị cháy.

Đối với các vết cháy xém hoặc vết bẩn cứng đầu, bạn có thể sử dụng chất tẩy rửa mạnh thay vì xà phòng rửa chén thông thường.

Bước 3: Sau khi hòa tan bột giặt và nước ấm, bạn bắc chảo lên bếp. Vặn lửa to, đun sôi hỗn hợp. Để yên hỗn hợp trong khoảng 10-15 phút để vết cháy sém có thời gian bong ra khỏi đáy chảo.

Bước 4: Sau khi đun sôi khoảng 10 phút, bắc nồi ra khỏi bếp và để nguội hoàn toàn. Đổ hết nước trong nồi và tiếp theo, sử dụng miếng bọt biển hoặc miếng cọ rửa bằng nhôm để loại bỏ các vết cháy sém còn sót lại.

Sử dụng chất đánh bóng kim loại

Bạn cũng có thể dùng chất đánh bóng kim loại để loại bỏ vết cháy ở đáy nồi và chảo, nhưng bạn cũng phải chọn loại phù hợp với kim loại của dụng cụ.

Dùng chất đánh bóng kim loại để làm sạch nồi bị cháy

Kiểm tra nhãn trước khi mua để đảm bảo an toàn khi sử dụng chúng trên các bề mặt và không cản trở quá trình chuẩn bị thực phẩm.

Dùng sốt cà chua

Dùng tương cà để làm sạch nồi bị cháy

Đầu tiên, bạn chỉ cần ngâm các vết cháy của nồi/chảo với tương cà trong vòng 30 phút rồi dùng dụng cụ cọ rửa cọ rửa toàn bộ các vết cháy cho đến khi bong ra hết rồi rửa sạch. lại bằng nước sạch.

sử dụng amoniac

Bạn cũng nên đeo găng tay cao su và tiến hành loại bỏ vết cháy trên xoong, nồi ở những nơi thông thoáng, tránh tiếp xúc quá nhiều với khói amoniac. Bạn chỉ cần sử dụng một lượng nhỏ amoniac để loại bỏ vết bẩn.

Dùng amoniac để làm sạch nồi bị cháy

Nếu cách đó không hiệu quả với bạn, hãy thử đặt nồi và chảo vào túi rác có khói amoniac trong 24 giờ để khói có đủ thời gian loại bỏ vết cháy.

-> Xem thêm: Đốt là gì? Cách đốt giải đen, buôn bán, cờ bạc, sinh con

phần kết

Với những mẹo nhỏ trên đây mà chúng tôi đưa ra hi vọng sẽ giúp bạn xử lý nhanh chóng những vết cháy xém, khét bám trên bề mặt đáy nồi. Tham khảo thêm nhiều mẹo vặt hay khác trong chuyên mục Mẹo Vặt Cuộc Sống của chúng tôi nhé!

Bạn thấy bài viết Cách làm sạch nồi bị cháy tại nhà trong tích tắc ít người biết có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cách làm sạch nồi bị cháy tại nhà trong tích tắc ít người biết bên dưới để Trường THCS Võ Thị Sáu có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: vothisaucamau.edu.vn của Trường THCS Võ Thị Sáu

Nhớ để nguồn bài viết này: Cách làm sạch nồi bị cháy tại nhà trong tích tắc ít người biết của website vothisaucamau.edu.vn

Chuyên mục: Kiến Thức

Xem thêm bài viết hay:  Cách trang trí phòng trọ đẹp đơn giản với chi phí rất rẻ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *