Bạn đang xem: Cách ủ giống lúa chuẩn theo các bước của chuyên gia nông nghiệp tại vothisaucamau.edu.vn

Người xưa có câu: “Giống tốt thì tốt, giống tốt thì tốt”. Điều đó cho thấy khâu chuẩn bị ủ và mạ đặc biệt quan trọng, ảnh hưởng đến toàn bộ năng suất và cả quá trình sau đó. Nếu điều kiện thời tiết không thuận lợi, đặc biệt là vụ xuân, bạn cần học ngay cách ủ giống lúa chuẩn dưới đây của NONAZ.

Tham khảo: Cách ủ gừng giống – hướng dẫn chi tiết nhất của chuyên gia nông nghiệp

Mục lục

 • Cách ủ giống lúa tốt nhất
  • Bước 1: Xử lý hạt giống
   • Cách 1: Dùng nước ấm
   • Cách 2: Dùng nước vôi trong
   • Cách 3: Sử dụng thuốc diệt nấm
  • Bước 2: Ngâm hạt gạo
  • Bước 3: Ủ hạt lúa
 • phần kết

Cách ủ giống lúa tốt nhất

Cây lúa hiện được chia thành nhiều giống khác nhau với đặc tính sinh trưởng rất đa dạng. Tuy nhiên, để mọi người dễ dàng thực hiện và sớm nhận được kết quả khả quan, chuyên gia sẽ hướng dẫn bạn các bước thực hiện dưới đây.

Bước 1: Xử lý hạt giống

Đây cũng là khâu quan trọng đầu tiên để tiêu diệt hết hạt giống sâu bệnh nếu có, hạn chế thấp nhất lây lan ra ngoài đồng ruộng.

Cách 1: Dùng nước ấm

 • Bạn xử lý bằng nước ấm khoảng 54 độ C, không pha quá nóng sẽ làm chết mầm hạt. Pha theo tỉ lệ 3 sôi 2 lạnh.
 • Quá trình khoảng 15-20 phút. Sau đó, tiếp tục đổ nước sạch vào ngâm bình thường.

* Ưu điểm: Là biện pháp đơn giản nhất, có tác dụng trừ nấm bệnh, tuyến trùng trên hạt, giúp hạt lúa hút nước nhanh.

Cách 2: Dùng nước vôi trong

Bạn ngâm hạt trong nước vôi trong khoảng 2%. Cách làm: Pha 0,2 kg vôi bột trong 10 lít nước. Sau đó gạn lấy phần nước trong và đem đi xử lý hạt giống.

Đợi khoảng 8-10 tiếng thì vớt ra, vo sạch và ngâm nước bình thường.

Cách 3: Sử dụng thuốc diệt nấm

Một số loại thuốc diệt nấm bạn có thể sử dụng như CuSO4 (1-4%), Bavistin, Daconil, Captan,… Hoặc một loại thuốc khác được bà con sử dụng phổ biến là Cruser plus 312.5 FS để ngăn chặn sự phát triển của nấm. Đợt tấn công gây hại đầu tiên của bọ trĩ và một số côn trùng chích hút khác trên lúa như rầy nâu. Bạn pha theo nồng độ 0,3% và ngâm trong vòng 12 tiếng.

Với hạt mới thu hoạch muốn gieo ngay cần xử lý phá ngủ để tăng khả năng nảy mầm. Dùng axit nitric 0,2%, lượng dùng 100 ml dung dịch cho 1,2 – 1,4 tạ hạt để xử lý ngủ nghỉ hoặc dùng supe lân thay thế.

cách ủ hạt lúa 2

Bước 2: Ngâm hạt gạo

Sau khi đã xử lý hết các nguồn sâu bệnh, bước tiếp theo là ngâm ủ giống lúa.

– Thời gian ngâm trong nước sạch từ 24 – 36 tiếng tùy theo điều kiện thời tiết cũng như giống lúa.

– Bạn đổ nước ngập hạt ít nhất 20cm. Khi hạt ngập nước là được.

– Sau đó cứ 6 – 8 tiếng thay nước và rửa hạt một lần. Trong điều kiện nhiệt độ thấp, thời gian ngâm kéo dài dễ gây hiện tượng chua. Vì vậy bạn cần phải kiểm tra thường xuyên. Nếu cảm thấy khô, hãy thêm nước ấm ngay lập tức. Nếu ngửi thấy mùi chua thì tiến hành xử lý chua.

– Hạt gạo đủ tiêu chuẩn đem đi ươm là hạt phải căng mọng nước, mép hơi căng phồng, vỏ trấu trong suốt, có thể nhìn rõ phôi hạt bên trong vỏ trấu. Sau khi thấy hạt đủ tiêu chuẩn, bạn đem đi xử lý sạch sẽ, để ráo hết nước đọng rồi đem ủ.

cách ủ hạt lúa 3

Bước 3: Ủ hạt lúa

– Khi hạt gạo đã hút nước, bạn đãi sạch và nhặt hết những hạt lơ lửng. Để ráo nước rồi cho gạo vào túi vải hoặc rổ. Mặt trên của giỏ được phủ một lớp vải.

– Với vụ đông xuân, bạn ủ ấm ngay từ đầu khi hạt lúa chưa nứt nanh ở nhiệt độ khoảng 30-32 độ C. Thời gian ủ bệnh là 36-48 giờ. Đợi hạt lúa nảy mầm đều, mầm nằm được 1/3 số rễ thì đem gieo.

– Cứ 8-10h bạn kiểm tra 1 lần bằng cách:

 • Nhúng tay của bạn vào giữa giỏ ủ. Nếu tay bạn cảm thấy khô, hãy xịt nước ngay lập tức. Sau đó đảo đều hạt để chúng có đủ độ ẩm.
 • Nhúng tay vào giữa sọt ủ mà tay ướt, nhờn. Sau đó bạn dùng ngay nước sạch để rửa sạch chất nhờn dính trên hạt. Sau đó tiếp tục ủ hạt. Nếu không rửa sạch, hạt không nảy mầm được và sẽ bị thối.
 • Nhúng tay vào giữa rổ ủ, nếu tay lạnh có thể xịt nước ấm lên hạt. Sau đó trộn đều để hạt sớm nảy mầm.

* Ghi chú

– Nếu thấy hạt đã nảy mầm nhưng mầm dài, rễ ngắn thì phải phun thêm nước, trộn đều hạt rồi ủ tiếp.

– Nếu thấy hạt đã nảy mầm nhưng mầm quá ngắn, rễ quá dài thì phải đảo hạt từ trong ra ngoài, từ ngoài vào trong, từ trên xuống dưới và từ dưới lên trên để cung cấp đủ oxy. cho mầm phát triển. .

– Tiêu chuẩn chiếu xạ tốt: Cả mầm và rễ, rễ dài bằng 1/3 đến 1/2 hạt lúa, mầm mới nhú.

Ngoài ra, nếu hạt lúa đủ tiêu chuẩn gieo trồng nhưng thời tiết quá lạnh dưới 15 độ C thì cần có biện pháp ức chế sự phát triển của rễ và mầm bằng cách dùng tro bếp để nguội và trộn đều. với tỷ lệ 3 tro 10 kg hoa diên vĩ. Đổ ra chậu, sau đó dàn đều với độ dày khoảng 15-20 cm. Phủ một chiếc bao tải ấm lên trên có thể giữ hoa diên vĩ thêm 2-3 ngày.

cách ủ hạt gạo 4

Tham khảo: Cách ủ mầm đậu nành – hướng dẫn chi tiết các bước đơn giản nhất

phần kết

Như vậy là bạn đã biết được cách ủ lúa đúng kỹ thuật nhất dưới sự hướng dẫn của chuyên gia nông nghiệp. Mọi người chỉ cần làm đúng quy trình là có được hạt giống tốt nhất.

Bạn thấy bài viết Cách ủ giống lúa chuẩn theo các bước của chuyên gia nông nghiệp có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cách ủ giống lúa chuẩn theo các bước của chuyên gia nông nghiệp bên dưới để Trường THCS Võ Thị Sáu có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: vothisaucamau.edu.vn của Trường THCS Võ Thị Sáu

Nhớ để nguồn bài viết này: Cách ủ giống lúa chuẩn theo các bước của chuyên gia nông nghiệp của website vothisaucamau.edu.vn

Chuyên mục: Kiến Thức

Xem thêm bài viết hay:  Trang trí phòng ngủ – Những phong cách trang trí chuẩn, đẹp, tinh tế hiện đại

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *