Bạn đang xem: Cách ủ sữa chua bằng lò nướng đơn giản nhưng vẫn đảm bảo chất lượng tại vothisaucamau.edu.vn

Sữa chua là thực phẩm được rất nhiều người yêu thích, đặc biệt là trẻ em. Với nhu cầu sử dụng sữa chua ngày càng cao, nhiều chị em mong muốn có thể tự làm sữa chua tại nhà cho cả gia đình cùng thưởng thức. Hiểu được điều này, hôm nay Chúng tôi sẽ bật mí cho các bạn cách làm và cách ủ sữa chua bằng lò nướng đơn giản nhưng vẫn thu được thành phẩm chất lượng.

Trong cuộc sống hàng ngày, lò nướng thường được các bà các mẹ sử dụng để chế biến các món nướng cho gia đình như (thịt, sườn, cá,…). Nhưng ngoài ra sản phẩm còn có một công dụng vô cùng đặc biệt đó là ủ sữa chua trong lò. Bên cạnh việc ủ sữa chua bằng hũ thông thường thì tủ đá cũng rất hiệu quả mà cách này cũng rất tuyệt.

Mục lục

  • Nguyên liệu cần chuẩn bị
  • Cách ủ sữa chua trong lò nướng
      • Bước 1: Trộn hỗn hợp sữa
      • Bước 2: Trộn mồi men
      • Bước 3: Lọc sữa và cho vào bình
      • Bước 4: Tiến hành ủ sữa chua trong lò nướng
      • Bước 5: Xong
  • Lưu ý khi ủ sữa chua bằng lò nướng
  • phần kết

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Sữa tươi không đường: 1 lít
  • Sữa đặc: 80ml
  • Sữa chua không đường: 2 hũ
  • Chai thủy tinh
  • Găng lò nướng

Cách ủ sữa chua trong lò nướng

Khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu làm sữa chua, bạn chỉ cần thực hiện theo các bước dưới đây.

Bước 1: Trộn hỗn hợp sữa

Cho sữa tươi không đường vào một cái thau sạch. Tiếp theo cho toàn bộ sữa đặc vào khuấy đều.

Khi sữa đặc đã tan hết thì bắc hỗn hợp sữa lên bếp, đun nhỏ lửa đến khi hỗn hợp sữa ấm thì tắt bếp.

Lưu ý 1: Nếu gia đình bạn thích ăn sữa chua ngọt thì có thể tăng lượng sữa đặc và hỗn hợp lên. Trong trường hợp muốn ăn sữa chua nhạt, bạn có thể giảm bớt lượng sữa đặc.

Lưu ý 2: Khi hâm hỗn hợp sữa, bạn chỉ đun đến khi sữa có nhiệt độ khoảng 45-50 độ C. Không nên đun sôi hỗn hợp sữa vì khi sôi sữa sẽ mất đi độ béo và thơm. Sữa chua làm xong sẽ không ngon như ý.

-> Xem thêm: Cách tái chế chai nhựa [Làm con vật, đồ chơi, chậu hoa, đồ trang trí,…]

Bước 2: Trộn mồi men

Cho 2 hộp sữa chua vào hỗn hợp sữa đã hâm nóng, dùng thìa khuấy nhẹ cho sữa chua tan hết.

Để chất lượng men tốt nhất và sữa chua lên men nhanh, bạn nên dùng sữa chua không đường. Đồng thời, trước khi dùng làm mồi nhử, nên để sữa ở nhiệt độ phòng khoảng 30 phút. Như vậy, các lợi khuẩn và men trong sữa chua sẽ nhanh chóng lên men khi được thêm vào hỗn hợp sữa.

Bước 3: Lọc sữa và cho vào bình

Để có được phần sữa chua sánh mịn, bạn nên lọc hỗn hợp sữa vừa làm qua một cái rây sạch.

Sau khi hỗn hợp được rây mịn, đổ vào lọ thủy tinh đã chuẩn bị sẵn và đậy nắp thật chặt.

cách làm sữa chua bằng lò nướng

Bước 4: Tiến hành ủ sữa chua trong lò nướng

Quá trình lên men sữa chua cần duy trì ở nhiệt độ 45-55 độ C. Bạn có thể ủ sữa ở bất cứ đâu, miễn là đảm bảo nhiệt độ này được duy trì ổn định.

Làm sữa chua bằng lò nướng khá đơn giản. Bạn làm điều này theo trình tự sau:

  • Theo đó, bạn chỉ cần xếp các hũ sữa chua đã đậy nắp vào khay. Cho một ít nước vào, sao cho nước không ngập quá ½ hũ sữa chua.
  • Đối với lò nướng, bật nhiệt độ lò ở 100 độ C, để lò nóng trước 5-6 phút. Sau đó, cho khay chứa các hũ sữa chua đã chuẩn bị sẵn vào tủ sấy và tiến hành ủ trong vòng 6-8 tiếng.

cách làm sữa chua bằng lò nướng

  • Trong quá trình ủ, sau 3 tiếng đầu lò sẽ để lửa nhỏ trở lại. Do đó, để duy trì nhiệt độ trong lò, hãy bật lò khoảng 3 phút rồi tắt.
  • Tiếp tục ủ thêm 5 tiếng nữa. Nếu có thể, bạn nên ủ sữa chua qua đêm để sữa chua lên men tốt nhất.

Bước 5: Xong

Sau thời gian ủ quy định, bạn chỉ cần lấy sữa chua ra khỏi lò và thưởng thức.

cách làm sữa chua bằng lò nướng

Nếu không dùng hết, bạn cho các hộp sữa chua vào ngăn mát tủ lạnh để giữ được lâu hơn. Như vậy, bạn đã có những hũ sữa chua thơm ngon, hấp dẫn cho cả nhà thưởng thức.

-> Tham khảo: Sữa chua còn ăn được không?

Lưu ý khi ủ sữa chua bằng lò nướng

Để có món sữa chua ngon và chất lượng, bạn cần tuân thủ những lưu ý quan trọng sau:

Nên chọn nguyên liệu sữa chua chất lượng. Tốt nhất nên chọn sữa tươi, sữa đặc của các hãng nổi tiếng để đảm bảo vệ sinh.

Các dụng cụ làm sữa chua như nồi, hũ thủy tinh cần được tráng qua nước sôi và lau khô trước khi sử dụng. Vì nếu dụng cụ không đảm bảo vệ sinh, ăn sữa chua rất dễ gây đau dạ dày. Đặc biệt đối với sữa chua cho trẻ nhỏ sử dụng thì bạn càng phải cẩn thận hơn trong quá trình sử dụng.

Sau thời gian ủ sữa chua trong lò, nếu khi nếm thử thấy sữa chua chưa lên men đạt tiêu chuẩn thì cho vào lò và tiếp tục ủ trong 2-3 tiếng. Như vậy, sữa chua sẽ được lên men hoàn hảo.

Trong quá trình nướng trong lò, bạn không phải thay nước nóng trong thời gian ủ. Đồng thời, tránh mở lò nhiều lần, vì nếu mở lò nhiều sẽ làm lò bị thất thoát nhiệt. Như vậy nhiệt độ ủ sữa chua sẽ không được duy trì ổn định, từ đó ảnh hưởng đến quá trình lên men sữa chua.

-> Xem thêm: Cách bảo quản cá tươi khi có tủ lạnh, không tủ lạnh đơn giản

phần kết

Trên đây là cách làm cũng như cách ủ sữa chua bằng lò nướng mà chúng tôi muốn giới thiệu đến mọi người. Hy vọng sau bài viết này, bạn sẽ tự tin trổ tài làm sữa chua nếp cẩm cho cả nhà thưởng thức. Chúc bạn tạo ra những hũ sữa chua dẻo và thơm ngon nhất.

Bạn thấy bài viết Cách ủ sữa chua bằng lò nướng đơn giản nhưng vẫn đảm bảo chất lượng có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cách ủ sữa chua bằng lò nướng đơn giản nhưng vẫn đảm bảo chất lượng bên dưới để Trường THCS Võ Thị Sáu có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: vothisaucamau.edu.vn của Trường THCS Võ Thị Sáu

Nhớ để nguồn bài viết này: Cách ủ sữa chua bằng lò nướng đơn giản nhưng vẫn đảm bảo chất lượng của website vothisaucamau.edu.vn

Chuyên mục: Kiến Thức

Xem thêm bài viết hay:  Mpa là gì? 1 Mpa bằng bao nhiêu Pa, Bar, Psi, atm, kg/m2, kg/cm2

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *