Bạn đang xem: Cách ủ hạt giống đảm bảo mọc mầm 100% không sợ hỏng tại vothisaucamau.edu.vn

Dù bạn muốn gieo trồng trên diện tích hàng nghìn hecta hay đôi khi chỉ là một vài loài cây trong vườn thì hạt giống là vô cùng quan trọng. Một hạt giống phát triển tốt phụ thuộc vào nhiều công đoạn khác nhau như thu hoạch, phơi khô hạt giống và cuối cùng là giai đoạn ủ hạt. Có người “mát tay” chỉ ủ vài ngày hạt đã lên đều. Nhưng cũng có người chờ mãi mà hạt không nảy mầm được, thậm chí bị thối. Sau đây chúng tôi sẽ mách bạn cách ươm hạt đúng cách nhé!

Tham khảo: Cách ủ giá đỗ tại nhà – Toàn bộ mẹo ủ giá đỗ đơn giản nhất, mầm trắng

Mục lục

  • Chuẩn bị trước khi ươm hạt
      • sấy hạt
      • xử lý hạt giống
  • Cách tốt nhất để ươm hạt giống
    • Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ cần thiết
    • Bước 2: Cách ươm hạt đúng cách
    • Bước 3: Hoàn thiện việc ươm hạt
  • Một số lưu ý khi ươm hạt
  • phần kết

Chuẩn bị trước khi ươm hạt

Hạt giống là nguyên liệu đầu vào cơ bản để sản xuất ra bất kỳ loại hoa, củ, quả nào nên chất lượng của chúng trở thành yếu tố quyết định sự thành công. Trước khi bắt đầu tìm hiểu cách ươm hạt, bạn cần lưu ý những điều sau:

sấy hạt

  • Chủ yếu áp dụng cho hạt mới thu hái cần phơi khô trước khi bảo quản. Hoặc hạt đã được ủ ẩm, loại bỏ mầm bệnh và tăng khả năng hút nước của hạt.
  • Phơi hạt dưới nắng khoảng 2-3 tiếng.

xử lý hạt giống

Xử lý hạt giống là quá trình loại bỏ mầm bệnh để đảm bảo hạt nảy mầm tốt, tránh được tác hại của sâu bệnh. Có hai phương pháp xử lý hạt giống:

  • Phương pháp vật lý: Ngâm hạt trong nước ấm hoặc sấy nóng. Ví dụ: Hạt cải ngâm trong nước ấm khoảng 45 độ C sẽ hạn chế được tình trạng thối đen. Hạt ớt rang trong lò vi sóng ở nhiệt độ 76 độ C sẽ tiêu diệt được virus.
  • Biện pháp hóa học: Sử dụng thuốc trừ bệnh, trừ sâu. Bạn có thể pha loãng hoặc dùng dưới dạng bột để rắc hạt. Điều này cũng rất hiệu quả để loại bỏ mầm bệnh.

cách ươm hạt 2

Cách tốt nhất để ươm hạt giống

Đầu tiên bạn cần hiểu, hạt giống này có tỷ lệ mầm cao, phát triển tốt hay không phụ thuộc vào chất lượng của hạt giống. Nếu gieo trực tiếp vào đất thì không loại bỏ được hạt kém chất lượng, từ đó làm cho cây phát triển bằng cây con tốt. Việc ươm và chọn giống rất quan trọng.

Tiếp theo, nước và nhiệt độ sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tỷ lệ mềm của hạt này. Khi tiến hành ươm hạt bạn nên thường xuyên theo dõi các yếu tố này.

Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ cần thiết

– Chậu ươm

Tùy theo loại rau muốn trồng, diện tích, bạn có thể chọn chậu lớn hay chậu nhỏ, khay ươm nếu không muốn thay chậu. Nếu muốn kiểm soát độ ẩm của đất, sâu bệnh và cung cấp chất dinh dưỡng kịp thời thì nên cho vào chậu nhỏ, khay ươm nhỏ.

– Thuốc diệt nấm

Bạn nên chuẩn bị thuốc trừ bệnh vì tỷ lệ nấm bệnh trong đất khá cao nếu bạn không xử lý triệt để và triệt để.

– Đất trồng

Một bí quyết rất hay trong quá trình ươm hạt là bạn nên trộn hỗn hợp cám dừa và tro trấu (theo tỷ lệ 7:3 hoặc 100% với cùi dừa) sẽ cho kết quả nảy mầm tốt hơn so với gieo hạt bằng đất sạch. Tuy nhiên, cám dừa cần được xử lý bằng cách ngâm và xả nhiều lần với nước sạch thì mới đạt hiệu quả.

cách ươm hạt 3

Bước 2: Cách ươm hạt đúng cách

– Bạn pha nước ấm rồi ngâm hạt theo tỷ lệ 2:3 (2 phần nước sôi: 3 phần nước lạnh) trong khoảng 35-40 độ C. Lưu ý: Không cần duy trì nhiệt độ của nước. Bạn có thể sử dụng nước từ vòi không quá lạnh. Đối với các loại cây khó nảy mầm như hoa hồng, nho… nên bổ sung thêm thuốc kích thích nảy mầm như Atonik với liều lượng hợp lý theo hướng dẫn trên bao bì.

– Cho hạt vừa ngâm vào nước ấm, canh thời gian ngâm hạt như sau:

  • Các loại hạt có kích thước quá nhỏ như hoa mười giờ, cúc bất tử, bạc hà, húng chanh, xạ hương… thì không cần ngâm hạt mà vẫn có thể đem trồng ngay.
  • Các loại hạt có vỏ mỏng như cà rốt, cà chua, cà tím, cần tây, ớt… có thể ngâm từ 3-4 tiếng.
  • Các loại hạt có vỏ dày hơn như dưa hấu, dưa lưới, măng tây… cần ngâm nước ấm từ 6-8 tiếng.
  • Hạt hành tây, hoa hồng,… là những loại hạt cần ngâm trong khoảng 36 – 48 tiếng và cần thay nước rửa hạt hàng ngày.
  • Các loại hạt có vỏ cứng đến rất cứng như sen, tử đằng, anh đào… sau khi ngâm nở, bạn cần xử lý bằng cách xay hoặc cắt bỏ lớp vỏ cứng của hạt. Cắt theo phần lõm của hạt cho đến khi lộ ra bên trong rồi ngâm nước.

Bước 3: Hoàn thiện việc ươm hạt

– Khi hạt đã ủ đủ thời gian quy định. Tiếp theo, bạn dùng tay lấy ra một chiếc rổ. Dùng rây để loại bỏ cho tiện.

– Sau đó, trải khăn giấy thấm không mùi lên mặt phẳng rồi đổ hạt ra, mặt sàn đều. Nếu không dùng khăn giấy, bạn có thể dùng bông gòn hoặc khăn mềm để thay thế.

Tiếp theo, đậy hạt lại và đặt chúng trong một khu vực tối. Nhiệt độ thích hợp nhất để hạt nảy mầm là khoảng 20 độ C. Luôn giữ độ ẩm cần thiết cho hạt, không để quá khô hoặc quá sũng nước. Sau thời gian ủ từ 7-30 ngày tùy theo giống, hạt sẽ bắt đầu nảy mầm.

cách ươm hạt 4

Một số lưu ý khi ươm hạt

– Đầu tiên, bạn cần mua hạt giống của những thương hiệu uy tín, đảm bảo hạn sử dụng và nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

– Khi thấy hạt có mầm cần mang đi trồng ngay, không ủ lâu sẽ làm rễ lâu ra, lúc này trồng xuống đất sẽ làm mầm bị đứt, đứt rễ.

phần kết

Như vậy là bạn đã tìm hiểu đầy đủ cách ươm hạt chuẩn kỹ thuật nhất. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp mọi người có được những hạt giống tốt nhất, sai hoa, đầy trái.

Bạn thấy bài viết Cách ủ hạt giống đảm bảo mọc mầm 100% không sợ hỏng có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cách ủ hạt giống đảm bảo mọc mầm 100% không sợ hỏng bên dưới để Trường THCS Võ Thị Sáu có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: vothisaucamau.edu.vn của Trường THCS Võ Thị Sáu

Nhớ để nguồn bài viết này: Cách ủ hạt giống đảm bảo mọc mầm 100% không sợ hỏng của website vothisaucamau.edu.vn

Chuyên mục: Kiến Thức

Xem thêm bài viết hay:  Cách ủ mồi câu cá – tổng hợp mồi cho tất cả các loại cá thông dụng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *