Bạn đang xem: Cách ủ lá vối – chuẩn vị xưa, ngon đậm đà gợi về miền kí ức tại vothisaucamau.edu.vn

Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đã từng một lần thưởng thức nước lá vối. Hồi nhỏ thấy ông uống, bà cũng tò mò uống thử xem có đắng không. Khi bạn lớn lên, bạn sẽ lại bị mê hoặc bởi hương vị này. Nếu bạn mua được ở đâu đó những lá sắn dây thơm ngon thì đừng bỏ qua cách ủ lá sắn dây ngon nhất dưới đây nhé. Tôi chắc rằng mọi người sẽ thích nó.

Mục lục

  • Lọ lộc bình lá chanh – gợi nhớ nét xưa Bắc Bộ
  • Công dụng tuyệt vời của nước lá sắn dây
  • Cách ủ lá bằng rơm hoặc lá chuối
    • Nguyên liệu và dụng cụ cần chuẩn bị
    • Cách ủ lá bằng rơm hoặc lá chuối
  • Cách ủ lá bằng nước
    • Nguyên liệu và dụng cụ cần chuẩn bị
    • Cách ủ lá bằng nước
  • Cách làm nước cốt chanh tươi ngon nhất
    • Nguyên liệu và dụng cụ cần chuẩn bị
    • Các bước làm nước cốt chanh tươi ngon nhất
  • Cách làm nước cốt chanh leo ngon nhất
    • Nguyên liệu và dụng cụ cần chuẩn bị
    • Các bước làm nước chanh khô ngon nhất
  • phần kết

Lọ lộc bình lá chanh – gợi nhớ nét xưa Bắc Bộ

Cuộc sống ngày càng hiện đại, mọi thứ phát triển quá nhanh nhưng vẫn có những điều truyền thống cần được gìn giữ. Nhiều người trong chúng ta càng già đi, chúng ta càng tìm kiếm những giá trị lỗi thời. Đó là những trò chơi, những món ăn truyền thống hay đôi khi là những thức uống đích thực mang hương vị đồng quê. Tuy không phổ biến như trà xanh nhưng trà vối cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Chè Vối nổi tiếng ở đồng bằng Bắc Bộ. Và khác với trà xanh, nước sắn dây không đơn giản được nấu từ lá tươi mà cần có bí quyết ủ. Đó chính là ủ lá.

Nước nấu hoặc nấu từ lá tươi hoặc khô đều ngon. Tuy nhiên nước ngọt nấu sẽ đơn giản hơn. Lưu ý, lá vối tươi có tính kháng khuẩn mạnh hơn, không nên dùng nhiều sẽ tiêu diệt vi khuẩn có lợi trong cơ thể. Cách nấu nước lá Vối ngon sẽ tạo ra một loại nước đặc trưng, ​​ít béo, thơm ngon và tốt cho sức khỏe.

cách ủ lá với 2

Công dụng tuyệt vời của nước lá sắn dây

Theo Đông y, lá lốt có vị chát, tính mát, thanh nhiệt tốt. Với tác dụng bổ tỳ vị, giúp ăn ngon, tiêu hóa tốt, chúng được mệnh danh là “thần dược” cho các bệnh về đường tiêu hóa. Ngoài ra, uống nước thường xuyên còn trị được các bệnh nan y. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống loại nước này liên tục giúp giải quyết bệnh gút, mỡ máu cao, cholesterol và tiểu đường.

Toàn cây được sử dụng trong y học cổ truyền Trung Quốc hoặc đơn giản là sắc nước uống hàng ngày. Trước đây, nước máy phổ biến ở nông thôn sau đó lan dần ra thành phố. Chúng được trộn từ chồi hoặc lá. Tùy theo sở thích của mỗi người, có người thích uống nụ, có người thích uống lá. Tuy nhiên, lá lốt vẫn được ưa chuộng hơn cả.

Nước lá vối có tính giải nhiệt, lợi tiểu nên có thể dùng quanh năm. Đặc biệt là vào thời điểm nắng nóng trong năm, bạn uống nó như một thức uống giải khát. Lá tươi sẽ có vị hơi ngái do chứa nhiều chất diệp lục nên người ta thường để ủ chất này. Nếu bạn muốn biết cách ủ lá đinh lăng chuẩn nhất, chúng tôi sẽ cung cấp đầy đủ những thông tin dưới đây.

Còn với những người bị đau bụng, đi ngoài thì có thể pha theo mẹo sau:

  • 3 lá chanh
  • 8g vỏ ổi phồng rộp
  • 10g núm chuối tiêu

Bạn mua về, cắt nhỏ rồi đem phơi khô. Sau đó rửa sạch với 400ml nước. Dùng 2 lần/ngày trong 2 đến 3 ngày liên tiếp.

– Đối với người bị lở loét, đau đầu có thể lấy lá sắn dây đun lấy nước tắm. Nhớ đun nước thật đặc sẽ hiệu quả hơn.

– Đối với người bị tiểu đường, giảm mỡ máu có thể hãm lá để uống thay nước và cần uống thường xuyên, liên tục.

cách ủ lá với 3

Để ủ lá đạt chuẩn chúng ta sẽ có nhiều cách khác nhau. Tuy nhiên, dù thế nào thì bạn cũng cần chọn lá để pha. Bạn nên tìm những chiếc lá to khỏe, không bị sâu bệnh, không bị dập, nát. Tiếp theo, bạn nhặt bỏ phần cuống lá rồi rửa sạch với nước.

Cách ủ lá bằng rơm hoặc lá chuối

Cách ủ lá này là cách ủ truyền thống nên ở quê các bạn sẽ cần một số dụng cụ. Tuy nhiên hương vị chắc chắn là ngon.

Nguyên liệu và dụng cụ cần chuẩn bị

  • lá hoa tulip
  • Lá chuối hoặc rơm
  • Một cái lọ hoặc hũ đất

Cách ủ lá bằng rơm hoặc lá chuối

– Bước 1: Đầu tiên, bạn lấy rơm đã ủ sạch bụi bẩn hoặc dùng lá chuối, nên chọn lá to bản, không bị rách để trải đều. Với lá lốt, bạn rửa sạch và lau khô. Sau đó lót một lớp lá chuối dưới đáy chum, vại.

– Bước 2: Cho lá vào, dàn đều. Sau đó lót một lớp rơm hoặc lá chuối dày lên trên.

Bước 3: Bạn chọn một nơi râm mát trong nhà, úp ngược hũ xuống. Thời gian ủ tùy thuộc vào kinh nghiệm, thời tiết, nhiệt độ, độ ẩm bên ngoài. Nhưng người ta thường ủ từ 2-3 ngày.

– Bước 4: Đợi khoảng 2 – 3 ngày, bạn lật hũ lên sẽ thấy lá chuyển sang màu đen.

– Bước 5: Tiếp theo, đem lá ủ đi phơi khô. Sau đó cho vào túi ni lông, buộc kín miệng túi để lá không hút ngược hơi ẩm từ không khí. Khi cần thì lấy ra sử dụng.

Đây là cách ủ lá truyền thống với ưu điểm là thành phẩm có chất lượng đồng đều và ít tốn công. Khi pha nước sẽ có mùi thơm, vị nước cũng đậm đà. Tuy nhiên, hạn chế có lẽ ai cũng biết khi nó không phù hợp với người dân sống ở thành phố. Nếu bạn đang sống ở một thành phố lớn, rất khó để tìm thấy rơm hoặc lá chuối và chum. Nếu vậy thì hãy tìm hiểu thêm những cách ủ lá tiếp theo dưới đây nhé.

cách ủ lá 4

Cách ủ lá bằng nước

Nếu như phương pháp ủ đầu tiên bạn cần quan tâm đến rơm rạ thì với phương pháp ủ thứ 2 bạn cần quan tâm đến chất lượng nguồn nước. Loại nước tốt nhất là nước tự nhiên, đặc biệt là nước suối. Nếu không, hãy sử dụng nước mưa, nước lọc tinh khiết. Nên tránh dùng nước máy vì chúng có dư clo sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của lá sau khi ủ.

Nguyên liệu và dụng cụ cần chuẩn bị

  • lá hoa tulip
  • Nước suối, nước mưa

Cách ủ lá bằng nước

Bước 1: Đầu tiên, bạn chuẩn bị nước thật kỹ. Với lá tươi, bạn chọn kỹ và rửa sạch như trên. Sau đó cắt làm 3 phần, ngâm nước cho ngập hết. Hàng ngày, bạn vớt lá ra, thay nước. Làm liên tục trong 3 ngày.

– Bước 2: Đợi 3 ngày, bạn vớt lá ra, rửa sạch nhiều lần. Sau đó xả nước và để khô.

– Bước 3: Đợi lá khô, cho vào túi nilong, buộc kín miệng và dùng dần

Lưu ý, khi ủ và phơi khô, bạn bảo quản lá nơi khô ráo, tránh ẩm và ánh sáng trực tiếp. Bạn chỉ nên lấy lượng vừa đủ, tránh để lá ở ngoài hút ẩm sẽ bị mốc, giảm chất lượng.

cách ủ lá với 5

Cách làm nước cốt chanh tươi ngon nhất

Nếu bạn thắc mắc cách pha nước cốt chanh tươi ngon như ngoài tiệm thì chúng tôi sẽ mách bạn ngay dưới đây.

Nguyên liệu và dụng cụ cần chuẩn bị

  • lá vả tươi
  • Nước sạch
  • Bàn đạp phanh

Các bước làm nước cốt chanh tươi ngon nhất

– Bước 1: Đầu tiên với lá lốt, bạn đem rửa sạch với nước, loại bỏ những lá già hoặc úa. Sau khi rửa kỹ, vớt ra và để khô.

Bước 2: Sau đó, bạn bắc một nồi nước lên bếp đun sôi. Cho lá sung tươi vào đun đến khi nước sôi thì tắt bếp. Chuẩn bị một ít đá viên. Ngay khi nước chanh sôi, bạn cho đá vào. Điều này sẽ giúp nước trong xanh và thơm ngon hơn khi uống. Đây cũng là bí quyết giữ ấm nước ngon mà vẫn tốt cho sức khỏe.

cách ủ lá cho 6

Cách làm nước cốt chanh leo ngon nhất

Nấu lá sắn khô cũng rất phổ biến. Nhiều người thích vì nó ngon và tốt hơn uống lá sắn dây tươi. Bạn có thể không quen với nó lúc đầu. Tuy nhiên, một khi bạn thích nó, bạn sẽ nghiện nó. Một loại lá dân dã quá ngon và tốt cho sức khỏe. Hơn nữa, một cốc nước vối thơm ngon còn gắn kết bạn với gia đình thêm đầm ấm.

Nguyên liệu và dụng cụ cần chuẩn bị

  • 200g lá sung khô
  • 2 lít nước sôi
  • Bàn đạp phanh

Các bước làm nước chanh khô ngon nhất

Bước 1: Đầu tiên, với lá lốt khô, bạn đem rửa sạch với nước rồi đem phơi khô.

Bước 2: Đun sôi một nồi nước. Sau đó thêm lá sung khô. Nấu khoảng 1 phút thì tắt bếp, để khoảng 1 tiếng là dùng được. Bạn có thể dùng nóng hoặc lạnh tùy sở thích.

Nước lá sắn dây tuy có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe nhưng bạn cần lưu ý không nên dùng khi bụng đói vì dễ gây tức bụng, chóng mặt, tụt huyết áp. Và không nên uống quá nhiều mà chỉ dùng 1 ly nước đến 1 ấm là đủ mỗi ngày. Thời điểm uống nước vối tốt nhất là sau khi ăn để kích thích tiêu hóa.

cách ủ lá 7

phần kết

Vậy là bạn đã biết được các cách ủ lá lốt và mẹo pha lá quá chuẩn, thơm ngon, hấp dẫn rồi phải không. Chỉ cần một lọ nước lá chanh đảm bảo cả gia đình bạn sẽ luôn khỏe mạnh, tinh thần thoải mái!

Bạn thấy bài viết Cách ủ lá vối – chuẩn vị xưa, ngon đậm đà gợi về miền kí ức có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cách ủ lá vối – chuẩn vị xưa, ngon đậm đà gợi về miền kí ức bên dưới để Trường THCS Võ Thị Sáu có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: vothisaucamau.edu.vn của Trường THCS Võ Thị Sáu

Nhớ để nguồn bài viết này: Cách ủ lá vối – chuẩn vị xưa, ngon đậm đà gợi về miền kí ức của website vothisaucamau.edu.vn

Chuyên mục: Kiến Thức

Xem thêm bài viết hay:  Cách ủ nước vo gạo tưới cây – những mẹo đơn giản giúp cây phát triển tốt

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *