Bạn đang xem: Cách ủ rượu nho chuẩn – đầy đủ những mẹo đơn giản, thơm ngon nhất tại vothisaucamau.edu.vn

Rượu nho là thức uống rất hấp dẫn với hương thơm đặc trưng, ​​vị nồng nàn, màu đỏ đẹp mắt. Không chỉ đàn ông mà cả phụ nữ cũng có thể thưởng thức. Theo các chuyên gia, bạn dùng một ly nhỏ mỗi ngày sẽ kích thích hệ tiêu hóa và làm đẹp hiệu quả. Thực ra cách ủ rượu không khó chút nào. Chúng tôi sẽ bật mí cho bạn một vài mẹo dưới đây đảm bảo sẽ vô cùng đơn giản.

Tham khảo: Cách ủ bơ siêu nhanh – mách bạn mẹo siêu đơn giản, ăn quá ngon

Mục lục

  • Cách ủ rượu bằng cách trộn nho với đường
    • Nguyên liệu cần chuẩn bị
    • Các bước ủ rượu theo phương pháp trộn nho với đường
      • Bước 1: Rửa sạch nho
      • Bước 2: Trộn nho với đường
      • Bước 3: Ngâm và lên men nho
      • Bước 4: Tiếp tục ngâm và ủ rượu
  • Cách ủ rượu theo phương pháp 1 lớp nho 1 lớp đường
    • Nguyên liệu cần chuẩn bị
    • Lão hóa rượu theo phương pháp 1 lớp nho 1 lớp đường
      • Bước 1: Rửa sạch nho
      • Bước 2: Ngâm nho với đường
      • Bước 3: Hoàn thiện chai rượu
  • Cách ủ rượu nho bằng nước nho (phương pháp lên men)
    • Nguyên liệu cần chuẩn bị
    • Lên men rượu nho với nước nho (phương pháp lên men)
      • Bước 1: Rửa sạch nho
      • Bước 2: Vắt lấy nước nho
      • Bước 3: Kết thúc quá trình ủ rượu
  • Cách ủ rượu nho không đường (phương pháp tự lên men)
    • Nguyên liệu cần chuẩn bị
    • Lên men rượu nho không đường (phương pháp tự lên men)
      • Bước 1: Rửa sạch nho
      • Bước 2: Cho nho vào hũ thủy tinh
  • Cách ủ rượu nho với nho khô
    • Nguyên liệu cần chuẩn bị
    • Cách ủ rượu nho với nho khô
      • Bước 1: Sơ chế nho khô
      • Bước 2: Ngâm nho khô với rượu
  • Lưu ý về quá trình lão hóa nho
  • Công dụng của rượu
  • phần kết

Cách ủ rượu bằng cách trộn nho với đường

Có nhiều cách làm lão hóa nho khác nhau, điển hình là trộn nho với đường. Chỉ cần vài thao tác là bạn đã có ngay một ly rượu vang thơm lừng hấp dẫn.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1 hũ thủy tinh sạch
  • 1 túi vải
  • 5kg nho tím, đỏ hoặc xanh
  • Đường cát pha theo tỷ lệ (1kg nho cần 300-500g đường tùy theo độ chua của nho)

Các bước ủ rượu theo phương pháp trộn nho với đường

Bước 1: Rửa sạch nho

– Đầu tiên, bạn mua nho về rửa sạch. Sau đó, bạn ngâm nho với nước muối pha loãng khoảng 15-20 phút cho sạch.

Tiếp theo, rửa sạch lại với nước. Cắt nho từ chùm và cho vào rổ để ráo nước.

cách nấu rượu 2

Bước 2: Trộn nho với đường

– Phần nho bạn để ráo nước. Nho có thể được cắt làm đôi. Sau đó trộn với đường trong nồi hoặc tô lớn. Đeo găng tay nylon và bóp nho cho nát, vỏ sẽ bong ra.

– Đợi nho và đường hòa quyện với nhau thì đổ vào lọ thủy tinh để ngâm nho.

Bước 3: Ngâm và lên men nho

– Sau khi cho nho vào hũ thủy tinh, dùng miếng ni lông đậy kín miệng hũ. Nhớ đóng nắp hơi chặt, không vặn chặt để mở nắp ra ít càng tốt.

– Tiếp theo, đem bình ra chỗ thoáng mát, tránh đặt ở nơi có độ ẩm quá cao. Sau đó, đường và nho sẽ tự động lên men để trở thành rượu.

* Lưu ý: Để được khoảng 2 tuần, bạn mở nắp thấy 2 hũ rượu đinh lăng có mùi thơm, lấy thìa thứ 1 uống, vị đậm và thơm.

Bước 4: Tiếp tục ngâm và ủ rượu

– Bạn tiếp tục ngâm và ủ rượu trong khoảng 4-5 tháng để rượu có mùi thơm của nho.

– Rượu nho để được khoảng 4 tháng là dùng được, khi đó thịt nho đã chảy hết chỉ còn lại vỏ. Bạn vớt cùi nho ra, lọc lấy xác nho. Cách làm rất đơn giản, bạn đặt chai đựng bã nho và rượu lên một chiếc giá lưới lớn, hứng chậu bên dưới để nước rượu chảy xuống. Khi hết nước, dùng khăn mỏng phủ lên mặt vợt để tránh bụi. Để khoảng nửa ngày, nước nho chảy bớt, dùng thìa ép lại là hoàn thành.

– Rượu này là rượu nguyên chất, bạn nên cho rượu vào chai, dùng dần. Nếu muốn nồng độ rượu mạnh hơn thì để ngoài một lúc cho rượu tiếp tục lên men. Khi uống thấy rượu vừa ý thì chia thành từng phần nhỏ, cho vào chai và để ngăn mát tủ lạnh.

cách ủ rượu 3

Cách ủ rượu theo phương pháp 1 lớp nho 1 lớp đường

Ngoài mẹo trên, cách ủ rượu khác cũng rất đơn giản và được nhiều người áp dụng là xếp lần lượt từng lớp nho lên nhau.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Nho Việt Nam
  • Đường cát trắng (1kg nho cần khoảng 300-500g đường)
  • Chai thủy tinh

Lão hóa rượu theo phương pháp 1 lớp nho 1 lớp đường

Bước 1: Rửa sạch nho

– Đầu tiên, với nho mua về, bạn đem rửa sạch rồi để ráo nước. Tiếp theo, cắt nho khỏi chùm, để ráo nước.

cách ủ rượu 4

Bước 2: Ngâm nho với đường

– Bạn xếp một lớp nho mỏng vào lọ. Bạn có thể sử dụng nồi thủy tinh hoặc gốm.

– Tiếp theo cho một lớp đường lên trên. Sau đó cho 1 lớp nho rồi 1 lớp đường. Phần trên cùng, bạn để lại nhiều đường nhất và phủ hết nho.

Đậy kín hũ và ủ khoảng 15-20 ngày. Khi đó, đường và nho sẽ tự động lên men thành rượu.

cách ủ rượu 5

Bước 3: Hoàn thiện chai rượu

– Chờ đủ ngày, chỉ còn thấy vỏ nho thì vớt ra. Sau đó lọc xác nho, phần còn lại là rượu.

– Bạn nên đóng lọ nhỏ rồi dùng dần, bảo quản nơi thoáng mát hoặc tủ lạnh. Vì là rượu nguyên chất nên bạn có thể dùng với đá để pha loãng và thưởng thức sẽ ngon hơn.

Cách ủ rượu nho bằng nước nho (phương pháp lên men)

Nếu bạn không muốn đợi lâu, chúng tôi sẽ mách bạn một cách đơn giản hơn để ủ rượu bằng nước ép nho. Học ngay.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 4kg nho tươi
  • 5kg đường trắng
  • Chai thủy tinh

Lên men rượu nho với nước nho (phương pháp lên men)

Bước 1: Rửa sạch nho

– Đầu tiên, bạn đem nho đi rửa sạch với nước khoảng 3 lần để loại bỏ bụi bẩn. Sau đó cho nho vào ngâm nước muối. Thời gian ngâm khoảng 20-30 phút.

– Đợi đủ thời gian, bạn vớt ra, giặt lại và lau khô.

cách ủ rượu 6

Bước 2: Vắt lấy nước nho

– Đợi nho khô hoàn toàn, cho nho vào máy ép và ép lấy nước. Phần nước nho này chính là nước nho. Sau khi vắt, bạn cho nước nho ra bát, để riêng để làm rượu.

Với 4kg nho, bạn thu được khoảng 2 lít nước ép nho. Đổ toàn bộ nước nho vào lọ thủy tinh sạch. Tiếp theo, bạn cho 1,5kg đường trắng vào.

– Đậy chặt nắp và bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.

cách ủ rượu 7

Bước 3: Kết thúc quá trình ủ rượu

Đợi khoảng 4 tiếng, nước nho sẽ bắt đầu lên men. Bạn tiếp tục để nước nho lên men hoàn toàn và chuyển thành rượu.

Để tiết kiệm và tận dụng hết công dụng, với bã nho vừa ép, bạn cho thêm 300ml nước đun sôi để nguội, khuấy đều. Sau đó dùng rây và khăn xô vắt bã nho lấy nước lần 2.

– Phần nước cốt này bạn cho vào hũ thủy tinh có nắp đậy, để dành. Lúc nào thích thì mang ra làm nước giải khát.

cách ủ rượu 8

Cách ủ rượu nho không đường (phương pháp tự lên men)

Thay vì dùng đường, có một cách ủ rượu không dùng đường cũng được nhiều người ưa chuộng. Hãy thử các bước dưới đây ngay bây giờ.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 4kg nho tươi
  • 5 lít rượu trắng
  • Chai thủy tinh

Lên men rượu nho không đường (phương pháp tự lên men)

Bước 1: Rửa sạch nho

– Đầu tiên với nho tươi, bạn rửa sạch với nước khoảng 3 lần. Tiếp theo ngâm với nước muối pha loãng khoảng 20-30 phút thì vớt ra. Rửa lại bằng nước sạch và lau khô.

cách nấu rượu 9

Tiếp theo, bạn cắt toàn bộ quả nho, bỏ cuống. Sau đó, cho vào tô lớn và dùng tay nghiền nát.

cách nấu rượu 10

Bước 2: Cho nho vào hũ thủy tinh

– Bạn cho toàn bộ số nho đã nghiền vào bình thủy tinh cùng với 1,5 lít rượu trắng trong bình. Cho 1 thìa rượu vào bát tráng kỹ rồi đổ hết số rượu đó vào lọ thủy tinh.

Sau đó, bạn đậy nắp lọ thủy tinh lại và để ở nơi khô ráo, thoáng mát, chú ý không để ánh nắng chiếu trực tiếp vào lọ thủy tinh.

– Phương pháp lão hóa rượu này tương tự như men. Thời gian ủ càng lâu thì rượu càng ngon và có màu trong rất đẹp.

cách ủ rượu nho 11

Tham khảo: Các loại rượu vang ngọt cao cấp phù hợp cho phái đẹp

Cách ủ rượu nho với nho khô

Nho khô là món ăn vặt quá hấp dẫn trong ngày Tết. Tuy nhiên, chúng cũng rất dễ dàng để ủ rượu ngon. Tôi muốn học ngay lập tức.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1kg nho khô
  • 3 lít rượu trắng
  • Chai thủy tinh

Cách ủ rượu nho với nho khô

Bước 1: Sơ chế nho khô

– Đầu tiên với nho khô, bạn cho ra rổ hoặc bát sạch. Sau đó loại bỏ hết những quả xấu hoặc giò khô còn vướng.

cách nấu rượu 12

Bước 2: Ngâm nho khô với rượu

– Bạn cho nho khô đã sơ chế với rượu trắng vào bình thủy tinh theo tỷ lệ 1:3 (1 kg nho khô với 3 lít rượu).

Sau đó, đậy chặt nắp và bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát. Đợi khoảng 4 tháng thì mang ra sử dụng.

Với cách ủ rượu nho khô như trên rất nhanh chóng và đơn giản. Nếu không có thời gian hoặc không mua được nho tươi, bạn có thể dùng nho khô để thay thế.

cách ủ rượu nho 13

Tham khảo: Cách mở rượu vang với 101 bước đơn giản

Lưu ý về quá trình lão hóa nho

Ngâm rượu tuy đơn giản nhưng bạn vẫn cần thực hiện cẩn thận từng bước và không nên quá chủ quan. Dưới đây là một số mẹo cần ghi nhớ:

– Bình đựng rượu nên chuẩn bị bình thủy tinh, bình sứ là tốt nhất, hạn chế bình nhựa.

Nơi đặt bình rượu phải sạch sẽ, khô ráo, tránh vi khuẩn hay nấm phát triển làm hỏng men. Bình rượu phải được rửa sạch, đun sôi và sấy khô trước khi sử dụng.

– Rượu có thể uống với đá vào mùa hè cũng rất tuyệt. Nhưng bạn cần uống điều độ, có chừng mực, đừng quá lạm dụng.

Đối với người bị tiểu đường nên hạn chế sử dụng rượu vang. Vì bản chất của nho là một lượng đường rất lớn. Thêm đường trong thời gian ủ sẽ không tốt cho người bị tiểu đường.

– Mỗi nhà cất được 1 chai rượu ngon. Nồng độ rượu sau khi ủ khoảng 25-30 độ, không quá nặng, rất thích hợp cho chị em phụ nữ sử dụng.

Công dụng của rượu

Nho không chỉ là thức uống yêu thích của nhiều người mà còn rất có lợi cho sức khỏe. Theo nghiên cứu của Trường Y Harvard và Viện Lão hóa Quốc gia, chất chống oxy hóa nổi tiếng Flavonoid có trong rượu vang cao gấp 25-30 lần so với trong trái cây. Ngoài ra, Đại học Tây Úc phát hiện ra rằng những người uống rượu có tỷ lệ rối loạn cương dương thấp hơn so với những người không uống rượu nhờ các chất chống oxy hóa có lợi cho tim có trong nho đỏ.

Một số lợi ích tuyệt vời khác của rượu nho bao gồm:

  • Chống lão hóa, kéo dài tuổi thọ
  • Giảm cân, chống béo phì
  • Giúp ngăn ngừa các bệnh ung thư nguy hiểm
  • Hỗ trợ phòng ngừa và kiểm soát các bệnh tim mạch, đột quỵ

Cũng là rượu nhưng nếu biết cách chế biến, kết hợp với các nguyên liệu khác sẽ mang lại nhiều lợi ích khác nhau. Đặc biệt vào những ngày Tết, được thưởng thức một ly rượu nho tự làm thì còn gì tuyệt vời hơn. Bên cạnh đó, bạn không cần lo mua phải rượu giả, rượu kém chất lượng ảnh hưởng đến sức khỏe. Bữa cơm gia đình sẽ đầm ấm và đủ đầy hơn. Vậy thì tại sao chúng ta không thử.

Những công dụng tuyệt vời của rượu nho 1

Tham khảo: Cách mở rượu vang với 101 bước đơn giản

phần kết

Có nhiều cách khác nhau để ủ nho từ nho tươi đến nho khô, từ có đường đến không đường. Chị em học làm bình rượu hấp dẫn tại nhà. Buổi tối làm một ly rượu nho không chỉ kích thích ăn ngon miệng mà còn giúp làm đẹp, chống lão hóa, dưỡng da hiệu quả!

Bạn thấy bài viết Cách ủ rượu nho chuẩn – đầy đủ những mẹo đơn giản, thơm ngon nhất có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cách ủ rượu nho chuẩn – đầy đủ những mẹo đơn giản, thơm ngon nhất bên dưới để Trường THCS Võ Thị Sáu có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: vothisaucamau.edu.vn của Trường THCS Võ Thị Sáu

Nhớ để nguồn bài viết này: Cách ủ rượu nho chuẩn – đầy đủ những mẹo đơn giản, thơm ngon nhất của website vothisaucamau.edu.vn

Chuyên mục: Kiến Thức

Xem thêm bài viết hay:  Cách cắm hoa hướng dương đẹp tại nhà – vàng lung linh, đẹp rực rỡ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *