Cảm nghĩ về bài hát nhớ quê hương hay nhất

Đề bài: Phát biểu cảm nghĩ về câu ca dao:

Đi anh nhớ quê nhà, Nhớ canh rau muống, nhớ cà dầm tương. Nhớ ai chiều mưa, Nhớ ai hôm nay tát nước bên đường.

Bài giảng: Những câu ca dao về tình cảm gia đình – Cô Trương San (giáo viên )

Bài hát Anh đi em nhớ quê hương nguyên do Á Nam Trần Tuấn Khải, một nhà Nho, nhà thơ đầu thế kỷ 20, sau được phổ thành ca dao. Cả bài chỉ có bốn câu, lời lẽ giản dị xem ra dễ hiểu. Nhưng trên thực tế, có hai cách hiểu khác nhau rõ rệt và cả hai đều có cơ sở và lý do tồn tại. Cách hiểu thứ nhất nhấn mạnh nỗi nhớ nhà của người xa quê và coi chủ đề chính của ca dao là tình cảm gắn bó với quê hương. Cách hiểu thứ hai nhấn mạnh nỗi nhớ người ra đi và chủ đề chính của ca dao là sự thể hiện tình yêu đôi lứa.

Về làm sao hiểu được điều mà nhiều người đi xa gửi gắm nỗi niềm đó là dù sống nơi đất khách quê người nhưng lòng họ luôn hướng về quê hương. Nhớ nhà là nhớ những gì quen thuộc trong cuộc sống nghèo khó nhưng đầy nghĩa tình. Theo quy luật tâm lý, quê hương càng trở nên đáng yêu và đáng nhớ hơn khi người xa quê.

Tôi cảm nhận như câu ca dao là tình cảm thiết tha hướng về quê hương của người lao động.

Đi anh nhớ quê nhà, Nhớ canh rau muống, nhớ cà dầm tương. Nhớ ai chiều mưa, Nhớ ai hôm nay tát nước bên đường.

Bài hát mở đầu bằng đại từ Anh, lấy anh làm chủ ngữ với mục đích dồn hết cảm xúc vào đó: Xa quê tôi nhớ quê. Cụm từ anh đi anh nhớ thể hiện tình cảm thiết tha, không nguôi.

Quê hương không chỉ đơn giản là quê hương, quê hương mà nó còn có nghĩa rộng hơn. Trong trái tim mỗi chúng ta đều nặng tình yêu nước. Vì vậy, khi đi xa, nỗi nhớ càng da diết:

Nhớ canh rau nhớ canh đậu đắng.

Đây là một biểu hiện cụ thể của nỗi nhớ quê hương. Canh mồng tơi nấu cua đồng là món ăn quen thuộc của người nông dân đồng bằng Bắc Bộ, xa quê nhớ hương vị của những món ăn dân dã ấy, lòng người lại bồi hồi, mong mỏi được trở về đoàn tụ với gia đình càng thêm đau đáu. . Quê hương với muôn ngàn điều tưởng chừng như rất đỗi bình thường: cây đa, bến nước, con đò, giậu xanh, luống cải vàng rung rinh trong gió xuân nhè nhẹ; Tiếng sáo diều ngân nga trong buổi chiều, hương lúa chín nồng nàn khi vào mùa… nhưng vẫn khiến lòng người không khỏi luyến tiếc.

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích nhân vật vợ chồng Nghị Quế tác phẩm Tắt đèn hay nhất (3 mẫu) – Ngữ văn lớp 8

Hai câu thơ trên gợi lên nỗi nhớ quê hương mộc mạc, thiết tha. Hai câu thơ tiếp theo là nỗi nhớ con người gắn với cảnh quê hương:

Nhớ ai mưa phùn nhớ ai hôm nay tát nước bên đường

Người nông dân hàng ngàn năm nay vẫn gắn liền với cuộc sống dãi nắng dầm sương, vất vả tứ bề. Nắng sương thấm thật đời nghèo. Ông bà, cha mẹ ta tắm sương, tắm nắng để kiếm cho ta miếng cơm manh áo, cho ta thể xác và tâm hồn. Quê hương ấy, con người ấy hỏi sao khi xa nhau ta không thương, không nhớ?!

Đại từ chỉ ai trong câu thơ thứ ba có thể là người này, người kia nhưng tất nhiên phải có quan hệ gần gũi với người ở xa. Ai trong câu thơ thứ tư chỉ có thể là người yêu. Chàng trai xa quê nhớ người yêu trong khung cảnh lao động quen thuộc: tát nước bên vệ đường vào một buổi sáng sớm, lúc chiều tà hay trong một đêm trăng… Tất cả những nỗi nhớ quê lại hiện về, đọng lại thành một nỗi buồn man mác. nỗi nhớ mênh mông.

Bài hát Em đi em nhớ quê hương là một bài hát nói về tình yêu quê hương đất nước. Yêu quê hương là tình cảm thiêng liêng của mỗi con người: Ai không nhớ quê hương thì lớn lên không nên người (Đỗ Trung Quân). Mỗi chúng ta ai cũng có quê hương, nhưng trong thời đại mới ý nghĩa của hai tiếng hai tiếng còn được mở rộng hơn nhiều: khắp đất nước, đâu đâu cũng có nghĩa, có quê hương . Dẫu vậy, dân ca vẫn là nhạc cụ ngọt ngào cho mọi trái tim thiết tha gắn bó với quê hương, đất nước.

Xem thêm bài viết hay:  Top 2 bài Anh chị hiểu và suy ngẫm được điều gì sâu sắc qua bài Lẽ ghét thương hay nhất – Ngữ văn lớp 11

Về cách hiểu thứ hai, nếu coi đại từ trong hai câu cuối của câu ca dao là người yêu của chàng trai thì nỗi nhớ quê hương gắn liền với nỗi nhớ người yêu. Cả nỗi nhớ đều chân thực, tha thiết. Đó chính là nội dung mà câu ca dao muốn thể hiện và nếu coi bài thơ như một lời tỏ tình của chàng trai và cô gái trước lúc đi xa thì có một điểm đặc biệt đáng chú ý là chàng trai chưa đi xa mà đã nhớ. . Dường như cô gái cũng háo hức muốn biết chàng trai sẽ nhớ gì và nhớ ai khi xa nhà. Bốn câu ca dao năm chữ nhớ liên tiếp cho thấy chàng trai vừa bộc lộ được nỗi lòng của mình, vừa đáp ứng được nhu cầu của lòng người bạn: Anh đi anh nhớ nhà.

Ở câu đầu tiên, tuy nỗi nhớ còn chung chung, chưa cụ thể nhưng cô gái đã yên tâm và tràn đầy hy vọng vì chàng trai gọi mình là anh rất ngọt ngào và thân thiện. Bên cạnh đó, khi đi xa chắc chắn chàng trai sẽ rất nhớ quê hương, bởi ở đó có một cô gái mà anh thầm yêu.

Đến câu thứ hai: Nhớ bát canh rau muống, nhớ cà dầm tương, anh chàng đã cụ thể hóa nỗi nhớ quê ở câu đầu tiên một cách rất tự nhiên. Canh rau muống, cà chua ngâm nước tương là những món ăn quen thuộc của người nghèo, mấy ai ở quê mà không muốn, không nhớ? Nhưng bạn không thể chỉ nhớ quê hương của bạn? Cô gái làm theo lời chàng trai, hồi hộp lắng nghe và chờ đợi.

Sang câu thứ ba: Lỡ gặp một người dãi nắng, cô gái chạnh lòng nghĩ đến mình, nhưng cũng không thể khẳng định chắc chắn, vì ở quê cô cũng có nhiều người bị dãi nắng. và sương mù, không phải của riêng mình?

Cách nói của một chàng trai như vậy là cách nói ấp úng, vừa nói vừa thăm dò phản ứng của đối tượng, đồng thời kìm nén cảm xúc chất chứa trong lòng. Chỉ đến khi cảm nhận được cô gái đã ưng thuận lời yêu, chàng trai mới dám thổ lộ một cách tế nhị và yêu thương: Hôm nay nhớ ai tát nước bên đường.

Xem thêm bài viết hay:  Dàn ý Phân tích tác phẩm Rừng xà nu của Nguyễn Trung Thành hay nhất (3 mẫu)

Qua đó, chàng trai bày tỏ tình cảm với bạn gái. Cặp đôi để ý nhau đã lâu nhưng chưa từng thổ lộ. Tình yêu của họ mới chỉ ở giai đoạn đầu của sự ngại ngùng vụng về. Giờ đây, khi sắp phải xa quê, chàng trai mạnh dạn gặp cô gái để tâm sự. Cách thể hiện nỗi nhớ từ xa đến gần: Đi anh nhớ nhà; từ cái chung đến cái riêng: Nhớ bát canh rau muống, nhớ cà dầm tương; Từ phù phiếm đến dứt khoát: Nhớ ai giọt sương, Nhớ ai hôm nay tát nước bên đường. Lúc này, ý định và tình yêu của cả hai đều rõ ràng. Ai là người con gái cần cù, đôn hậu, cần cù, cùng mọi người góp phần làm nên ý nghĩa cuộc sống ở quê hương. Nếu xa quê, người em nhớ nhất sẽ là anh – vì anh đã hóa thân thành quê hương yêu dấu.

Dù cuộc trò chuyện nhằm bày tỏ tình yêu nhưng chàng trai tránh đụng đến một từ yêu hay thương mà tất cả những cảm xúc yêu thương thường được nén lại trong một từ. Từ nhớ được lặp lại đến năm lần, mỗi lần có một mức độ khác nhau, một nội dung khác nhau và càng trở nên cụ thể, chi tiết.

Trong ca dao, nhất là ca dao tỏ tình, mượn một điều nói rằng, mượn nhớ nói thương, mượn giận nói thương đã trở thành thông lệ quen thuộc. Dù thế nào thì trong câu ca dao trên, tình yêu quê hương đất nước, tình yêu trai gái quyện chặt vào nhau sâu sắc.

Ca dao vỏn vẹn 4 câu với những hình ảnh tưởng chừng như bình thường nhưng lại tiêu biểu, chọn lọc thể hiện tình cảm sâu nặng tác động sâu sắc đến tâm hồn người nghe. Phải thực sự yêu quê, phải là một người lao động gắn bó sâu sắc với cuộc sống nơi làng quê mới có thể tạo nên một câu ca dao bình dị mà tuyệt vời như vậy!

Xem thêm các bài văn mẫu về tự sự, lập luận, suy nghĩ, cảm nghĩ lớp 7:

Các bài giải bài tập lớp 7 sách mới có:

cadao-dan-cau-nhung-cau-hat-ve-tinh-cam-gia-dinh.jsp

Giải bài tập lớp 7 theo sách mới môn học

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *