Bạn đang xem: Cách ủ rượu nếp cẩm – chuẩn hương vị thơm ngon, bổ dưỡng còn đẹp da tại vothisaucamau.edu.vn

Rượu nếp cẩm có nhiều công dụng rất tốt cho sức khỏe như kích thích hệ tiêu hóa, giúp ăn ngon miệng hơn, tốt cho hệ tim mạch,… Không chỉ nam giới mà ngay cả nữ giới cũng nên sử dụng rượu nếp cẩm hay cơm rượu nếp cẩm. rượu gạo nếp giá hợp lý. Điều này rất tốt cho việc làm đẹp da, chống lão hóa. Cách ủ rượu nếp cẩm rất đơn giản sẽ được chúng tôi hướng dẫn chi tiết dưới đây.

Tham khảo: Ăn cơm rượu có tác dụng gì? Bà bầu ăn cơm rượu được không?

Mục lục

  • Cách chọn nguyên liệu để nấu rượu nếp
    • Mẹo chọn gạo ngon
    • Mẹo chọn men rượu
  • Cách ủ rượu nếp cẩm
    • Nguyên liệu và dụng cụ cần chuẩn bị
    • Các bước ủ rượu nếp cẩm
      • Bước 1: Nấu xôi
      • Bước 2: Chuẩn bị men rượu
      • Bước 3: Ủ rượu nếp
      • Bước 4: Lọc rượu
  • Một số lưu ý khi ủ rượu nếp
  • Công dụng tuyệt vời của rượu nếp
  • phần kết

Cách chọn nguyên liệu để nấu rượu nếp

Trước khi bắt tay vào học cách nấu rượu nếp chuẩn nhất, khâu chọn nguyên liệu cần được đặc biệt chú trọng. Chúng đóng vai trò quyết định chất lượng của rượu. Vì vậy, đây là một vài điểm cần ghi nhớ.

Mẹo chọn gạo ngon

Loại gạo chuẩn nhất để nấu rượu nếp cẩm là nếp cẩm hoặc nếp than chứ không phải nếp thường, nếp nương. Xôi có màu tím đặc trưng rất bắt mắt và thơm ngon. Khi chọn, bạn chọn những hạt dài, đều nhau, đảm bảo màu tím tự nhiên, không pha trộn do nhuộm màu.

Gạo ngon phải có mùi thơm nhẹ, dễ chịu, không phải loại gạo mới thu hoạch mà đã bảo quản 3 tháng. Khi đó gạo mới cho thành phẩm ngon nhất.

cách nấu rượu nếp cẩm 2

Mẹo chọn men rượu

Nấu rượu chắc chắn không thể thiếu men. Men dùng để nấu rượu nếp phải được làm từ các loại thảo mộc, có vị cay, tính nóng. Trong men rượu có chứa các vi sinh vật có tác dụng phân giải tinh bột thành đường, chuyển hóa đường thành rượu.

Chọn men có màu trắng, tròn, to bằng miệng chén, hơi phồng. Men phải có mùi thơm đặc trưng, ​​không bị mốc.

cách nấu rượu nếp cẩm 3

Cách ủ rượu nếp cẩm

Cách ủ rượu nếp cẩm không quá phức tạp. Chỉ cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu kết hợp với các bước dưới đây bạn sẽ có kết quả mỹ mãn.

Nguyên liệu và dụng cụ cần chuẩn bị

  • 1kg gạo nếp
  • 50g men rượu
  • 2 lít rượu trắng
  • Nồi cơm điện
  • Lá chuối (hoặc lá sen)
  • Thau, khay, lọ thủy tinh

Các bước ủ rượu nếp cẩm

Bước 1: Nấu xôi

– Đầu tiên, bạn ngâm nếp trong nước lạnh khoảng 4-6 tiếng. Việc này giúp cơm mềm, khi nấu sẽ dễ nở và mềm đều hơn.

– Tiếp theo, bạn vo gạo cho sạch một lần nữa.

– Bạn cho gạo nếp vào nồi cơm điện, nấu như nấu cơm bình thường. Lưu ý không cho quá nhiều nước vì sẽ làm cơm bị nhão. Nhưng đừng cho ít nước quá, cơm cũng cứng và không ngon.

– Khi cơm chín, dàn đều cơm ra mâm lớn để cơm không bị vón cục.

– Sau đó, đợi cơm nguội, sờ tay thấy ấm là có thể rắc men lên (không rắc khi cơm còn nóng vì men sẽ chết).

cách nấu rượu nếp cẩm 4

Bước 2: Chuẩn bị men rượu

Thông thường 100g men dùng được cho 10kg gạo. Bạn căn cứ vào lượng gạo nếp nấu để điều chỉnh lượng men cho phù hợp nhé.

– Cho men vào cối, xay mịn. Hoặc bạn cho vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn.

– Tiếp theo, lọc qua rây để thu được phần bột men mịn nhất.

– Bạn rắc một nửa số men đã xay mịn lên trên mâm xôi còn ấm. Sau đó rắc nửa phần men còn lại lên mặt xôi còn lại.

– Tiếp theo dùng tay trộn đều nếp và men. Làm nhẹ tay để cơm không bị nát.

cách ủ rượu nếp cẩm 5

Bước 3: Ủ rượu nếp

– Bạn cho phần nếp đã trộn men vào lá sen hoặc lá chuối rồi gói lại (có thể thay bằng giấy bạc nếu không có lá).

cách ủ rượu nếp cẩm 6

– Tiếp theo, đặt một chiếc bát vào nồi, đặt gói gạo lên trên. Chú ý không để gói gạo chạm đáy nồi.

Đậy kín nắp nồi và đặt nồi ở nơi thoáng mát.

– Chờ khoảng 3-4 ngày nếu trời nóng và 5-6 ngày nếu trời lạnh, đến khi cơm rượu dậy mùi thơm đặc trưng.

– Tiếp theo cho toàn bộ rượu nếp vào hũ thủy tinh. Sau đó cho 2 lít rượu trắng vào đậy kín nắp và ủ trong vòng 1 tháng.

Bước 4: Lọc rượu

Đợi khoảng một tháng, lọc lấy rượu và rót ra ly để thưởng thức ngay. Rượu nếp sau khi hoàn thành có vị ngọt dịu, màu đẹp và mùi rất thơm.

cách nấu rượu nếp cẩm 7

Một số lưu ý khi ủ rượu nếp

  • Khi chọn men rượu, bạn nên chọn men mới làm, còn thơm và không bị mốc.
  • Trời càng nóng, cơm rượu lên men càng nhanh. Tuy nhiên, rượu gạo ủ ở nhiệt độ 20-25 độ là ngon nhất.
  • Khi chọn gạo nếp, bạn nên chọn loại gạo chỉ xay bỏ vỏ, không giã.

Công dụng tuyệt vời của rượu nếp

  • Rượu nếp cẩm có thể ngăn ngừa bệnh tim mạch, cao huyết áp hay tai biến mạch máu não
  • Phòng chống bệnh tiểu đường hiệu quả
  • Kích thích hệ tiêu hóa, đường ruột, bồi bổ cơ thể
  • Chứa nhiều vitamin nhóm B có tác dụng làm đẹp
  • Rượu vang chứa nhiều sắt giúp phòng ngừa bệnh thiếu sắt rất tốt

cách nấu rượu nếp cẩm 8

phần kết

Vậy là chỉ vài bước là bạn đã học được cách nấu rượu nếp cẩm thật ngon, đúng chuẩn và hấp dẫn cả về hương vị lẫn màu sắc. Hy vọng với những thông tin trên, mọi người sẽ có sản phẩm ưng ý nhất cho cả gia đình!

Bạn thấy bài viết Cách ủ rượu nếp cẩm – chuẩn hương vị thơm ngon, bổ dưỡng còn đẹp da có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cách ủ rượu nếp cẩm – chuẩn hương vị thơm ngon, bổ dưỡng còn đẹp da bên dưới để Trường THCS Võ Thị Sáu có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: vothisaucamau.edu.vn của Trường THCS Võ Thị Sáu

Nhớ để nguồn bài viết này: Cách ủ rượu nếp cẩm – chuẩn hương vị thơm ngon, bổ dưỡng còn đẹp da của website vothisaucamau.edu.vn

Chuyên mục: Kiến Thức

Xem thêm bài viết hay:  Darling hay My Darling là gì? Bạn có biết hay chưa

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *